Friday, December 4, 2009

เมื่อผมพบ "ฮีโร่วัยเด็ก"


ทุกท่านมี "ฮีโร่วัยเด็ก" กันไหมครับ??

และใครเคยได้เจอกับฮีโร่วัยเด็กของท่านแบบ "ตัวเป็นๆ" บ้าง

ผมมีฮีโร่ ..และผมเพิ่งได้เจอเขาเมื่อไม่นานมานี้

หลายเดือนก่อน เวิร์คพอยท์เชิญผมไปออกรายการ "หลานปู่กู้อีจู้" ไปเป็นกรรมการตัดสินผู้เข้าแข่งขันในรายการ ผมจึงมีโอกาสได้เจอ "น้าต๋อย เซมเบ้" นักพากย์การ์ตูนระดับตำนาน ที่ทางรายการเชิญมาเป็นกรรมการอีกท่านหนึ่ง

แว้บแรกที่ได้เจอ ผมเข้าไปขอจับมือและแนะนำตัวว่า น้าต๋อยคือ "ฮีโร่วัยเด็ก" ของผม ซึ่งแกก็พูดคุยกับผมอย่างเป็นกันเอง คุยกันเรื่องโน้นเรื่องนี้ ฯลฯ

ผมบอกน้าต๋อยว่า ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบแกพากย์หนังและการ์ตูน ที่ชอบเป็นพิเศษคือเสียง "ไจแอนท์" และ "โจวซิงฉือ" ฮาได้ใจทุกครั้ง น้าต๋อยจึงเล่าให้ฟังถึงการ์ตูนเรื่องแรกๆที่แกพากย์ ก่อนจะมาได้ฉายา "เซมเบ้" จากเรื่อง ดร.สลัมป์ กับหนูน้อยอาราเล่ ฝ่ายแกก็ชวนผมคุยเรื่องสามก๊ก ทำให้ได้รู้ว่า น้าต๋อยรู้เรื่องสามก๊กไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

ระหว่างอัดรายการ ผมได้รับรู้รับทราบถึงทัศนคติในการใช้ชีวิตของน้าต๋อย เรื่องครอบครัว และเรื่องจิปาถะอื่นๆ น้าแกเล่าให้ฟังว่า แกสอนลูกให้ "อย่าสร้างหนี้" อย่าซื้อรถคันละ 4-5 ล้าน แล้วต้องมาผ่อน เหนื่อย ไม่มีความสุข ให้ใช้ชีวิตให้รื่นรมย์

นอกจากนี้ น้าต๋อยบอกลูกตัวเองว่า "ไม่ต้องมีลูก" ก็ได้ เพราะมีลูกแล้วจะเหนื่อย เป็นภาระ

ผมฟังแล้วไม่สงสัยเลย ว่าทำไมน้าต๋อยถึงเป็นคนที่ดูแฮปปี้อยู่ตลอดเวลา เพราะแนวทางการใช้ชีวิตที่ยึด "ความสุข" เป็นที่ตั้งนี่เอง

การไม่มีลูกไว้สืบสกุล เป็นเรื่องที่คนจีนไม่ชอบ ใครไม่มีหลานให้อุ้มพ่อแม่คงผิดหวัง แต่คนบางคนกลับไม่ได้ให้ความสำคัญ ขอมีความสุขกับวันนี้ ไม่เบียดเบียน ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน

พูดจากใจ ใครคิดได้อย่างนี้ (โ-ค-ต-ร)น่าอิจฉาจริงๆ

บทเวทีวันนั้น ผมยืนเคียงข้างกับ "เสี่ยตา" ปัญญา นิรันดร์กุล พิธีกรและ CEO ผู้ยิ่งใหญ่แห่งเวิร์คพอยท์ และ "น้าต๋อย" เซมเบ้ ผู้ยิ่งใหญ่ของเด็กๆทุกคน ถือเป็นหนึ่งในช่วงเวลาดีๆ ที่ได้รับ

ดีใจที่วันหนึ่งได้มายืนบนเวทีกับคนที่เป็นฮีโร่ในวัยเด็กของตัวเอง ประทับใจครับ
ภาพจาก: zayyes.com/index.php?topic=3762.0

3 comments:

 1. แล้วในอนาคตอีกห้าปี อาจารย์อยากยืนคู่ใคร
  อีกสิบปีอาจารย์อยากยืนคู่ใครครับ

  ผมอยากรู้ ไม่เอาคำตอบเลี่ยนๆว่า อยากยืนคู่กับเธอที่รักไปอีกสามสิบสี่สิบปีนะครับอาจารย์ จะอ้วกครับ

  ReplyDelete
 2. 5555+ ไม่เลี่ยนแน่ครับ

  อีกห้าปี ผมมีคำตอบในใจแล้ว แต่บอกไม่ได้จริงๆครับว่าเป็นใคร

  ส่วนอีกสิบปี ผมว่าไกลเกิน สถานการณ์คงเปลี่ยนไปมาก ถึงตอนนั้นอาจมีฮีโร่คนใหม่ที่ผมอยากยืนข้างๆ หรือตอนนั้นผมอาจไม่อยากยืนข้างใครแล้วก็ได้ครับ ;)

  ReplyDelete
 3. ชอบน้าต๋อยตอนภาคเป็นโงกุนตอนโต กับ ดร.สลัมอ่ะ

  เอิงดูช่อง 9 ตอนเด็กๆ

  ชอบมากๆๆๆๆๆ *0*

  ^______^

  ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ