Saturday, July 10, 2010

"ก้อนหิมะ" ไม่ไหลย้อน


ผมเพิ่งอ่านหนังสือชื่อ "THE SNOWBALL" จบครับ หลังจากถือมันติดตัวไปไหนมาไหนกว่า 5 เดือน จนใครๆแซวว่า "เมื่อไรจะจบเสียที"

หนังสือเล่มนี้ เป็นชีวประวัติที่อินไซด์สุดๆของ "วอร์เรน บัฟเฟตต์" สุดยอดนักลงทุน ปัจจุบันเป็นคนรวยอันดับสามของโลก จากการจัดอันดับโดย ฟอร์บส์ แมกกาซีน ปี 2010

ที่ดีใจก็เพราะหนังสือเล่มนี้มีความหนาถึง "811 หน้า" แม้ว่าเนื้อหาจะสนุกมากๆ แต่ด้วยความหนาขนาดนี้ ย่อมต้องมีเรื่องราวปลีกย่อยค่อนข้างเยอะ จะให้ตื่นเต้นทุกหน้าคงเป็นไปไม่ได้ ทว่าผมก็อดทนอ่านจนจบ เพราะไม่อยากให้เรื่องราวดีๆหลุดรอดสายตาไป

แอบรู้สึกภูมิใจเล็กๆครับ ความรู้สึกคล้ายๆกับตอนอ่าน "สามก๊ก" จบรอบแรก สมัยเด็กๆ เมื่อครั้งอ่านสามก๊กจบ ผมดีใจมาก รีบเอาไปอวดแม่ เล่าให้ญาติๆฟังอยู่สามวันแปดวัน ตอนนั้นก็ภูมิใจไปตามประสาเด็ก ไม่ได้คิดเลยว่ามันจะเป็นจุดเริ่มต้นของอะไรหลายๆอย่างที่เรามีในวันนี้

มองย้อนดูก็ได้ข้อคิดให้ตัวเองเหมือนกัน บางสิ่งบางอย่างที่เราทำนั้น ถ้าเรารักเราชอบก็จงทำไปเถิด วันนี้เราไม่รู้หรอกว่ามันจะส่งผลดีอย่างไร แต่สักวัน ดอกผลของมันอาจงดงามอย่างไม่น่าเชื่อ

อย่ากระนั้นเลย ขอยกเอา 2-3 หน้าสุดท้ายของหนังสือ THE SNOWBALL มาสรุปให้ฟังดีกว่า เขาว่าไว้น่าสนใจทีเดียว

ในปี 2008 ขณะที่วอร์เรนอายุเข้าใกล้เลข 8 (บัฟเฟตต์จะอายุครบ 80 ในปี 2010 นี้) เขาได้รับการจัดอันดับเป็นคนรวยหมายเลขหนึ่งของโลกเป็นครั้งแรก จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ โดยแซง บิลล์ เกตส์ ขึ้นไปได้สำเร็จ

บัฟเฟตต์ได้ไปนั่งให้นักศึกษามหาวิทยาลัยถามคำถาม ทั้งนี้เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์ให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ เนื้อหาพอสรุปเป็นแนวคิดให้พวกเราทุกคนจำไปใช้ได้ ดังนี้:

เด็กถาม - วัตถุประสงค์ในชีวิตของคนเราควรจะเป็นอะไร?
บัฟเฟตต์ตอบ - วัตถุประสงค์ในการมีชีวิต คือการได้รับความรักจากคนที่คุณอยากให้เขารักคุณ เป็นจำนวนคนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เด็กถาม - จะเจอคู่แท้ได้อย่างไร?
บัฟเฟตต์ตอบ - ต้องแต่งงานเสียก่อนถึงจะรู้ [บัฟเฟตต์เคยบอกว่า การแต่งงานกับใครเพราะเขารวย เป็นการตัดสินใจที่แย่มาก]

เด็กถาม - จะรู้ได้อย่างไรว่าสิ่งไหนถูก สิ่งไหนผิด?
บัฟเฟตต์ตอบ - ทำตาม "ใบคะแนนในใจ" (Inner Scorecard) ของคุณ [หมายถึง ต้องเชื่อมั่นในตัวเอง คิดเอง ให้คะแนนตัวเอง อย่าให้คนอื่นมาตัดสิน]

เด็กถาม - จะเลือกอาชีพอย่างไร?
บัฟเฟตต์ตอบ - ทำอะไรก็ได้ที่คุณปรารถนา และจงทำงานกับคนที่คุณชื่นชอบ ถ้าวันไหนคุณตื่นเช้าไปทำงานแล้วรู้สึกว่าท้องไส้ปั่นป่วน แปลว่าคุณเลือกงานผิดแล้ว

สุดท้ายนะครับ ท่านว่าคนอย่าง วอร์เรน บัฟเฟตต์ จะเคยคิดไหมว่าสักวันตัวเองจะรวยที่สุดในโลก?

คำตอบก็คือ คุณปู่มีความทะเยอะทะยานอยากจะรวยมานานแล้ว แต่ไม่เคยวางแผนถึงขั้นรวยเป็นที่หนึ่ง แต่ถ้ามีใครไปถามเขาสมัยยังหนุ่มๆว่า อยากจะเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกหรือไม่ แน่นอน เขาต้องตอบว่า "อยาก"

"ความอยากรวย" นี้เอง เป็นตัวขับเคลื่อนให้เขากระโดดเข้าสู่โลกของหุ้น ศึกษาหุ้นนับพันๆหมื่นๆตัว เลือกมันอย่างระมัดระวัง อ่าน วอลสตรีท เจอร์นัล อย่างละเอียดทุกๆเช้า ติด นสพ.เหมือนกับติดโค้ก

บัฟเฟตต์ศึกษาทุกอย่างเกี่ยวกับบริษัทที่จะเข้าไปลงทุน ขึ้นเหนือ ล่องใต้ สัมภาษณ์เจ้าของกิจการนับร้อยๆคน สร้างเครือข่ายของญาติมิตรที่พร้อมจะเอาเงินมาสมทบทุนเพื่อลงทุนในกิจการต่างๆ ฯลฯ

จากเล็กไปหาใหญ่ จากน้อยไปหามาก ความสำเร็จของบัฟเฟตต์ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ มันคือการ "สร้างตัวเอง" เหมือนกับการก่อตัวของ "ก้อนหิมะ" จากก้อนเล็กๆ สะสมทีละนิดจนกลายเป็นก้อนมหึหา จากไอ้หนุ่มเนิร์ดๆ ไม่มีใครอยากคบ กลายเป็นบุรุษที่รวยที่สุดในโลก ที่แต่ละปี มีคนเรือนแสนเดินทางจากทั่วโลกมาฟังเขาพูด

บัฟเฟตต์บอกว่า การจะประสบความสำเร็จได้นั้น คุณต้องสร้างมัน ไม่ใช่รอให้มันเกิดขึ้น!!

"ก้อนหิมะจะเกิดขึ้นได้ หากคุณอยู่ในประเภทของหิมะที่ถูกต้อง เหมือนกับที่ผมเป็น ที่พูดนี่ไม่ได้หมายถึงการสะสมเงินแต่เพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงการเข้าใจโลก เข้าใจชีวิต คุณต้องรู้จักเลือกสรรสิ่งที่เข้ามาในชีวิต ต้องเป็นหิมะชนิดที่พร้อมจะดึงดูดสิ่งดีๆ เข้ามาไว้ในตัว ที่สำคัญ จงเลือกทุกอย่างให้ดีๆ เพราะไม่มีทางที่ก้อนหิมะจะหมุนกลับขึ้นไปอยู่บนยอดเขาได้อีก และนั่นแหล่ะ คือกลไกของชีวิต"

อิ่มจริงๆ คุ้มมากๆ จบอย่างประทับใจครับ!!

2 comments:

  1. ตอนก่อนกูมองว่าเมิงเด็กมาก อายุน้อยสุดในกลุ่ม แต่ ณ ปัจจุบันไม่ใช่แล้ว สุดยอดหว่ะ อาร์ท กูเอง เอ

    ReplyDelete
  2. เยี่ยม จะไปซื้อมาอ่านบ้าง
    แมน

    ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ