Thursday, September 10, 2009

คุยกับเซียน


สอนหนังสืออยู่ที่เอแบคนี่มีประโยชน์อย่างหนึ่งครับ คือทำให้ผมได้รู้จักคนเก่งๆมากมาย หนึ่งในวิธีเข้าถึงตัวก็คือเชิญท่านเหล่านั้นมาเป็นผู้บรรยายพิเศษตามจังหวะและโอกาสอันสมควร ซึ่งหลายท่านก็เมตตาเด็กๆมาให้ความรู้เป็นวิทยาทาน ทั้งๆที่ต้องเดินทางไปไกลถึงเอแบคบางนาโน่น

เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ผมเชิญ "พี่นรินทร์ โอฬารกิจอนันต์" นักเขียนเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์และการลงทุนชื่อดัง เจ้าของหนังสือเบสเซลเลอร์ 7 เล่ม มาบรรยายที่เอแบค หัวข้อเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจโลกในขณะนี้ เลยถือโอกาสใช้เวลาให้คุ้มค่า พูดคุยขอความรู้จากพี่เค้าแทบจะทั้งวัน ทำให้ได้ประโยชน์มากมายก่ายกอง

ในงานสัมมนา ผมถามพี่นรินทร์ว่า เศรษฐกิจโลกขณะนี้ดีขึ้นหรือยัง เซียนหุ้นคุณค่าชื่อดังกล่าวว่า ขณะนี้ผ่านพ้น "จุดต่ำสุด" หรือที่เรียกว่า rock bottom มาแล้ว แต่ก็ยังไม่เข้าสู่ "ระยะฟื้นตัว" หรือ recovery stage อย่างเป็นทางการ ดังนั้น แม้จะโล่งใจได้เปราะหนึ่ง แต่ก็ยังต้องจับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

เมื่อผมยิงคำถามต่อเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทย เจ้าของนามปากกา "สุมาอี้" กล่าวว่า ไม่แน่ว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยจะเป็นตัว "V" คือ ผงกหัวกลับทันที หรือตัว "W" คือกลับขึ้น แล้วร่วงอีกรอบหนึ่ง ก่อนจะกลับขึ้นอีกครั้ง แต่ที่แน่ๆ ไม่ใช่ตัว "L" หรือการซึมยาวอย่างแน่นอน
แต่เมื่อผมถามว่า ช้าไปหรือยังที่จะนำเงินทุ่มลงไปในตลาดหุ้นขณะนี้ คำตอบที่ได้รับนั้น ชัดเจน ชี้ชัด ไม่อ้อมค้อม คือ ...

เก็บเงินไว้ก่อนจะดีกว่า เพราะตอนนี้หุ้นได้พุ่งขึ้นมาจากจุดต่ำสุดมากแล้ว

เซียนเขาว่ามายังงี้ แล้วท่านทั้งหลายล่ะครับ วางแผนสำหรับการเงินของตัวเองอย่างไรบ้าง บางท่านอาจบอกว่า ไม่เคยสนใจเรื่องหุ้นอยู่แล้ว จึงไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจ ผมอยากบอกว่า ชีวิตคือการลงทุน ถ้าท่านคิดว่าตลาดหุ้นนั้นเสี่ยงเกินไป (ซึ่งก็เสี่ยงจริง) ท่านไม่ต้องลงทุนในหุ้นก็ได้ ท่านสามารถลงทุนในกองทุนต่างๆ ทองคำ อสังหา ฯลฯ แต่การปล่อยให้เงินออมของท่านนอนหลับฝันหวานอยู่ในแบงค์คงไม่ใช่เรื่องที่ฉลาดนัก เพราะนั่นหมายความว่าเงินของท่านมันสบายกว่าท่าน

ผมเองขอฝากข้อคิดไว้อย่างนี้ครับ ชีวิตคนเราจะสบาย จะไปทำอะไรสนุกๆอย่างที่ตัวเองฝันอยากจะทำได้ เงินของเราต้องทำงานหนักกว่าเรา อย่าให้มันนอนหลับ ต้องปลุกมันให้ลุกขึ้นไปทำงาน เราต่างหากที่ควรจะได้พักผ่อน ควรจะได้ไปตีกอล์ฟและมองดูมันอย่างมีความสุข นั่นมิใช่หรือ คือชีวิตที่เราต้องการ

ถ้าคำตอบคือ "ไม่ใช่" ก็ไม่ว่ากัน ฝากแบงค์กินดอก รอเงินบำนาญต่อไป แต่ถ้าคำตอบคือ "ใช่" ...

วันหลังจะมาเสนอไอเดียให้ฟัง ว่าเงินของท่านควรจะไปทำงานอย่างไรครับ!!

3 comments:

 1. ง่า....

  แต่ดูแล้วพี่เหนื่อยพอๆกะเงินพี่เรยนะ

  พี่อ่ะพักผ่อนบ้างเน้อ

  ส่วนเงินพี่ไม่ต้องพักก็ได้

  เพราะตอนนี้ พี่ก็เป็น เสี่ยอาท หรือเฮียอาท ไปแร้ว 555+

  สู้ๆนะท่านพี่ เป็นกำลังใจให้พี่เสมอ

  ReplyDelete
 2. 555+ ขอบคุณมากจ้า คุณแฟนคลับที่รัก

  ReplyDelete
 3. อาจารย์ตีกล์อฟด้วยเหรอครับ

  ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ