Monday, December 28, 2009

ฮือฮา!! พบร่างพระเจ้าโจโฉ


ข่าวนี้เป็นข่าวที่ทำให้ผมไม่เป็นอันทำอะไรอยู่ทั้งวัน เมื่อเปิดดู "เรื่องเล่าเช้านี้" แล้วได้ยินคุณสรยุทธ์บอกว่า ทางการจีนได้พบหลุมศพที่คาดว่าเป็นหลุมศพของ "โจโฉ"

ที่ตื่นเต้น ไม่ใช่เพียงเพราะผมเป็นแฟนพันธุ์แท้สามก๊ก แต่ก็อย่างที่เคยบอกไปหลายครั้ง ว่าผมชอบ "โจโฉ" มาก พอทราบข่าว จึงพยายามเข้าอินเทอร์เน็ตไปค้นข้อมูล ก็ได้เรื่องมาพอสมควร ขอนำมาแปลไว้ให้อ่านกัน ณ ตรงนี้นะครับ

ข่าวจากสำนักข่าว AFP บอกว่า ฮวงซุ้ยที่คาดว่าเป็นของ "โจโฉ" นี้ ตั้งอยู่ในเมืองอันหยาง มณฑลเหอหนาน โดย กวาน เฉียง เจ้าหน้าที่องค์การวัฒนธรรมแห่งชาติจีนกล่าวว่า ทางการได้ขุดสุสานนี้มาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหนึ่งปีได้แล้ว และยังคงต้องหาหลักฐานเพิ่มเติมกันต่อไป

แต่ยืนยันว่า เอาเฉพาะหลักฐานที่มีตอนนี้ ก็ทำให้แน่ใจได้แล้วว่า หลุมศพที่พบ เป็นหลุมศพของโจโฉ หรือ "พระเจ้าเว่ยอู่ตี้" ของจริง!!

ศพที่พบในหลุมนี้ ไม่ได้มีเพียงศพเดียว แต่มีอยู่ถึง 3 ศพด้วยกัน หนึ่งในนั้นเป็นศพของผู้ชายอายุประมาณ 60 ปี ซึ่งสอดคล้องกับอายุของโจโฉที่ตายตอน 66 ปี ส่วนอีก 2 ศพที่อยู่คู่กัน เป็นศพของหญิงอายุประมาณ 20 และ 25 ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นศพของสนม

ว่ากันว่า สิ่งที่ทำให้นักโบราณคดีมั่นใจว่าเป็นหลุมศพของโจโฉ เพราะพบแผ่นศิลาจารึกชื่อ "พระเจ้าเว่ยอู่ตี้" อยู่ในหลุม นอกจากนี้ นักโบราณคดี ยังพบโครงกระดูกไม่ต่ำกว่า 250 โครง ในสุสานที่มีพื้นที่กว่า 740 ตรม. ซึ่งสอดคล้องกับตำนานสามก๊กที่ระบุว่า โจโฉสั่งให้ลูกน้องฝังศพตัวเองไว้ โดยมีหลุมศพทั้งหมด 72 หลุม เพื่อเอาไว้อำพรางไม่ให้คนที่เคียดแค้นเขาขุดศพขึ้นมาย่ำยี

นอกจากนี้ ผมได้ไปเจอข่าวจากเว็บของหนังสือพิมพ์ "เจิ้งโจว อีฟนิ่งนิวส์" ข้อมูลก็สอดคล้องกันครับ ระบุด้วยว่า มีแผ่นหินที่จารึกชื่อวัด ระบุว่าเป็นวัดของ "พระเจ้าเว่ยอู่ตี้ผู้ไร้พ่าย"

โดยในงานแถลงข่าวเกี่ยวกับการพบสุสานโจโฉนี้ "หวัง ลี่ จวิน" นักประวัติศาสตร์คนหนึ่งที่ได้ไปร่วมงานด้วยกล่าวว่า หวังว่าหัวกะโหลกที่พบนี้ จะช่วยให้วิเคราะห์และให้คำตอบได้ว่า โรคที่ทำให้โจโฉปวดศีรษะจนเสียชีวิตนั้น คือโรคอะไร ซึ่งโรคที่ว่า เป็นสาเหตุให้เขาฆ่าหมอฮัวโต๋ ก่อนที่ตัวเองจะปวดหัวจนตายในที่สุด

(ผมว่าดูแค่หัวกะโหลกคงไม่อาจทราบได้ว่าเป็นโรคอะไร เพราะไม่ว่าจะเป็น เส้นเลือดในสมองตีบ หรือเป็น เนื้องอก ก็ไม่ได้ทำให้กะโหลกเปลี่ยนรูป ก็โจโฉไม่ได้โดนทุบหัวตายสักหน่อย)

ยอมรับเลยว่าข่าวนี้มีความหมายมากสำหรับผม ใจผมอยากให้เรื่องนี้เป็นจริง จะได้ตามไปไหว้ Idol ไปให้เห็นหัวกะโหลกของบุคคลในดวงใจ ขอยลด้วยตาตัวเอง

ยังไงก็ขอให้มีข้อมูลมากกว่านี้ก่อน จึงจะปักใจเชื่ออะไรลงไป แต่อย่างน้อย ข่าวนี้ก็ทำให้คอสามก๊กอย่างเราได้กระชุ่มกระชวย ตื่นเต้นกันได้มากทีเดียวครับ

8 comments:

 1. อืม...แบบว่า ไม่รู้จะบอกว่า ขอแสดงความยินดีที่เจอหัวกะโหลกโจโฉ ดีมั้ย - -"

  แต่ถ้าใช่สุสานของโจโฉจริงๆ ก็ดีอ่ะนะ

  พี่ก็คงอยากไปเคารพสุสานของ Idol ของพี่ใช่มั้ย ^^

  แต่ที่เอิงสนใจมากกว่าเรื่องสุสานอ่ะ

  คือเรื่องที่ว่า จะพิสูจน์ว่าโจโฉเป็นไรตายอ่ะ

  แบบว่า เห็นด้วยกับพี่มากๆ โจโฉไม่ได้โดนทุบหัวตาย แล้วจะพิสูจน์ยังไง ??? -_-"

  ยังไงพี่ช่วยตามเรื่องนี้ด้วยนะ เป็นเรื่องที่น่าสนใจดี

  เอิงจะคอยติดตามจากบล็อคพี่ ^_^"

  ReplyDelete
 2. สุสานขงเบ้งมีป่าวครับอาจารย์อาท

  ReplyDelete
 3. น้องเอิง ไม่ต้องห่วงจ้ะ พี่ตามติดแน่นอน เรื่องใหญ่ขนาดนี้

  ReplyDelete
 4. พี่ Ya มีครับ ฝังอยู่ที่เขาเตงกุนสันเลยครับ แต่ไม่แน่ใจว่าข้างในนั้นมีกระดูกขงเบ้งของจริงหรือเปล่า คาดว่าไม่น่าจะจริงครับ

  ReplyDelete
 5. แล้วสุสานท่านจูล่งอ่ะจารย์

  มีมั้ยอ่ะครับ - -

  อย่าบอกนะว่าอยู่ที่เสียงสาน...

  ReplyDelete
 6. จูล่งรู้สึกจะมีแต่ศาลเจ้านะ อยู่ที่เฉิงตู

  สุสานของคนจ๊กก๊กก็มีอยู่เกือบหมดนะ Earth ที่เฉิงตูนั่นแหล่ะ พวกเล่าปี่ เกียงอุย ฯลฯ

  ของขงเบ้งนี่ ร่างจริงๆฝังอยู่ที่เตงกุนสัน (ภาพหาดูได้จาก google) ตามความต้องการของเจ้าตัว แต่ที่เฉิงตูก็มีศาลอีก แต่เห็นว่าในหลุมที่เฉิงตูมีแต่เสื้อคลุม

  ส่วน กวนอู มีสุสาน "กวนหลิน" เก็บเฉพาะส่วนหัวของเขา (แฟนสามก๊กคงทราบว่าซุนกวนประหารกวนอูแล้วเอาหัวส่งมาให้โจโฉ) อยู่ที่เมืองลั่วหยาง(ลกเอี๋ยง) นั่นแล จารย์ก็เคยไป

  พอมาพบสุสานโจโฉ ผมเลยดีใจมากครับ

  ReplyDelete
 7. โจโฉ ต้องทำศพแบบอลังการแน่ๆรุย ไปดูสุสานขงเบ้งแล้ว สมถะดี เจตนาที่ทำศาลตรงนี้ก็เพื่อว่าเวลา ก๊กโจโฉ เข้ามาตี จะต้องผ่านทางนี้เพื่อจะได้เข้าฝันแม่ทัพว่าอย่าฆ่าประชาชนของก๊กเล่าปี่เท่านั้น เพราะว่า จะมีคนตาย และทรมาณอีกมาก หน้าที่ของขงเบ้งเป็นผีก็ยังไม่หมดหน้าที่ ความรับผิดชอบสุงจริงๆครับ ทำให้ เป็นที่กล่าวขานกันชั่วลูกชั่วหลาน ถ้าเป็นที่เมืองไทยนะ ขอหวยเพียบ

  ReplyDelete
 8. พี่ Ya เคยไปมาด้วยหรอครับ ดีจังครับ

  ตามเนื้อเรื่องในวรรณกรรมบอกว่า ขงเบ้งเข้าฝันจงโฮย ขอว่าเมื่อเข้าเสฉวนได้แล้ว จงปรานีอย่าได้ฆ่าฟันทำร้ายประชาชน

  แต่ที่สุดจงโฮยก็โดนฆ่าซะเอง :)

  ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ