Saturday, July 18, 2009

ล้างมลทินโจโฉ(2) ตอน ประหารฮองเฮาขอว่ากันต่อ ถึงเรื่องราวของโจโฉ ที่ถูกแต่งเติมเสริมแต่งเพื่อให้เห็นถึงความโหดร้ายผิดมนุษย์มนา สามก๊กบางฉบับแปลมาจากต้นฉบับจีน ถึงกับมีกลอนด่าโจโฉ ว่า "เป็นโจร" หรือ "เลวร้ายไม่แพ้ตั๋งโต๊ะ" ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เป็นธรรมชนิดรับไม่ไหวเลยทีเดียว

ความโหดร้ายอีกเรื่องหนึ่งของโจโฉคือการปลิดชีวิต นางตังกุยหุย สนมเอก และ นางฮกเฮา (หรือฮกฮองเฮา)อัครมเหสีของพระเจ้าเหี้ยนเต้ ซึ่งแต่ละครั้ง ก็ได้ฆ่าเครือญาติของหญิงทั้งสองไปมากมาย

เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง ไม่เหมือนกับเรื่องการฆ่าลิแปะเฉีย (หลี่ป๋อเช่อ) อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างมีที่ไปที่มา หากเราเปิดใจให้กว้างพอ และให้ความยุติธรรมกับโจโฉบ้าง

กรณีของ "ตังกุยหุย" สนมเอกของพระเจ้าเหี้ยนเต้ เป็นน้องสาวของตังสิน ขุนนางระดับสูง ตังสิน ซึ่งมีศักดิ์เป็นถึงพี่เมียฮ่องเต้ ไม่พอใจความกำเริบเสิบสานของโจโฉ จึงรวบรวมผู้ขุนนางผู้ภักดี สร้างตำนาน "โองการโลหิต" ให้แต่ละคนกัดนิ้วลงชื่อด้วยเลือด เพื่อสบถสาบานว่าจะฆ่าโจโฉกู้พระเกียรติยศ ถวายคืนพระราชอำนาจ

เผอิญดวงไม่ถึงฆาต โจโฉจับได้ เลยไล่เช็คบิลกันยาวเหยียด ตังกุยหุย ถูกให้เอาผ้าแพรรัดคอตัวเองจนตาย แม้จะตั้งครรภ์ได้ห้าเดือน โจโฉก็ไม่ยอมให้หน่อเนื้อคนทรยศได้ลืมตาดูโลก

ก่อนจะตาย ตังกุยหุยกอดกับพระเจ้าเหี้ยนเต้ ร่ำไห้พร่ำพรรณนาอาลัยรัก โจโฉจึงตวาดด้วยถ้อยคำได้ใจว่า

"คบคิดกันทำร้ายเขา ครั้นเขาจับได้สิมาร้องไห้รักกันเล่า"

เช่นเดียวกับ ตังสิน ตัวการ พี่ชายตังกุยหุย และ เกี๋ยดเป๋ง (หมอหลวงผู้รับหน้าที่วางยาพิษฆ่าโจโฉแต่พลาด เรื่องจึงแตก) ที่ถูกตามล้างจนหมดสิ้นพร้อมผู้ก่อการอีกหลายคน ส่วน ม้าเท้ง เจ้าเมืองเสเหลียง ออกไปจากฮูโต๋แล้วจึงรอดไป อีกคนที่รอดไปอย่างเส้นยาแดงผ่าแปดก็คือ "เล่าปี่" พระปิตุลา

ครั้งที่สอง โจโฉเรืองอำนาจเกือบถึงขีดสุด โดยมีตำแหน่งเป็นถึงวุยก๋ง คราวนี้เป็นคิวของอัครมเหสี ฮกเฮา วางแผนกับพระเจ้าเหี้ยนเต้ จะฆ่าโจโฉ โดยมี ฮกอ้วน พี่ชายของนางฮกเฮาเป็นตัวตั้งตัวตี พร้อมด้วยขุนนางที่ภักดีอีกจำนวนหนึ่งร่วมมือด้วย

ทว่าชะตาโจโฉยังไม่ถึงฆาต ความจึงแตกอีกเช่นเคย ครานี้ โจโฉโกรธสุดๆ อยากล้างแค้นให้สิ้น ทว่า ด้วยความที่พระเจ้าเหี้ยนเต้เป็นกษัตริย์ โจโฉจึงไว้ชีวิต แต่นางฮกเฮา มีหรือจะรอด โจโฉจึงสั่งทหารเอากระบองตีจนตาย ดับชีพคนคิดร้ายไปอีกหนึ่ง

ยิ่งอ่าน ยิ่งดูว่าโจโฉร้ายใช่ไหมครับ แต่ลองถามตัวท่านเองดู หากท่านเป็นโจโฉ ท่านทำนุบำรุงบ้านเมืองจนถึงขนาด อาจเหลิงอำนาจ เหยียบหัวแม่เท้าใคร ข้ามกบาลผู้คนไปบ้าง แต่สมควรแล้วหรือ ที่ท่านต้องตาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้วยการลอบฆ่า? และเมื่อคนลอบฆ่าท่านไม่ได้ ถ้าท่านเป็นโจโฉ ท่านจะไม่ตัดตอนพวกนั้นหรือ?

โจโฉช่วยให้พระเจ้าเหี้ยนเต้พ้นภัยหลายครั้ง บ้านเมืองสงบได้ก็เพราะเขา ประชาชนอยู่ดีมีสุขเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นตั้งแต่ยุคกษัตริย์ฮวนเต้เป็นต้นมา แต่สิ่งที่โจโฉได้รับจากพระเจ้าเหี้ยนเต้และอัครมเหสี รวมทั้งสนมเอก คือการลอบฆ่างั้นหรือ?

ทุกคนเรียกร้องความเป็นธรรมให้พระเจ้าเหี้ยนเต้ สร้างภาพโจโฉเป็นคนเลวชั่วช้า แล้วใครเรียกร้องความยุติธรรมให้โจโฉบ้าง?!!

กงกรรมกงเกวียน ใหญ่โตมาจากไหน เมื่อตัวคิดร้ายกับเขา ถึงทีเขาบ้าง เขาก็ฆ่าล้างโคตรตัว ก็เท่านั้นเอง


ภาพประกอบ: วิกีพีเดีย(ไทย)

3 comments:

 1. พี่ทำให้เห็นอีกมุมหนึ่งของโจโฉเลยทีเดียว...

  ReplyDelete
 2. อ่ะนะ ขอบคุณจ้า

  ReplyDelete
 3. อ่ะนะ

  ทำกับตัวเองขนาดนั้น

  เป็นเอิงเอิงก็ไม่ไว้ชีวิตหรอก

  ต้องเอาไปฆ่าต่อหน้าคนเยอะๆด้วย

  จะได้ไม่มีใครเอาเป็นเยี่ยงอย่าง

  ได้เห็นอีกมุมนึงที่น่าเห็นใจของโจโฉจริงๆ

  ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ