Saturday, May 15, 2010

การปฏิวัติในความหมายของ ดร.ซุนยัดเซ็น


ข้าพเจ้าสละอาชีพแพทย์ เพื่อร่วมล้มล้างจักรวรรดิ์ชิง และปลดปล่อยพี่น้องร่วมชาติให้พ้นทุกข์เข็ญ

ตอนข้าพเจ้าออกจากฮ่องกง ต้องทนลำบากยิ่งยวดในการเดินทาง แม่ข้าพเจ้าวิตกมาก ท่านพูดว่า การปฏิวัตินั้นช่วยชีวิตคนได้ก็จริง แต่การแพทย์ก็ช่วยได้เช่นกัน แล้วทำไมต้องเลือกหนทางที่ยากกว่าเล่า?

ข้าพเจ้าตอบว่า "มีอีกมากที่แม่ไม่เข้าใจ การแพทย์ช่วยชีวิตคนได้แค่หยิบมือ แต่การปฏิวัติจะช่วยชีวิตคนได้นับล้านๆ ชีวิตแน่นอน"

หลัง 260 ปีใต้อำนาจชนต่างชาติ กับ 2,000 ปี ใต้อำนาจประมุขเผด็จการ ชาติจีนเราตกต่ำลง รัฐบาลแมนจูโกงกินเกินกว่าประชาชนธรรมดาจะรับได้ นับวันมีแต่จะทำให้เกิดทุกข์เข็ญขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า

คลื่นปฏิวัติกำลังเอ่อล้น ความต้องการของประชาชนจะกำชัยชนะ เราต้องรวบรวมความกล้าเพื่อโค่นราชวงศ์ชิง และก่อตั้งชาติที่เป็นประชาธิปไตยโดยแท้จริง

เส้นทางปฏิวัติย่อมนองด้วยเลือด ชีวิตข้าพเจ้าถูกลิขิตให้ตายเมื่อถึงฆาต ทว่าสาธารณรัฐเราจะก้าวเข้าสู่ยุคใหม่แห่งความสงบสุขและเจริญรุ่งเรือง เราต้องดิ้นรนที่จะเอาชนะอุปสรรคต่อไป เพื่อความยุติความทุกข์ยากของผู้คนนับล้านๆ และอีกหลายล้านคนที่ถูกเนรเทศ กลับสู่มาตุภูมิ

เมื่อ 10 ปีก่อน ผมเคยบอกว่า เราจะปฏิวัติเพื่อความเจริญรุ่งเรืองของคน 400 ล้านคน เพื่อที่จะไม่ต้องอดอยากขาดแคลน แต่วันนี้ ความหมายของคำว่าปฏิวัติสำหรับผมได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว ถ้าถามผมว่าการปฏิวัติคืออะไร ผมจะตอบว่า..

ชาติจะก้าวหน้าไม่ได้ หากเราไม่เสียสละ เส้นทางสู่อารยะฉาบไว้ด้วยเลือด และเลือดนั้นเอง ที่เราเรียกว่า ..."การปฏิวัติ"

-- จดหมายของ ดร.ซุนยัดเซ็น ถึงมวลสหายผู้ร่วมปฏิวัติ เขียนขึ้นใน ค.ศ.1908 สามปีก่อนอวสานราชวงศ์ชิง (คัดจากบทพากย์ภาษาไทย ภาพยนตร์เรื่อง "5 พยัคฆ์พิทักษ์ซุนยัดเซ็น")--

1 comment:

  1. ท่านเป็นผู้กล้า ที่พร้อมจะเสียสละเพื่อพี่น้องชาวจีนอย่างแท้จริง

    ขอชมพี่ในครั้งนี้ว่า หยิบประเด็นนี้มาได้เข้ากับเวลาจริงๆ หึ หึ หึ หึ

    ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ