Tuesday, September 7, 2010

มองซื่อๆ ธรรมศาสตร์-จุฬา ที่ไหนดีกว่ากัน?


เมื่อวานผมไปรับวีซ่าแถวสถานทูตอังกฤษ เห็นน้องคนหนึ่ง เข้าใจว่ามารับวีซ่าเหมือนกัน ใส่เสื้อสีดำ ข้างหลังมีข้อความเขียนว่า "คะแนนเข้าจุฬาได้ แต่เลือกธรรมศาสตร์" อะไรทำนองนี้

เข้าใจว่าเสื้อแบบนี้คงไม่ได้มีอยู่ตัวเดียวแน่นอน แต่น่าจะมีขายที่ธรรมศาสตร์ ไม่ทราบเหมือนกันว่าคณะไหนทำ หรือทำจากส่วนกลาง

ยังนึกเล่นๆ ว่า ประเดี๋ยวเด็กจุฬาเห็นเข้า จะได้ทำเสื้อออกมาอีก เขียนว่า "เข้าจุฬาได้ เพราะคะแนนสูงกว่าธรรมศาสตร์" พอเดินเจอกันเมื่อไรจะได้เขม่น หรือถ้ามากันหลายๆ คน มีลูกฮึดลูกบ้าหน่อย จะได้ต่อยกัน

ผมจบปริญญาโทที่จุฬาครับ แต่ไม่ใช่พวกคลั่งสถาบัน ตอนเรียนอยู่ก็เห็นน้องๆ ป.ตรี ทำเสื้อแบบนี้ออกมาบ้างเหมือนกัน เป็นเสื้อที่มีข้อความบลัฟฟ์อีกฝ่าย เห็นแล้วก็ไม่ชอบ เหมือนทำมาเพื่อสนองความคึกคะนองเท่านั้นเอง

ในสายตาผม ความแตกต่างที่เห็นอย่างเป็นรูปธรรมที่สุด ณ วันนี้ ระหว่างจุฬาฯ กับ มธ. ไม่ใช่เรื่องคุณภาพ หรือใครเก่งกว่าใครอะไรนั่นหรอก แต่คือที่ตั้งของทั้งสองมหาลัย ม.หนึ่งอยู่แถวสามย่าน อีก ม.อยู่ท่าพระจันทร์ และมีอีกแคมปัสที่รังสิต เท่านั้นเอง ไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้นเลย

(เวลาผมเขียนคำว่า "มหาลัย" กรุณาอย่าว่ากันเลย เพราะผมรู้สึกว่า คำว่า "มหาวิทยาลัย" มันยาว ไม่สะดวกใช้ ถ้าราชบัณฑิตคิดคำที่พูดได้สะดวกปาก เขียนได้สะดวกมือ แล้วไม่ผิดใจท่าน ผมก็พร้อมจะใช้ ...ดูฝรั่งมันเรียก "ยูนิเวอร์ซิตี้" สั้นๆ ว่า "ยู" ไม่เห็นมันด่ากันว่าภาษาวิบัติ ผมเรียก "มหาวิทยาลัย" ว่า "มหาลัย" คงไม่ถึงกับชั่วร้ายต้องฆ่าตัวตายมั้งนะ)

จะถามเรื่องอุดมกงอุดมการณ์อะไรนั่น มองแบบสายตาคนนอกนะ ..ไม่ใช่กูรูกูรู้ทีไหน ผมว่ามันก็ไม่ได้แปลกแตกต่างอะไรกันนัก จะบอกว่าใครอนุรักษ์ใครเสรี ใครขวาใครซ้าย ใครสอนให้พิทักษ์ข้างบน ใครสอนให้ฉันรักประชาชนไว้ก่อน ถึงเวลานี้คงแยกน้ำแยกแห้งยากเต็มทน

ก็ที่เห็นมันก็เหมือนๆ กันนี่ครับ


ถามว่าถ้าสักวันผมมีลูก พอลูกเข้ามหาลัย อยากให้เรียนเข้าที่ไหน ก็แน่นอน ต้องเป็นหนึ่งในสองที่นี้ รักจะอยู่เมืองไทยนี่ครับ จะให้ไปเลือกที่ไหน แต่ถ้าถามว่าระหว่างจุฬากับธรรมศาสตร์ เอาอะไร? ผมตอบง่ายมากเลย

ถ้าถึงตอนนั้น ผมยังอยู่บ้านที่อยู่ทุกวันนี้ ก็ต้องอยากให้ลูกเข้าจุฬา ไม่ใช่เพราะคิดว่าจุฬ่าดีกว่า หรือเพราะผมเคยเรียนที่นั่นนะครับ แต่เพราะบ้านผมเดินไม่กี่ก้าวก็ถึงรถไฟใต้ดิน นั่งไปถึงสามย่านเลย สะดวกดี

แต่ถ้าสักวันเกิดเปลี่ยนใจไปซื้อคอนโดอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แน่นอนต้องอยากให้เรียนธรรมศาสตร์ เพราะนั่งเรือไปได้ง่ายๆ ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนกว่านั้นจริงๆ ครับ (นี่สมมุติว่าลูกเรียนเก่งนะ แต่ถ้าไม่เก่งก็อีกเรื่อง ต้องหาทางอื่น)

จริงๆ เรื่องทำนอง "เสือกะสิงห์" นี่ ที่ไหนก็มีครับ "เยล" กับ "ฮาร์วาร์ด" ที่อเมริกา "เป่ยต้า" กับ "ชิงหัว" ที่ปักกิ่ง คิดในแง่บวกมันก็ "คลาสสิค" ดีนะ มีตำนาน แต่ถ้าลองคิดให้ลึกลง คุณว่ามันจะต่างยังไงกับช่างกลแถวบางกะปิที่ไล่ยิงกันจนเด็ก 9 ขวบตาย?

อาจจะไม่ต่างกันมากก็ได้นะครับ มันก็ไอ้รากคิดแบบ "ข้าดีกว่า" "ข้าแน่กว่า" เหมือนๆ กัน อย่างในกระทรวงมหาดไทย สิงห์ดำ-สิงห์แดง มันก็คิดกันแบบนี้ไม่ใช่หรือ?

ต่างกันที่พวกนักเรียนอาชีวะมันไม่กลัวตาย และมันกล้าใช้ปืนผาหน้าไม้ล่อกันน่ะครับ ลองให้ สิงห์ดำ-สิงห์แดง ลดละความกลัวตายลงได้บ้าง เผลอๆ ก็จะยิงกันแบบนี้แหล่ะ

ผมพูดนี่เหมือนไร้สาระ แต่จะชี้ให้เห็นว่า ที่ทะเลาะกันอยู่นี่ มัน "เรื่องเดียวกัน" ครับ น้องธรรมศาสตร์และจุฬาที่ใส่เสื้อมีข้อความบลัฟฟ์กัน ถ้าดูให้ลึก คงไม่ได้ต่างจากพวกเด็กช่างที่ไล่ยิงกันแถวบางกะปิ

ต่างกันตรงที่น้องพวกนี้รับรู้ได้ว่าพวกเขา "มีอะไรจะเสีย" ค่อนข้างมาก พ่อแม่ประคบประหงมมาเป็นอย่างดี จนได้มาเรียนอวดภูมิรู้กันนี่ จึงไม่กล้าเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายเหมือนเด็กช่างพวกนั้น

ไม่แปลกหรอกครับที่ท่านด่าเด็กอาชีวะที่ไล่ยิงกันจนทำเด็ก นร.ตาย ถ้าไม่ด่าสิแปลก ผมเองก็ด่า แต่ด่าแล้วอย่าลืมมองให้รอบด้วย ว่าตัวเราเคยทำแบบนั้นบ้างหรือเปล่า

เด็กตัวเล็กๆ ตาย พวกเราดูข่าวแล้วก็เจ็บ แต่ถ้าเห็นคนตายเป็นร้อยแล้วไม่เจ็บ จะจบจุฬาหรือธรรมศาสตร์ คงไม่ต่างกันมั้งครับ
-
-
-
-
-
-
-

10 comments:

 1. หูยยย ประโยคสุดท้ายเจ็บเข้าหัวใจเลย 555

  จบมธ.ค่ะ ตอนเลือกก็ไม่เลือกจุฬา (แต่สามีจุฬานะ ^_^) เพราะอารมณ์ตอนนั้น (ยี่สิบปีแล้วล่ะ โห แก่จัง) รู้สึกว่าจุฬาเท้าไม่ติดพื้น แต่พอเรียนจบมาแล้วก็งั้นๆ เหมือนคุณอาร์ทว่าแหละ

  ใครจะเป็นอย่างไร สถาบันก็มีส่วนบ้าง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด

  ตอนนี้ไม่ค่อยเชื่อเรื่องความรู้ในระบบเท่าไหร่ เพราะคิดว่า internet มันพลิกโลกของการเรียนรู้จนระบบมันตามไม่ทันแล้ว เลยไม่ค่อยกังวลว่าจะให้ลูกเรียนที่ไหนดี

  ReplyDelete
 2. ผมว่าคุณแม่ไอโกะทำงานที่ต้องใช้คอมตลอดเลยใช่มั้ยครับ ถึงมาทักทายได้เร็วมาก จบคณะอะไรครับ?

  ReplyDelete
 3. ธรรมศาสตร์ อยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยาอาจไม่ใช่ทางเลือกนะเพราะต้องไปเรียนที่รังสิตด้วย

  ReplyDelete
 4. ใช่แล้วค่ะ ถ้าเน็ตเดี้ยงก็ไม่ต้องทำอะไรเลย จบคณะพาณิชย์ฯ สาขา shipping รุ่นที่สองเลยนะ แต่ไม่ได้หากินกับสิ่งที่เรียนมาเลย อีกหนึ่งตัวอย่างของความล้มเหลวของระบบการศึกษาไทย

  เลือกเพราะรู้ว่าคะแนนเราก็ประมาณนี้ ไม่รู้จักตัวเองเลยว่าน่าจะเรียนอะไร จนตอนนี้มาคิดได้ว่าที่จริง ควรจะไปเรียนวารสารหรือการตลาดมากกว่า ชีวิตมันอาจจะสนุกขึ้น จำได้ว่าตอนที่เรียนไม่สนุกเลย คิดว่าตัวเองไม่ชอบเรียนหนังสือ

  แต่พอเริ่มมีอินเตอร์เน็ต (ตอนเรียนมหาลัย คอมพิวเตอร์ยังจอเขียวอยู่เลย 555) ถึงรู้ว่า ถ้าเราได้เรียนในสิ่งที่เราอยากรู้ เราจะไม่เบื่อเลย สามีเลี้ยงปลาทะเลตู้เบ้อเร่อเลย ทั้งๆ ที่ไม่เคยรู้เรื่องปลามาก่อน ก็เพราะข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต ลองผิดบ้างถูกบ้าง แต่มันง่ายกว่าสมัยก่อนเยอะนะ

  เวลานี้ถ้าใครสักคนอยากทำอะไรหรือประกอบอาชีพอะไร แล้วมีความตั้งใจและกระตือรือร้น ขนขวายสักหน่อย มันไม่ยากเหมือนสมัยก่อนนะ

  ที่กังวลเวลานี้ก็คือ จะเลี้ยงลูกอย่างไรให้เขาเป็นคนที่มี learning skill ดีๆ แล้วก็มีความมุ่งมั่นด้วยน่ะค่ะ

  ReplyDelete
 5. ผม 35 ยังคนหาตัวเองไม่เจอเล้ย ตอนนี้ชักอยากกลับไปเีรียนไอ้ที่อยากเรียนจริงๆ โดยไม่เกี่ยวกับ กลัวอดตายหรือจน อะไรแล้วครับ

  มีมั้ยวิชาที่ เริ่มด้วย การเรียนกลยุทธ์จาก สามก๊ก และ ซุนวู
  ต่อด้วยวิชาคอมพิวเตอร์ และการเขียนโปรแกรมเบื้องต้น
  พักไปแตะบอล เที่ยง ทานอาหาร แล้วไปพักผ่อน สระใหญ่ใต้ต้นไม้

  ช่วงบ่าย เรียน วิชาธรรมชาติวิทยา
  ต่อด้วยคณิตศาสตร์ และ เทคโนโลยี
  บ่าย เรียน MBA สำหรับ ธุรกิจสมัยใหม่ โดยทั้งหมด สอนด้วยภาษาอังกฤษ
  ตบท้าย ทีซีท วิเคราะห์ ประวัติบุคคลสำคัญ และ ปรัชญา

  เอ๊ นี้มัน เที่ยงคืนกว่านิ ยังไม่ได้นอนเลย ทำไมเคลิ้มเหมือนฝันไป

  ReplyDelete
 6. เห็นด้วยกับคุณแม่ไอโกะครับ พอมีอินเตอร์เน็ต โลกนี้เลยกลายเป็น The World is Flat ใครยังคิดเก่าๆ อยู่สู้คนอื่นไม่ได้แน่

  สามีเก่งนะครับ เริ่มจากไม่รู้อะไร กล้าลองจนเอามาทำเองได้ ลองนึกย้อนไปเมื่อ 15 ปีก่อน เราเคยคิดมั้ยว่าโลกจะเป็นแบบทุกวันนี้?

  เชื่อว่าแทบไม่มีใครเคยคิดเลย เพราะแม้แต่ บิลล์ เกตส์ ยังสารภาพว่าเค้าไม่เคยคิดว่าอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนโลกได้ขนาดนี้

  ผมอ่าน Fortune เชื่อมั้ย ขนาดลูก บิลล์ เกตส์ ยังเรียนพิเศษทาง youtube เลยครับ ;)

  ReplyDelete
 7. @Jeeranan อ่ะ จิงด้วย ลืมไป แหะๆ

  ReplyDelete
 8. อย่าว่าแต่จุฬา-ธรรมศาสตร์เลยจารย์

  โรงเรียนม.ปลายอันดับต้นๆของประเภท

  อัสสัมชัญ - กรุงเทพคริสเตียน - สวนกุหลาบ - เทพศิรินทร์

  ช่วงบอลจตุรมิตรทีไรก็ทำตัวเป็นเด็กอนุบาลตีกันประจำ

  ส่วนเรื่องเห็นเด็กตายแล้วรู้สึกเจ็บแค้น ผมเป็นนะครับ มากกว่าคนตายเป็นร้อย

  ในความคิดของผมจากที่ฟังเนื้อความในข่าว

  เด็กตัวเล็กๆ ที่ยังใสซื่อเป็นผ้าขาว นั่งรถเมล์เพื่อจะไปเรียนกับพี่ชาย

  แต่กลับต้องมาตายเพราะความคะนอง และความคลั่งศักดิ์ศรีสถาบัน

  กลับกันคนทำผิดเป็นเยาวชน โดนโทษเบากว่าปกติ...

  ผมว่ามันไม่ใช่อ่ะ

  ReplyDelete
 9. เคยเห็นเหมือนกัน เสื้อทำนองนี้น่ะ
  เห็นแล้วก็รู้สึกตะขิดตะขวงใจ ไม่รู้ว่าเด็กสมัยนี้คิดอะไรกัน

  แต่ผมให้แง่คิดอย่างนึงนะครับ ถ้าเราเห็นใครพยายามบอกว่าตัวเองเหนือกว่า ในใจของเขากำลังคิดอยู่ว่าตัวเองด้อยกว่า

  ReplyDelete
 10. @Antonio: อืมมม ก็จริงนะครับ ผมมานึกๆดู สมัยแข่งแฟนพันธุ์แท้ มีน้องบางคน เคยแข่งแล้วแพ้ผม แต่เที่ยวไปประกาศปาวๆ ว่าตัวเองเก่งกว่ายังโง้นยังงี้ อยู่ข้างนอกโม้เหลือเกิน พอมายืนเวทีก็เหงื่อแตกพลั่ก มือสั่น พูดอะไรไม่ถูก

  คนที่บอกว่าตัวเองเก่งกว่าใคร บอกแล้วบอกอีก ทั้งที่ไม่เห็นจำเป็นต้องบอก อาจจะตีความได้อย่างที่คุณ Antonio ว่าจริงๆครับ

  ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ