Wednesday, January 20, 2010

สถานีโทรทัศน์ ABAC Channel


ผม Copy บทความของคุณนิติภูมิ นวรัตน์ จากเว็บไซต์ของ นสพ.ไทยรัฐ วันพุธที่ 20 ม.ค. 2553 เกี่ยวกับเรื่องที่ "ติวเตอร์หมู" จะทำรายการออกอากาศทาง ABAC Channel มาให้อ่านกันนะครับ

อันว่า ABAC Channel นี้ ผมยังไม่รู้รายละเอียดอะไรกับเขาเท่าไรนัก รู้แต่ว่าทางมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญที่ผมทำงานอยู่ กำลังจะทำช่องโทรทัศน์ของตัวเอง เห็นว่าน่าสนใจดี เลยเอามาให้อ่านกันครับ


------------------

1 มิถุนายน 2539 นิติภูมิเริ่มทำงานเป็นอาจารย์ที่คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือเอแบค เป็นวันแรก วิชาที่ผมรับผิดชอบก็คือ การเจรจาต่อรองระหว่างประเทศ หรือ BP 4916

16 พฤศจิกายน 2542 ผมก็ได้รับประกาศนียบัตรจากนายบัญญัติ บรรทัดฐาน รองนายกรัฐมนตรีในสมัยนั้น ด้วยรางวัลอาจารย์ดีเด่นด้านผู้อุทิศตนให้มหาวิทยาลัยฯ ในโอกาสครบรอบ 30 ปี การก่อตั้งคณะบริหาร ธุรกิจ ม.อัสสัมชัญ

9 สิงหาคม 2546 นิติภูมิเป็นผู้อำนวยการสถาบันเอเชียและแอฟริกาศึกษา คณะบริหารธุรกิจ ม.อัสสัมชัญ และได้รับการต่อสัญญามาจนถึงปัจจุบันเป็นสมัยที่ 3 ก็เป็นเวลามากกว่า 14 ปีแล้วครับ ที่ผมรับใช้มหาวิทยาลัยฯมา

ผู้อ่านท่านผู้เจริญ โอกาสครบรอบ 40 ปีของการก่อตั้งคณะบริหารธุรกิจ ม.อัสสัมชัญ ตั้งแต่จันทร์ 1 กุมภาพันธ์ 2553 นี้เป็นต้นไป ม.อัสสัมชัญจะเริ่มแพร่ภาพทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ABAC Channel หรือเอแบคแชนเนล

ภารดาประทีป มาร์ติน โกมลมาศ อธิการบดีกิตติคุณ ภารดาบัญชา แสงหิรัญ อธิการบดี และคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย อยากจะให้มีอะไรใหม่ๆ ในวงการการศึกษาของไทยและของโลก ไม่ใช่นักศึกษาเห็นแต่กระดานและหลังอาจารย์ องค์ความรู้ของทุกแผนกทุกคณะในมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญจะถูกถ่ายทอดและแพร่ภาพรับใช้ในรายการของสถานีเอแบคแชนเนลใน
รูปแบบต่างๆ

นิติภูมิในฐานะผู้อำนวยการสถาบันเอเชียและแอฟริกาศึกษา ก็จะต้องมีรายการของตัวเองทุกวันเหมือนกัน จันทร์ถึงอาทิตย์ ทำกันเต็มที่สัปดาห์ละ 7 วัน เวลา 20.00-21.00 น. ในรายการ Dr.Nitipoom @ the Crossroads หากแปลเป็นไทยก็คงจะได้ในทำนอง "ดร.นิติภูมิ ณ ทางแยก" ซึ่งผมยังหาชื่อภาษาไทยที่เหมาะสมยังไม่ได้ ท่านใดนึกออกช่วยบอกด้วยนะครับ

รายการของผมก็จะเกี่ยวดองหนองยุ่งกับเรื่องต่างประเทศและในประเทศ ขณะนี้ผมมีทรัพยากรภาพที่ไปถ่ายสะสมไว้ทั่วโลกประมาณ 5,000 ม้วน แต่เวลาของผมในสถานีโทรทัศน์ช่องฟรีทีวีมีจำกัดและอยู่ค่อนข้างดึกและเช้ามาก

ทุกวันนี้มีอีเมล์มาต่อว่านิติภูมิ ว่าเยาวชนคนไทยไม่ได้ดูสารคดีที่มองโลกโดยสายตาของคนไทย ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ไป สมใจ ท่านแล้วละครับ ผมจะตั้งใจทำรายการนี้เพื่อรับใช้สังคมไทยให้ดีที่สุด

ก่อนจะเขียนคอลัมน์วันนี้ นิติภูมิไปเยี่ยมชมอาคารและเครื่องไม้ เครื่องมือที่จะใช้ทำสถานีโทรทัศน์เอแบคแชนเนล ปรากฏว่าพรั่งพร้อมครบครัน สมบูรณ์ที่สุดทุกอย่าง ม.อัสสัมชัญลงทุนไปแล้วมากกว่า 800 ล้านบาท เฉพาะสตูดิโออย่างเดียว สร้างเสร็จแล้วครับ ใช้งบประมาณกว่า 300 ล้านบาท เครื่องมือทุกชิ้นทุกประเภทเป็นไฮเดฟินิฌอัน (High Definition) เป็นเทคโนโลยีทันสมัยที่สุดในโลกปัจจุบัน

ผมดูจากเครื่องไม้เครื่องมือและคณาจารย์แล้ว นิติภูมิขอเรียนยืนยันว่า คณะนิเทศศาสตร์ หรือ ABAC School of Communication Arts นั้น สมบูรณ์ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ขอถือโอกาสนี้เชิญผู้อ่านท่านที่เคารพและผู้สนใจไปร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวเอแบคแชนเนลที่สวนอีเดน เซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์ จัดแถลงข่าวกันบริเวณหน้าลิฟต์แก้ว เวลา 13.30-17.00 น. ของจันทร์วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2553 แฮ่ๆ และในราตรีนั้นนั่นเอง ท่านก็จะได้รับชมรายการใหม่ของนิติภูมิ ด้วยครับ

เอแบคแชนเนลแพร่ภาพด้วยระบบ KU Band จานเล็ก ผู้อ่านท่านสามารถดูได้จากจาน DTV เดี๋ยวนี้สถานีโทรทัศน์เคเบิลท้องถิ่น ก็ดูดรายการของช่องดาวเทียมไปแพร่ภาพกันแทบทุกแห่ง ผู้อ่านท่านจึงสามารถรับชมได้จากสถานีโทรทัศน์เคเบิลท้องถิ่นก็ได้ เดี๋ยวนี้ไปไหนมาไหน มีผู้คนเข้ามาทักพร้อมแจ้งว่าเพิ่งดูคุณมาเมื่อคืนนี่เอง อันนี้มาจากสถานีโทรทัศน์เคเบิลท้องถิ่นนำรายการของผมที่เคยแพร่ภาพไปแล้วระหว่าง พ.ศ.2544-2553 จำนวนหลายร้อยเรื่องมาฉายซ้ำๆทางช่องของตัวเอง รายการพวกนี้มีประโยชน์สำหรับเยาวชน ผมไม่หวงดอกครับ

ปัจจุบันทุกวันนี้ รัฐบาลของหลายประเทศให้ประชาชนคนของตนเองรับความรู้ความบันเทิงผ่านสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ซึ่งแต่ละประเทศมีเป็นร้อยๆช่อง บางประเทศรัฐบาลมีงบประมาณก้อนใหญ่ซื้อจานดาวเทียมให้ประชาชนคนของตัว อันนี้เป็นการให้การศึกษานอกระบบแก่ประชาชนอย่างคุ้มค่าสมราคาที่สุด ผมก็หวังว่ารัฐบาลไทยจะใช้งบประมาณสักก้อนหนึ่งจัดจานดาวเทียวให้กับประชาชนคนไทยของเราให้ได้รับความรู้ความบันเทิงกันทั่วประเทศในอนาคตอันใกล้นี่นะครับ

No comments:

Post a Comment

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ