Tuesday, March 16, 2010

สามพี่น้องตระกูลซ่ง

วันก่อนซื้อ DVD เรื่อง "สามพี่น้องตระกูลซ่ง" (The Soong Sisters) มาดู หลังจากเคยผ่านตาเมื่อนานมาแล้ว

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวในประเทศจีนสมัยสาธารณรัฐ หลังจากคณะปฏิวัติ นำโดย "ดร.ซุนยัดเซ็น" เพิ่งล้มราชวงศ์ชิงได้ไม่กี่ปี

ในเวลานั้น ประเทศจีนเป็นประชาธิปไตยยุคตั้งไข่ ยังลุ่มๆดอนๆ อำนาจที่ควรจะเป็นของประชาชน จึงตกไปอยู่ในมือนายทุนใหญ่และพวกอำมาตย์เก่า มีการทุจริตคอร์รัปชั่นมากมายทุกระดับชั้นตั้งแต่บนลงล่าง

พ่อของทั้งสามสาว คือ "ชาร์ลี ซ่ง" เป็นเพื่อนสนิทของ ดร.ซุน เขาสนับสนุนการปฏิวัติมาตลอด เขายกย่องว่า ดร.ซุน คือ "อับราฮัม ลินคอล์น" ของแผ่นดินมังกร เป็น "บิดาแห่งจีนใหม่"

ด้วยความที่มีสตางค์ เขาจึงส่งลูกสาวทั้ง 3 ไปเรียนที่อเมริกาตั้งแต่เล็ก เพื่อให้ได้ความคิดก้าวหน้าแบบตะวันตก

ลูกสาวทั้ง 3 นั้น ประกอบไปด้วย

คนโต "ซ่งอ้ายหลิง" เธอแต่งงานกับมหาเศรษฐีเจ้าของธนาคารใหญ่ มีสาขากว่า 30 แห่งทั่วประเทศ จึงสุขสบายไปตลอดชีวิต

ลูกสาวคนกลาง คือ "ซ่งชิ่งหลิง" แต่งงานกับ "ดร.ซุนยัดเซ็น" ซึ่งเป็นเพื่อนกับพ่อของเธอนั่นเอง

การแต่งงานครั้งนี้ ทำให้ ชาร์ลี ซ่ง โกรธมาก เพราะรับไม่ได้ ที่ลูกสาวตัวเองวัยขบเผาะ ต้องตกเป็นเมียของเพื่อนที่อายุปาเข้าไป 50 กว่าแล้ว เขาจึงเลิกคบกับ ดร.ซุน ไปเลย

ลูกสาวคนเล็ก คือ "ซ่งเหม่ยหลิง" แต่งงานกับ "เจียงไคเช็ค" นายทหารหนุ่ม ซึ่งต่อมากลายเป็นทายาท ผู้สืบทอดตำแหน่งผู้นำพรรคก๊กมินตั๋ง ต่อจาก ดร.ซุน หลังจาก ดร.ซุน เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ ทว่าด้วยความหลงระเริงในอำนาจ เจียงกลับทิ้งอุดมการณ์รวมชาติ ไล่เข่นฆ่าคอมมิวนิสต์ให้สิ้นไป

ซ่งชิ่งหลิง พี่สาวคนรองขัดขวางการแต่งงานระหว่าง "เหม่ยหลิง" กับ "เจียง" สุดตัว เพราะมองว่าเจียงเป็นฆาตกร

แต่เหม่ยหลิงอ้างถึงตอนที่ชิ่งหลิงแต่งงานกับ ดร.ซุน ตอนนั้นพ่อและทุกคนก็คัดค้าน แต่เธออุตส่าห์เป็นกองหนุนเพียงคนเดียว คราวนี้เธออยากมีความสุขบ้าง พี่สาวกลับจะมาขวางเธอ มันไม่แฟร์ ได้ยินเช่นนี้ ชิ่งหลิงจึงต้องยอม

มีอยู่ฉากหนึ่ง หลังจากพี่น้องทั้ง 3 ห่างหายกันไปนาน พวกเธอก็ได้เวียนกลับมาพบกันอีกครั้ง เธอทั้ง 3 จึงได้แลกเปลี่ยนความคิด ก่อนจะกลายเป็นการปะทะคารมกัน บทสนทนาตอนนี้ บอกอะไรได้หลายๆอย่าง

ชิ่งหลิงพี่รอง กล่าวกลับ เหม่ยหลิงน้องเล็ก ว่า ...

เจียงทรยศต่อคำสั่งของ ดร.ซุน ที่สั่งเสียให้รวมประเทศจีนเป็นหนึ่ง ไม่ว่าจะ "คอมมิวนิสต์" หรือ "ก๊กมินตั๋ง" ไม่ว่าจะ "แดง" หรือ "ขาว" ก็เป็นคนจีนเหมือนกัน แต่สามีของเธอกลับไล่ฆ่าพี่น้องจีน ไล่ฆ่าคอมมิวนิสต์ เป็นการกระทำที่ชั่วช้า

เหม่ยหลิงจึงเถียงว่า "ผัวฉันมีลูกน้องมากมาย เขาจะรู้ได้อย่างไร ว่าลูกน้องคนไหนไปทำอะไรบ้าง?!!"

ชิ่งหลิงจึงสวนไปว่า "ถ้าเป็นผู้นำ แล้วไม่รู้ว่าลูกน้องตัวเองไปทำชั่วที่ไหน ก็เป็นผู้นำที่ดีไม่ได้"

ฝ่ายอ้ายหลิง พี่สาวคนโต เมียนายธนาคารใหญ่ ผู้รักเงินยิ่งกว่าสิ่งอื่นใด รีบสนับสนุนน้องสาวคนเล็ก เธอกล่าวว่า ...

"พวกคอมมิวนิสต์ชอบทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย เฉพาะปีนี้ก็ก่อม็อบไปแล้วกว่า 500 ครั้ง ทำให้เศรษฐกิจไม่นิ่ง บ้านเมืองไม่สงบ ฉันเกลียดพวกที่ทำให้บ้านเมืองไม่สงบจริงๆ"

บทสนทนาตอนนี้ ทำให้เราได้รู้ถึงความคิดและจุดยืนของหญิงแต่ละคน สามพี่น้องตระกูลซ่ง คนหนึ่งรัก "เงิน" คนหนึ่งรัก "ชาติ" อีกคนรัก "อำนาจ" แต่ละคนต่างทำในสิ่งที่ตัวเองคิดและเชื่อ คงบอกไม่ได้ ว่าใครทำผิดหรือถูก

แต่คนรุ่นหลังจะเลือกจดจำเอง ว่าจะยกย่องคนไหน ประวัติศาสตร์จะจารึกนามนั้นไว้ ตลอดกาลภาพประกอบจาก http://mihk2002.wordpress.com/2008/02/02/the-soong-sisters-1997-marbel-cheung/

No comments:

Post a Comment

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ