Wednesday, December 16, 2009

The Founding of a Republic ...คนไทยสร้างชาติ?


เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผมไปดู The Founding of a Republic หรือชื่อไทยว่า "มังกรสร้างชาติ" มาครับ

ก่อนหน้านี้ ผมอยากดูหนังเรื่องนี้มาก เพราะรัฐบาลจีนทุ่มทุนสร้างมโหฬารเพื่อฉลอง 60 ปี ของ PRC (สาธารณรัฐประชาชนจีน) แถมมีดาราดังมาเล่นแบบไม่รับค่าตัวกันให้พรึ่บไปหมด

ผมเขียนอย่างนี้ คนที่ยังไม่ได้ไปดู ไม่ต้องกลัวสปอยล์ เพราะเนื้อเรื่องมันก็เป็นไปตามประวัติศาสตร์อยู่แล้ว

ใครๆก็รู้ว่า "พรรคคอมมิวนิสต์" มีชัยชนะเหนือ "ก๊กมินตั๋ง" โดย "เหมาเจ๋อตง" พาพลพรรค "กองทัพแดง" ชนะรัฐบาลขุนศึกในคราบประชาธิปไตยจอมปลอมของ "เจียงไคเช็ค" สร้างจีนใหม่ขึ้นมา

เป็นอันว่าในเมืองจีน "แดง" ชนะ "ขาว"


ในส่วนของผม รู้สึกเหมือนดูสารคดีเรื่องหนึ่งครับ เนื้อเรื่องอาจจะไม่สนุกมาก เพราะผู้สร้างพยายามเล่าเหตุการณ์ไปตามประวัติศาสตร์ ผ่านการเจรจาวางแผนของผู้นำแต่ละฝ่าย ทั้งฝ่ายคอมมิวนิสต์ ฝ่ายก๊กมินตั๋ง และพรรคตัวแปร โดยหลีกเลี่ยงภาพความโหดร้ายในสนามรบ

ฉากในสนามรบนั้น เป็นแค่ภาพขาวดำ แต่ก็ทำให้เราได้เห็นพลพรรคกองทัพแดงมากมาย เดินเรียงเป็นแถวยาวหลายกิโลเมตร เดินไป สู้รบไป หลบระเบิดกันไป

เยาวชนคนรุ่นใหม่ ชาวไร่ชาวนา พร้อมใจกันลุกขึ้นมาจับอาวุธสู้ ร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่ ตลอดเส้นทางหมื่นลี้ จนคว้าชัยที่ปลายทางในที่สุด

ใครไม่ชอบประวัติศาสตร์จีน ต้องบอกว่าท่านอาจจะเบื่อ แต่สำหรับคนที่ชอบและสนใจอย่างผม เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง ถือได้ว่าไม่นานเกินไปนัก อย่างน้อยก็สนุกกว่า แฮร์รี่ พอตเตอร์ เยอะ :D

ใครสนใจก็อย่าพลาดไปชมนะครับ หนังแบบนี้คงอยู่ไม่นาน ใครไม่ได้สนใจประวัติศาสตร์จีน แต่พอรู้เรื่องหนังละครอยู่บ้าง อย่างน้อยก็ไปลุ้นๆเอาว่าดาราดังคนไหนจะโผล่มาฉากไหน แค่นี้ก็เพลินแล้ว

แม้ค่ายที่นำหนังเข้ามา จะโปรโมททำนองว่า คนไทยควรไปดูหนังเรื่องนี้ เพราะจะทำให้สามัคคีกันมากขึ้น แต่ผมกลับมองตรงข้ามเลยว่า ในบ้านเมืองใดก็ตาม ที่สองฝ่ายอุดมการณ์ต่างกันสุดขั้ว จะให้มาคืนดี มารักกัน คงเป็นไปได้ยาก

บทสรุปสำหรับประเทศไทยในขณะนี้ อาจต้องเป็นการ "รบกันให้แตกหักไปข้าง" แบบเดียวกับที่เกิดขึ้นในจีนเมื่อ 60 ปีที่แล้ว เอาให้ "รู้ดีรู้ชั่ว" ไปข้างหนึ่ง

อย่าเข้าใจผิด ที่พูดนี่ ไม่ได้อยากให้เป็นอย่างนั้น ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากให้เรื่องแบบนั้นเกิดขึ้น แต่ดูสถานการณ์แล้ว มัน "ใช่" ดูเวลาแล้ว มัน "ได้"

Civil War ในสยามประเทศอาจหลีกเลี่ยงไม่พ้น ไม่อยากมองโลกในแง่ร้าย แต่เราจะรับมือกันอย่างไร ต้องช่วยกันคิดเผื่อไว้ครับ


3 comments:

 1. ช่วยให้คาดการณ์อนาคตของการเมืองไทยตอนนี้ได้

  รู้สึกเหมาในหนังจะดูเป็นคุณลุงใจดีมาก ออกแนวซานตราครอสเลยทีเดียว เหอๆ สร้างภาพมากไปหน่อย

  ReplyDelete
 2. เป็น propaganda อีกเช่นเคยครับ ต้องทำใจ :D

  ReplyDelete
 3. แต่ชอบวลีอันหนึ่งของเจียงไคเช็คในหนังมาก ที่บอกว่า จะปราบคอรัปชั่นต้องหาจังหวะที่เหมาะสม ถ้าปราบคอรัปชั่น พรรคอาจถึงขั้นล้ม แต่ถ้าไม่ปราบ ประเทศล้ม

  ไม่รู้ว่าเป็นคำพูดของเจียงจริงๆ ด้วยรึเปล่า แต่ว่าคมมากๆ เป็นเรื่องจริงทีเดียว

  ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ