Monday, February 8, 2010

กลยุทธ์ "ปิดฟ้าข้ามทะเล" (3): รัก ลวง พราง


หลังจากได้อรรถาธิบายถึงที่ไปที่มาของชื่อกลยุทธ์ "ปิดฟ้าข้ามทะเล" และลงลึกถึงยุทธวิธีโดยละเอียดกันไปแล้ว ทีนี้ ขอเสนอวิธีประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันกันบ้างนะครับ

กรณีตัวอย่าง: "รัก ลวง พราง"

ผมเคยรู้จักผู้ชายอยู่คนหนึ่ง ดูภายนอกเป็นคนรักครอบครัวมาก เขามักแสดงออกถึงความรักภรรยาต่อหน้าสาธารณชนอยู่เสมอ

ผู้คนทั่วไปล้วนแล้วแต่ร่ำลือถึงความรักและกลัวภรรยาของผู้ชายคนนี้ ขนาดตัวผมเองไม่ได้สนใจเรื่องเช่นนี้เลย ก็ยังไม่วาย ได้ยินกิตติศัพท์เรื่องความ "รักครอบครัว" ของเขามาเข้าหูผมอยู่เรื่อยๆ

อยู่มาวันหนึ่ง ผมได้ยินเรื่องราวจากผู้หญิงอีกคน ซึ่งทำงานอยู่บริษัทเดียวกับชายผู้นั้น ผู้หญิงคนนี้ เป็นเพื่อนรุ่นน้องที่สนิทสนมกับผมในระดับหนึ่ง เธอเล่าให้ผมฟังว่า ผู้ชายรักครอบครัวคนนั้นมา "จีบ" เธอ และเข้าหาเธอชนิด "รุกหนัก" ขึ้นเรื่อยๆ

ทีแรกเธองงมาก เพราะเขาดูเป็นคนรักครอบครัว ไม่น่าจะทำเช่นนี้ แต่เธอก็ไม่กล้าเล่าเรื่องนี้ให้ใครฟัง เพราะกลัวว่าถึงเล่าไป คนอื่นก็คงไม่เชื่อ เนื่องจากภาพลักษณ์ของเขา "ดีมากๆ" ขืนเล่าไป เธออาจเป็นฝ่ายเสียหายเอง คนอื่นอาจมองว่าเธอสร้างเรื่องไปทำลายครอบครัวเขา

ผมฟังแล้วไม่ได้แปลกใจเท่าไรนัก เพราะเรื่องเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ เกิดขึ้นในที่ทำงานแทบทุกที่ แต่ยังนึกในใจว่า ผู้ชายคนนี้สร้างภาพตรงกันข้ามกับความจริงโดยสิ้นเชิง ต่อหน้าคนอื่น พยายามแสดงออกว่ารักภรรยาเสียมากมาย ทว่าลับหลัง กลับมีพฤติกรรมอีกอย่าง

การสร้างภาพลวงให้ผู้อื่นหลงเข้าใจผิด และกระทำในทางตรงกันข้ามนี้เอง เป็นตัวอย่างของการ "ปิดฟ้าข้ามทะเล" ดังเช่นกรณีของชายผู้นี้ เขาทำให้คนอื่นเชื่อโดยสนิทใจว่าเป็นคนรักครอบครัว และออกจะ "กลัวเมีย" ด้วยซ้ำไป แต่แท้จริง กลับพยายามสะสม "กิ๊ก" ไม่ต่างกับผู้ชายเจ้าชู้ทั่วๆไป

(ผมไม่ทราบว่าจริงๆแล้วเขามีกิ๊กกี่คน และไม่คิดจะสนใจอะไรมากไปกว่านี้ แต่อย่างน้อยที่ผมทราบก็มีเพื่อนรุ่นน้องของผมคนนี้คนหนึ่ง ที่เขาพยายามมาจีบ)

คนในสังคมทุกวันนี้ มักมองผู้ชายเจ้าชู้ว่าไม่ดี ทว่าในความเห็นของผม ผู้ชายที่เจ้าชู้อย่างเปิดเผย ไม่น่ากลัวเท่ากับผู้ชายที่ชอบ "รัก ลวง พราง"

เมื่อครั้งคุณ "หนุ่ม กรรชัย" เกิดกรณีรถ MINI กลายเป็นวีรกรรม "รักสามเส้า" จนคุณ "เมย์ เฟื่องอารมย์" และคุณ "อั้ม พัชราภา" เกือบตบกับคุณ "เข็ม ตีสิบ" ผมลองถามเพื่อนหญิงหลายๆคนว่ารู้สึกอย่างไรกับพฤติกรรมของคุณหนุ่ม ซึ่งคำตอบที่ได้นั้น น่าประหลาดใจมาก

เชื่อไหมครับ เพื่อนผู้หญิงของผมส่วนใหญ่ นอกจากจะไม่รู้สึกแย่กับคุณหนุ่มแล้ว กลับมองเขาดีขึ้นเสียอีก ด้วยเหตุผลก็คือ "ดูเป็นคนเปิดเผยดี เจ้าชู้ก็บอกว่าเจ้าชู้"

คำตอบที่ว่า ทำให้ผมได้คิดเลยทีเดียว คนบางคน แม้จะมีพฤติกรรมที่ไม่ดี แต่หากยอมรับอย่างหน้าชื่นตาบาน นอกจากสังคมจะให้อภัยแล้ว ภาพลักษณ์กลับดีกว่าเดิมด้วยซ้ำ

ผมไม่ได้บอกว่าพฤติกรรมเจ้าชู้เป็นสิ่งที่ดี แต่มองว่า คนอย่างคุณหนุ่ม ไม่ได้น่ากลัวเท่ากับผู้ชายคนที่ผมเล่ามา ซึ่งภาพข้างนอก ไม่เหมือนกับการกระทำ (และนั่นอาจจะเป็นเหตุผลว่า ทำไมคุณเมย์ถึงยังรักคุณหนุ่ม)

อย่างไรก็ตาม เรื่องของผู้ชายคนที่ผมเล่า ไม่ได้เป็นที่รับรู้ของคนทั่วไปนะครับ มีแต่น้องผู้หญิงคู่กรณี และตัวผมเท่านั้นที่รู้ ดังนั้น ต้องถือว่า กลยุทธ์ "ปิดฟ้า-ข้ามทะเล" หรือ "ปิดฟ้า-เด็ดดอกไม้" ของเขา ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม อย่างน้อยก็จนถึงปัจจุบัน

การสร้าง "ภาพลวง" มากลบ "ภาพจริง" ในเรื่องของการชิงรักหักสวาท ถือเป็นตัวอย่างใกล้ตัวในการ "ปิดฟ้าข้ามทะเล"

อธิบายมาอย่างละเอียด ทุกท่านคงแจ่มชัดแล้วว่า กลยุทธ์นี้ หมายถึง "การสร้างภาพลวง ปกปิดการกระทำอันแท้จริง ปกปิดเจตนาของตน ทำให้ศัตรูไม่ทันระวัง เพื่อหาโอกาสจู่โจม"

36 กลยุทธ์จีนกล่าวไว้ว่า "ศัตรูที่ต้องระแวดระวังอยู่เสมอ ที่สุดจะสูญเสียความระวัง ความคุ้นเคยทำให้ไม่ระแวงสงสัย หยินนั้นอยู่ข้างใน มิใช่ขั้วตรงข้ามของหยาง หยางนั้นใหญ่ยิ่ง ควบคุมหยินไว้ภายใน"

จะเห็นได้ว่า "ความประมาท" หาได้มาจากสิ่งอื่นไม่ ก็มาจากความ "ระวังมากไป" นั้นเอง

หากเราสร้างสถานการณ์เพื่อกดดัน ทำให้ศัตรูระแวงสงสัย ในครั้งแรกๆ ศัตรูจะตั้งการ์ด ระมัดระวัง วางการป้องกันเข้มงวด แต่เมื่อทำต่อไปเรื่อยๆ เมื่อศัตรูเห็นว่าไม่มีอะไร เขาก็จักย่อหย่อน ลดการป้องกัน และเมื่อนั้นคือโอกาสงามของเรา

จงโจมตีให้สิ้น ในขณะที่ข้าศึกไม่ทันระวังตัว แล้วชัยชนะจักเป็นของท่านครับ

2 comments:

 1. ปิดฟ้าที่เห็นบ่อยๆก็พวกสร้างภาพครับ พวกที่แสดงออกว่าใจบุญมากๆ เป็นคนดีมากๆ นี้แหละครับน่ากลัว(ภาพลวง) เขาอ่านภาพลักษณ์ของตัวเขาในสายตาของสังคมออก ถ้ายึดติดภาพลักษณ์ ทำเพื่อตัวเองดูดี ถ้าไม่ได้ทำเพื่อความดีแล้ว สุดท้ายสังคมก็เสียหาย
  และ
  ในชีวิตเขาเองจะไม่รู้ว่าอะไรคือจุดยืน เพราะวิธีคิดนี้บังคับให้ตามสังคมเปลือกนอกเกินไป ถ้าจะปิดฟ้าบ่อยๆ ก็ควรใช้อย่างมีคุณธรรม จะนำมาซึ่งความภาคภูมิใจในตัวเองและสังคมยอมรับอย่างแท้จริง :D

  ReplyDelete
 2. ใจคนยากแท้หยั่งถึงจิงๆคะ
  รู้หน้าไม่รู้ใจเนอะ

  ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ