Saturday, October 23, 2010

เมื่อ "หมอประเวศ" พาดพิงถึง "สามก๊ก"

-
-

ผมยกย่อหน้านี้มาจากเว็บเมเนเจอร์ วันที่ 1 ต.ค. 2553 หลังจากมีลูกศิษย์บอกใน Twitter ว่าท่านอาจารย์หมอประเวศ วะสี กล่าววิพากษ์ความขัดแย้งในเมืองไทย โดยพาดพิงไปถึงเรื่อง "สามก๊ก" ด้วย

ท่านว่าอย่างนี้ครับ...

“ เรื่องการแบ่งสี แบ่งข้างจนกลายเป็นความรุนแรง มาจากนักการเมืองทั้งสิ้น ประชาชนกันเองไม่เกี่ยว เขาอยู่ในชุมชนเดียวกัน ถ้าทะเลาะกันแตกหักเขาจะอยู่ร่วมกันได้อย่างไร แต่ความคิดของนักการเมืองที่ขัดแย้งกันแล้วลากพาประชาชนเข้าสู่สงคราม ยกตัวอย่างสามก๊ก โจโฉ เล่าปี่ ซุนกวน พาประชาชนไปตายกันเป็นแสนๆคนทั้งที่พวกเขาไม่ได้ทะเลาะกันเองเลย แต่นักการเมืองแย่งเมืองกันจึงมีคนล้มตาย ถ้าคนในชุมชนได้ร่วมกันทำงานมีอำนาจมากขึ้นไม่อยู่ใต้อำนาจนักการเมือง สังคมก็จะไม่มีการแบ่งสี หรือแตกแยกกัน เพราะประชาชนเข้มแข็งขึ้นไม่ต้องกลัวนักการเมือง ประชาชนจะต้อนนักการเมืองให้ทำนโยบายตามความต้องการของประชาชน” นพ.ประเวศ กล่าว


ผมยังไม่ขอบอกว่าคิดอย่างไรต่อทรรศนะตรงนี้ของหมอประเวศ แต่พอดีมีน้องๆ บอกมาว่าอยากให้ผมเขียนเรื่องสามก๊กให้มากขึ้น เพราะน้องๆ บางคนไม่ได้จัดเจนสนใจในเรื่องธุรกิจ อยากให้ผมเขียนเรื่องจีนๆ เหมือนที่เคยบ้าง

เลยคิดว่าดีเหมือนกัน ไหนๆ ก็ไม่ได้เขียนเรื่องสามก๊กนานแล้ว เดี๋ยว 1-2 วันนี้ จะมาชวนคุยเรื่องอะไรเป็นเหตุแท้จริงให้เกิดยุคสามก๊กในจีน ยุคที่บ้านเมืองแตกออกเป็นสาม ประชาชนแบ่งเป็นฝักเป็นฝ่าย แผ่นดินลุกเป็นไฟ

จะเป็นอย่างที่หมอประเวศว่าไว้หรือไม่ คราวหน้ามาคุยกันประสาคอสามก๊กนะครับ หรือไม่ใช่แฟนสามก๊กก็อ่านได้คร้าบบบ :)

หมายเหตุ -- ภาพประกอบจาก Prawase.com
-
-

2 comments:

  1. ที่ท่านอาจารย์หมอประเวศพูดมาทั้งหมด มันก็มีส่วนถูกอยู่บ้างนะผมว่า...

    ในเรื่องสามก๊กนั้นที่มันเกิดความวุ่นวายจนแผ่นดินลุกเป็นไหก็เพราะ ขันทีฉ้แราษฎ์บังหลวง ฮ่องเต้อ่อนแอ่ เชื่อคำยั่วยุของขันทีชั่ว คนดีโดนฆ่า คนชั่วสำราญ มีการติดสินบน ใช้เส้นสายกันเละเทะ เลยทำให้ประชาชนลุกฮือเกิดเป็นกบฏโจรโพกผ้าเหลือง

    ต้นกำเนืดมันก็ไม่ค่อยจะต่างอะไรกับสถานการณ์บ้านเราซักเท่าไหร่นะผมว่า แต่ก็ถูกแค่ 1 แหละ ถ้าไล่ไป 2 3 4... มันชักจะไม่ใช่แล้ว- -

    ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ