Saturday, September 25, 2010

ขอสนับสนุนกลุ่มนิติราษฎร์ครับ

-
-

[ภาพจาก www.poliicalbase.in.th]

ในโอกาสครบรอบ 4 ปี รัฐประหารหลงยุค เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2553 กลุ่มคณาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำโดย รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ ได้เปิดตัวกลุ่ม "นิติราษฎร์" โดยประกาศขอเป็นฟันเฟืองในการสถาปนาอุดมการณ์กฎหมาย การเมืองนิติรัฐ และประชาธิปไตย

ผมในฐานะของอาจารย์รุ่นน้องตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ขอสนับสนุนความเคลื่อนไหวครั้งนี้อย่างสุดตัว เพราะเห็นพ้องต้องกันกับเจตนารมณ์ของพวกเขา ที่ต้องการให้มนุษย์ทั้งปวงเกิดมามีอิสระและเสมอภาคกันในศักดิ์ศรีและสิทธิ ไม่มีไพร่ ไม่มีศักดินา ... ดั่งคำสอนของ "อาจารย์ปรีดี พนมยงค์" และอุดมการณ์คณะราษฎร ที่ผมยึดถือไว้ในใจเสมอ

เพราะผมเชื่อว่า...

"อำนาจสูงสุดของประเทศ ต้องเป็นของราษฏรทั้งหลาย" ..เท่านั้น

อะไรผิดไปจากนี้ คือ "ของปลอม" ครับ

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลุ่มนิติราษฎร์ และบทความต่างๆ ติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://www.enlightened-jurists.com/

ก่อนจบ ขอฝากเพลง "แสงดาวแห่งศรัทธา" ขับร้องโดยอาจารย์ดุษฎี พนมยงค์ ไว้ให้ได้ฟังกัน ลีลาไม่แพ้นักร้องอาชีพเลย แค่เห็นก็รู้ได้ว่าขับร้องมาจากหัวใจจริงๆ ครับ

2 comments:

  1. เมื่อก่อนผมยังไม่รู้ผลงานของเหล่าอาจารย์กลุ่ม 5อาจารย์ แต่ผมเคยอ่านบทความผ่าน ๆ ทางหนังสือพิมพ์ ผมรู้ศึกศรัทา แต่ในใจผมคิดอคติกับครูอาจารย์ที่ออกมาไล่ มากล่าวหาคนที่เป็นนายก ที่ทำให้ประชาชนกินดีอยู่ดี คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีโอกาสดีขึ้นกับอนาคต ซึ่งตามหลักบริหารปกครองรัฐศาสตร์ที่เรียนมา แต่นักวิชาการเหล่านั้นกับไม่พูดตามตำรา ผมเลยอคดิกับนักวิชาการทั้งหมดในตอนั้น ปัจจุบันนี้ผมมีความหวังที่นักวิชาการอย่างกลุ่มนิติราษฎร์ของอาจารย์ จะทำให้วิชาการมีคุณค่า มีหลักของตรรก มีลูกษิตย์ที่จะทำให้ผู้่ใช้วิชาการ ทำลายความถูกให้เป็นผิด ทำขาวให้ดำได้เกิดความละอายใจ

    ReplyDelete
  2. ส่งกำลังใจร่วมสนับสนุน กล่มอาจารย์คณะนิติราษฏร์

    ด้วยความเคารพความคิดทางประชาธิปไตย ต่อต้านเผด็จการ

    ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ