Thursday, November 5, 2009

เที่ยวงานภูเขาทอง


เมื่อคืนวันที่ 4 พ.ย.ไปเที่ยวงานภูเขาทอง วัดสระเกศมาครับ เป็นคืนสุดท้ายพอดี ช่วงลอยกระทงเค้าจัด 7 วัน 7 คืน

สมัยก่อนบ้านอาม่าผมอยู่แถวนั้น พอมีงานวัด เห็นภูเขาทองผูกผ้าแดงเมื่อไหร่ เด็กๆก็จะไปเที่ยวกัน สนุกมาก

งานวัดภูเขาทองนี่ ที่ดีมากคือ ทุกอย่างจะเป็นของเดิมๆหมด ร้านรวงที่มาออก ม้าหมุน ชิงช้าสวรรค์ ยิงปืน (ถ้ายิงโดนตุ๊กตาจะเต้นโชว์ให้ดู) ผมเองกลัวความสูงมาตั้งแต่เด็ก เลยเล่นได้แต่ม้าหมุน

นอกนั้น ของที่เป็นเอกลักษณ์ พวกคนแปลกๆ นางเงือก บ้านผี ฯลฯ เป็นยังงี้มากี่สิบปี ก็ยังมีอยู่เหมือนเดิม

ทุกครั้งที่ไปเดิน จึงเหมือนกับได้ย้อนอดีต ไปหาความทรงจำเก่าๆ หลายคนพอเริ่มมีอายุ อาจเกิดความรู้สึกโหยหาอดีต ผมก็เป็นครับ

ผมเป็นคนไม่ปฏิเสธเทคโนโลยี แต่ไม่ชอบวิ่งตามมัน พอมีโอกาสได้เจอกับของเก่าๆ จะอิน มีความสุขมาก

เดินผ่านร้านขายของเล่น เจอหน้ากากยอดมนุษย์ เด็กสมัยผมชอบกันมาก พวกยอดมนุษย์ห้าสี ตอนเด็กผมชอบสีเหลือง เลยซื้อหน้ากากสีเหลืองของไดน่าร์แมน รู้สึกว่าตัวเองตอนนั้นเท่สุดๆ ส่วนน้องสาวซื้อหน้ากากฮีโร่อีกแบบหนึ่ง จำชื่อไม่ได้แล้ว แต่ยังจำตัวหน้ากากได้ มันก็ยังวางขายอยู่อย่างนั้น

ก่อนกลับไปซื้อขนมปังสังขยาตรงซอยแม้นศรี จำได้ว่ากินเจ้านี้มาตั้งแต่เด็ก จะมีผู้ใหญ่ไปซื้อมา นึ่งร้อนๆ เด็กๆก็มารุมกันกิน ผมสังเกตว่ารถที่แกใช้ขายนั้นเก่ามากแล้ว แต่ยิ่งเก่ายิ่งดูขลัง

คุยกะเจ๊ที่ขาย แกก็ชวนคุย บอกว่าหนุ่มสาวสมัยนี้ใช้เงินกันไม่ค่อยระวัง ยิ่งดอกเบี้ยต่ำติดดิน คนก็ยิ่งไม่อยากฝากแบงค์ เอาเงินมาใช้หมด ไม่รู้จักเก็บออม ยิ่งดอกเบี้ยต่ำ แทนที่คนจะเก็บเงิน เลยยิ่งกู้ เพราะเสียดอกน้อย ออกรถป้ายแดงกันให้พรึ่บไปหมด

ผมฟังแล้วก็นึก วันเวลามันผ่านไปเร็วจริงๆ จะมาฝากแบงค์กินดอกสิบกว่าเปอร์เซ็นต์เหมือนสมัยก่อนไม่ได้อีกแล้ว เดี๋ยวนี้ยิ่งฝากแบงค์ ยิ่งจน

มีความสุขกับอดีต แต่ต้องไม่จมกับอดีตเนอะ ก้าวต่อไปครับ

เฮ้อ...แก่แล้วมั้งเนี่ย เรา อิอิ

2 comments:

  1. ตอนเด็กๆ บ้านอาม่าของผมก็อยู่แถวนั้นเหมือนกันครับบอาจารย์ ผมจำได้ว่างานภูเขาทองนั้นร้อน คนเยอะ เบียด ผมเลยไม่ค่อยได้ไปเท่าไหร่ แต่ได้มาอ่านเรื่องนี้ของอาจารย์ ความทรงจำเกี่ยวกับขนมปังสังขยาก็กลับมา ที่ขายบนรถคันเล็กๆใช่ไหมครับ ผมยังนึกถึง กระเพาะปลา ข้าวมันไก่ อีกเพียบครับ ตอนนี้ขากแม้นศรีนึกเลยไปเฉลิมเขต มีหมูสะเตะ สุกี้เมาเวอริค ก๋วยจั๊บ ที่ผมสั่งตอนเด็กต้องใส่หมูอย่างเดียว ตอนนี้ใส่ทุกอย่างรีบๆเอามาหิวมาก ตบ้ทายด้วยขนมหวานสุดอร่อยที่เรียก โบ๋ยเกี๋ยครับ หิวเลยครับ

    ReplyDelete
  2. ขอบคุณที่มาแชร์ประสบการณ์ครับ แหม เคยกินสังขยาเจ้าเดียวกันด้วย

    คุณเขียนซะผมหิวเลยครับ :D

    ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ