Saturday, January 1, 2011

ปีใหม่ กับ "โลกของตัวเอง"

-
-

ปีใหม่นี้มีใครตั้งใจว่าทำอะไรใหม่ๆ ให้สำเร็จบ้างครับ

ปกติผมเป็นคนเขียนเป้าหมายของตัวเอง ทั้งระยะสั้น-ระยะยาวอยู่บ่อยๆ พอถึงปีใหม่จึงไม่ต้องมานั่งคิดมากนัก ว่าจะทำโน่นทำนี่ เพราะส่วนใหญ่สิ่งที่ตั้งใจจะทำในปีต่อไป ก็ได้คิดไว้เรียบร้อยแล้ว

ถ้าจะให้คิดสิ่งใหม่ๆ จริงๆ ที่จะทำให้เกิดขึ้นมาให้จงได้ ก็คงจะเป็นเรื่องของความสุขในชีวิต ที่แม้ความสุขทางกายผมจะมีอยู่ตลอด แต่หลายครั้งหลายหน ผมเป็นคน "เครียดง่าย" เกินไปสักหน่อย บางทีก็คาดคั้นกดดันเอากับตัวเองมากมายเกินไป ทำอะไรไม่ได้ก็หงุดหงิด เซ็งจิต

วันก่อนฟัง คุณเทพพิทักษ์ จันทร์สุเทพ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย พูดทาง FM99 แกบอกว่า วิธีใช้ชีวิตอยู่ในสถานการณ์ที่กำลังวุ่นวายของแก คือแกจะ "สร้างโลกส่วนตัว" ขึ้นมา แล้วอยู่ในนั้น ไม่ให้เรื่องที่ไม่ปรารถนามากระทบใจ

"โลกส่วนตัว" ที่แกว่านี้ ไม่ใช่เก็บตัวไม่ยุ่งกับใครนะครับ แต่เป็นการคลุกคลีอยู่กับสิ่งที่ตัวเองรัก สร้างสังคมหรือสิ่งแวดล้อมที่จะทำให้ตัวเองมีความสุขขึ้นมา แล้วสนุกอยู่ในนั้น เช่น ตัวคุณเทพพิทักษ์แกรักฟุตบอล แกก็อยู่กับฟุตบอล คิดโครงการอะไรเกี่ยวกับฟุตบอลขึ้นมา จนไม่ต้องไปเสียเวลารกใจกับเรื่องอื่น

ผมฟังแล้ว "โดน" มาก จริงๆ ก็เคยพยายามทำเช่นนั้นมาก่อนแล้ว แต่บางครั้ง "กำแพงเมือง" ของเรายังไม่เข้มแข็งพอ จึงชอบปล่อยให้สิ่งที่น่าขุ่นเคืองปีนข้ามมาโจมตีจิตใจอยู่บ่อยๆ

ผมว่าการทำร้ายตัวเองที่ดีที่สุด คือการ "คาดหวัง" ว่าคนอื่นจะต้องเป็นเช่นนั้นเช่นนี้ แล้วพอมันไม่เป็นไปตามนั้น ก็เลยผิดหวัง ไม่ได้ผิดหวังกับตัวเอง แต่ผิดหวังกับคนอื่น ทำไมมันเป็นอย่างนี้ไปได้ ทำไมเป็นเสียแบบนี้ คิดวนเวียน ใจก็เลยขุ่นมัว

คนส่วนใหญ่ของสังคมเป็นเช่นนี้แทบจะทั้งนั้น เมื่อไม่กี่วันก่อน มีอุบัติเหตุรุนแรง รถเก๋งไปเสยท้ายรถตู้ พอเกิดเหตุแล้ว เด็กผู้หญิงที่เป็นตัวก่อเหตุลงจากรถมายืนกด BB ภาพนั้นภาพเดียวแท้ๆ ทำให้อารมณ์ของคนในสังคมนี้พลุ่งพล่านจนเอาไม่อยู่

ผมเห็นภาพที่ว่าทีแรกก็สะดุ้งเหมือนกัน แต่ฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า ถ้าเรา "ดึง" ตัวเองไว้สักนิด เราอาจจะแสดงปฏิกริยาอาการตอบสนองที่ต่างไปได้

ตัวผมโชคดีที่ "ดึง" ไว้ทัน จึงพอคิดได้ว่า เอ..เราก็เคยอยากจะโวยวายมาแบบนี้หลายครั้งแล้วนะ แม้ไม่ได้โวยกับเรื่องนี้ ไปโวยกับเรื่องอื่น ทว่าการร้องตะโกนของเราที่ผ่านๆ มา บางทีก็ไม่มีใครฟัง อย่างน้อยก็ในสังคมที่เราอยู่ (แต่พอเป็นสังคมที่ใหญ่ขึ้นกลับมีคนฟังเยอะมาก แปลกจัง)

พอคิดได้อย่างนี้ ก็เลยสบายใจ ปล่อยวางได้ ว่าบางที ธรรมชาติมันก็มีกระบวนวิธีที่จะให้บทเรียนอะไรบางอย่าง อะไรที่เกิดขึ้น มันอาจมีเหตุผลของมันก็ได้ ดีเหมือนกัน คนอื่นเขาจะได้เรียนรู้บ้าง เราอาจไม่ได้ฉลาดกว่าใคร แม้บางเรื่องคนอื่นเขาเรียนรู้มาก่อนเรา แต่บางที ซึ่งอาจจะเป็นทีนี้ เราได้เรียนรู้มาก่อนพวกเขาแล้ว

พอเห็นคนส่วนใหญ่เขาออกมาร้องแรกแหกกระเฌอกันบ้าง ผมก็เลยไม่จำเป็นต้องไปช่วยเขาอีกแรงหนึ่ง เพราะในที่สุด ทุกคนจะเรียนรู้มันได้เอง

เชื่อไหมครับ..คิดแบบนี้ขึ้นมาได้ สบายได้เอาง่ายๆ เลยทีเดียว!!

ก่อนจบ ผมขอขอบคุณท่านผู้อ่านทุกท่าน ที่ติดตามกันมาตลอดนะครับ

ผมเขียนบล็อกมาตั้งแต่เดือนกรกฏาคม 2552 หลังจากรายการแฟนพันธุ์แท้ออกอากาศเทปสุดท้ายไปได้ไม่นาน ถึงวันนี้ 1 มกราคม 2554 คิดเป็นเวลาประมาณ 1 ปีครึ่ง

จากวันนั้นถึงวันนี้ เขียนบทความไปทั้งหมด 175 บทความ รวมๆ แล้วมีคนคลิ๊กเข้ามาประมาณ 20,000 ครั้งในเวลา 18 เดือน ช่วงหลังๆ มีคนคลิ๊กเข้ามาเดือนละเกือบ 3,000 ครั้ง ก็ถือว่าไม่น้อย ตรงนี้เอง ทำให้ผมมีกำลังใจอยากเขียนต่อไป เขียนไปเรื่อยๆ

เชื่อไหมครับว่าตอนแรกที่เขียนบล็อกนี่ ไม่ได้คิดว่าจะขายหนังสือหรือประชาสัมพันธ์อะไรเลย แต่เป็นเพราะบางทีคิดอะไรดีๆ ขึ้นมา แล้วไม่รู้จะไประบายที่ไหน ไปพูดให้เด็กนักศึกษาที่สอนฟังในห้อง เด็กมันก็ฟัง แล้วก็ผ่านไป

พอนานไปๆ ผมเองก็ลืม เสียดายความรู้ เสียดายเรื่องดีๆ ที่อ่านมาจากหนังสือ หรือบางเรื่องที่เรากลั่นออกมาเองจากหัวสมอง ที่สุดแล้ว จึงเขียนบล็อกนี้ขึ้นมา เพื่อจะบันทึกเรื่องราวไม่ให้หายไปกับกาลเวลา

เอาล่ะครับ ก่อนจบ...

ในวาระขึ้นปีใหม่ ขอให้ทุกท่านมีความสุขตามสมควร ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อบำรุงพื้นฐานของชีวิตไม่ให้บกพร่อง คนเราถ้า "กาย" ไม่ดี "ใจ" จะดีก็คงยาก

เมื่อกายแข็งแรงแล้ว เรื่องของใจก็อย่าลืมดูแลนะครับ ถ้าเครียดนักจะใช้วิธีที่ผมฟังมาก็ได้ ให้ "สร้างโลกของตัวเอง" ขึ้นมา เพื่อไม่ให้คนอื่นมากระทบ หรือส่งอิทธิพลต่อชีวิตเรามากเกินไป เราจะได้ควบคุมชีวิตของเราได้เต็มที่

เมื่อ "เชื่อ" อะไรแล้วก็เดินต่อไปนะครับ อย่าหยุดเป็นอันขาด ขอให้บรรลุผลสมดังตั้งใจ!!

สวัสดีปีใหม่ท่านผู้อ่านทุกท่านครับ :)

ชัชวนันท์ สามก๊ก
01-01-2011 20.11น.
-
-

2 comments:

  1. หวัดดีครับ เป็นข้อคิดปีใหมที่ีดีที่เดยวเลยครับ ^_^ แวะมาสวัสด๊ปีใหม่ครับ ขอให้มีความสุขและสุขภาพแข็งแรง ผลิตผลงานดีๆ ออกมาเรื่อยๆนะครับ ตอยติดตามอยู่นะครับ

    ReplyDelete
  2. ขอบคุณคับคุณธานคับ และสวัสดีปีใหม่เช่นกันคับ จากอาทคับ ;)

    ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ