Monday, August 30, 2010

สงคราม "โค้ก vs เป๊ปซี่": อย่าเปลี่ยนตัวเองเพื่อใคร (จบ)


คราวที่แล้วได้กล่าวไว้ ถึงตอนที่ โรเบอร์โต้ กอยซูเอต้า CEO ในตำนานของ โคคา-โคล่า ตัดสินใจปรับสูตรของน้ำดำชื่อก้องโลกชนิดนี้เสียใหม่ และนำออกขายต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก ในนามของ "New Coke" หรือ "โค้กใหม่"

อันว่าโค้กใหม่นี้ ได้รับการปรับรสชาติให้ "หวาน" ขึ้น และลดความ "เข้มข้น" ลงอีกนิด เพื่อ "เอาอย่าง" เป๊ปซี่ ที่พิสูจน์แล้วจาก Sip Test ว่าผู้บริโภคชอบมากกว่า

หลังปรับรสชาติจนเข้าที่ บ.โคคา-โคล่า ได้ทำ Sip Test อีกครั้ง และผลที่ได้ทำให้ได้เฮกันลั่นทั้งบริษัท เมื่อพบว่า ผู้บริโภค 6-8% ชอบ "New Coke" มากกว่า "เป๊ปซี่" เสียอีก

นั่นเท่ากับว่า การปรับรสชาติครั้งใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้น น่าจะสร้างความฮือฮาให้กับตลาด และคงจะประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

ทว่า สุดท้ายแล้ว ผลจากการ "เปลี่ยนตัวเอง" ครั้งนี้ ลงเอยอย่างไรนะหรือ?

"เละ" ครับ!!

หลังจาก "โค้กใหม่" ถูก introduced สู่ตลาด สิ่งที่ได้รับหาใช่ "คำชม" ไม่ มันคือ "คำด่า" ล้วนๆ!!

ภายในไม่กี่วันหลังออกสู่ตลาด "New Coke" ถูกผู้บริโภคโทรมาด่าสายแทบไหม้ และเกิดการประท้วงขึ้นในจุดต่างๆ ทั่วประเทศ ทำให้ บริษัท โคคาโคล่า ต้องตกอยู่ในภาวะวิกฤตทันที!!

ถามว่า เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ทั้งที่จาก Sip Test ก็เห็นๆ อยู่ ว่าคนส่วนใหญ่ชอบรสชาติหวานของเป๊ปซี่มากกว่า โค้กก็อุตส่าห์ปรับน้ำตัวเองให้หวานขึ้นแล้ว กลับผิดพลาดอีกได้อย่างไร ?!!


เหตุผลคืออย่างนี้ครับ ...

คำว่า Sip Test นั้น ชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่าเป็นการ "ชิม" ("Sip" แปลว่า "ชิม") เวลาให้กลุ่มตัวอย่างลอง เขาก็ได้แค่ "ชิม" ได้แค่ "จิบ" คนละนิดหน่อย ซึ่งด้วยธรรมชาติของลิ้นคนเรา มักจะถูกดึงดูดได้ง่ายกว่า ด้วยรส "หวาน"

ด้วยเหตุนี้ คนที่ได้ลอง จึงบอกว่าชอบถ้วยที่เป็น "เป๊ปซี่" ไม่ใช่ "โค้ก" ทั้งที่จริงๆ แล้ว หากให้ดื่มจนหมดกระป๋องหรือหมดขวด สิ่งที่ผู้คนจะชื่นชอบ หาใช่รสชาติหวานของเป๊ปซี่ไม่ ...

มันคือรสหนักแน่นๆ ซ่าส์สะใจ ของ "โค้กเดิม" นั่นแหล่ะ ที่เขาจะเลือกกินเสมอ!!

ผู้บริโภคส่วนใหญ่ที่ชอบดื่มน้ำอัดลม แท้จริงแล้วเขาชอบ "โค้ก" มากกว่าเยอะ เป็นเพราะรสชาติที่ "ซ่าส์" ไม่หวานเกิน กินแล้วไม่ "เอียน" ง่าย และนั่นคือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ยอดขายของโค้ก "เหนือ" เป๊ปซี่มาตลอด

แต่อยู่มาวันหนึ่ง เพียงเพราะโฆษณาจี้เส้น "โค้ก" ถึงกับลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลง ทิ้ง "จุดแข็ง" ทีตัวเองมี เพื่อหวังจะให้ผู้บริโภคชอบ หมายมั่นจะเอาชนะ "เป๊ปซี่" ให้ได้

ผลลัพธ์ที่ได้ จึงกลายเป็นความ "ล้มเหลว" ไม่เป็นท่า!!

หลังจากรู้ว่าฟีดแบ็คย่ำแย่ โรเบอร์โต้ กอยซูเอต้า CEO ที่ว่ากันว่าเป็นสุดยอด CEO คนหนึ่งในประวัติศาสตร์ชาติอเมริกัน จึงยกเลิก "New Coke" ทั้งหมด และเข็นเอา "โค้กเก่า" กลับสู่ตลาด

เป็น "โค้กเดิม" ที่คนเขาเคยคุ้นเคย แต่เพราะกลัวคนไม่เชื่อ จึงต้องพ่วงคำต่อท้ายแบรนด์ไปว่า นี่คือ "โค้ก คลาสสิค" (Coke Classic) มันคือ "โค้กรสเก่า" ที่คุณๆ ไว้ใจนั่นเอง

อ่านแล้วรู้สึกอย่างไรครับ?


หลายครั้งหลายหน คนเราถูกกระแสในสังคมพัดพา จน "ลืม" ว่าตัวเรามีดีอะไร

"กระแสสังคม" นี่น่ากลัว บางครั้งมันพัดแรงยิ่งกว่าลมพายุ ธรรมชาติของลมพายุนั้น พัดมารุนแรงแค่ไหน ไม่นานมันก็ยังหยุด แต่ "กระแสสังคม" รอบตัวเรานี้ บางช่วงเวลา มันพัดพุ่งใส่เราทุกวัน ยังไงก็ไม่ยอมหยุด

ใครไม่แกร่งพอ โดนกดดันมากๆ เข้า ก็ยอมลอยไปตามลม กลัวคนเขาไม่รัก หรือไม่ก็เพราะอยากได้เงิน ถ้าไม่ทำยังงี้ ไม่พูดยังงั้น กลัวคนเขาจะไม่นิยม กลัวงานจะไม่เข้า

ก่อนที่ท่านจะ "เปลี่ยนตัวเอง" เพื่อใคร ขอให้หยุดสักนิด แล้วถามเข้าไปในใจเราว่า อะไรทำให้เรามายืนตรงที่เรายืนอยู่ทุกวันนี้? สิ่งใดทำให้ตัวเรามีค่า มีความหมายที่จะเป็นตัวเอง?

และมัน "คุ้มกันหรือไม่" ที่จะทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างเหล่านั้น เพียงเพื่อจะเป็นใครสักคนที่คนอื่นชอบ หรือเพื่อเงินทองที่เราจะหาอีกเท่าไรก็ได้ในชีวิต?!!


ไม่ได้บอกว่าคนเราเปลี่ยนแปลงไม่ได้ครับ อะไรไม่ดี เปลี่ยนแปลงได้ทั้งนั้น แต่เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าอะไรดีอะไรไม่ดี? ดูอย่างโค้กสิครับ มั่นใจว่าดีแล้ว ทดสอบก็แล้ว ยังพลาดได้ ถามว่าทำไมพลาด ก็เพราะวัดกัน "แป๊บเดียว" ไม่ได้วัดกัน "ยาวๆ"

ดังนั้น ถ้าท่านตัดสินใจจะเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อใคร ขอให้มั่นใจเสียก่อนว่า ท่านไม่ได้กำลังทำผิดแบบที่ "โค้ก" เคยผิดมาแล้ว ไม่ได้กำลังจะทิ้ง "เอกลักษณ์" หรือ "จุดแข็ง" ที่มี เพียงเพื่อเป็น "คนดี" ของใคร

คนบางคนที่ผมรู้จัก พูดจาเข้าที หน้าตาดี ลองได้ฟังเขาพูดไม่นานก็เคลิ้ม เป็นอ้อยตาลที่หวานลิ้น แต่กินไม่นานก็สิ้นซาก เอาเข้าจริงทำอะไรไม่เป็นเลย มารู้ทีหลังว่ามันดีแต่พูด

ถ้าเป็นตัวผม ให้เลือกได้ ผมขอเลือกเป็นคนแบบ "โค้ก" ดีกว่า สัมผัสเพียงแว้บแรกอาจจะงั้นๆ ไม่เนี้ยบ ไม่เลิศหรู ไม่ติดใจ แต่กินได้นานๆ ไม่เบื่อ หรือถ้าจะเลือกผู้หญิงสักคน สู้เลือกคนที่หน้าตาดีระดับโอเค ไม่ต้องเด่นเลิศเลอขนาดอั้มหรือนุ่น แต่ดูแลเราได้ ทำกับข้าวเป็น คบแล้วสบายใจกว่าเป็นไหนๆ

อย่าลืมนะครับ อย่าเปลี่ยนตัวเองเพียงเพื่อให้คนอื่นชอบ หรือถ้าจะทำก็ขอให้คิดให้ดี บางอย่างมันมาแป๊บเดียวเดี๋ยวก็ไป คนเราถ้าเราดีจริง ต้องยืนหยัดพิสูจน์ด้วยการเวลาครับ!!

-
-
-
ข้อมูลจากหนังสือ "Blink" ของ มัลคอล์ม แกลดเวลล์ สนใจไปหาอ่านกันได้ครับ

3 comments:

  1. เอ่อ อาจารย์ครับ อาจารย์ถามคนข้างๆของอาจารย์หรือยังครับว่าเขาปลื้มกับคำว่า "เหมือนผู้หญิงที่หน้าตาพอโอเค ไม่ต้องเด่นเลิศเลอ แต่ดูแลเราได้ ทำกับข้าวเป็น คบแล้วสบายใจกว่าเป็นไหนๆ" หรือเปล่า ก่อนจะเอามาเขียนเปิดเผยในที่สาธารณะแบบนี้ ...แค่ไม่อยากเห็นอาจารย์ตัวช้ำเพราะโดนหยิกครับ 555

    ReplyDelete
  2. เอ่อ นี่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกะคนข้างตัวผมเลยนะครับ คุณ AAY ผมไม่เคยเอาเรื่องส่วนตัวมาเขียนในบล็อกครับ เหอๆๆ

    ReplyDelete
  3. รออ่านต่อ ก็ได้อ่านสมใจ

    ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ