Thursday, February 24, 2011

พระพยอมวันนี้


ปกติผมไปทำบุญที่ "วัดสวนแก้ว" ของพระพยอม กลยาโณ ปีหนึ่งหลายครั้งครับ ส่วนใหญ่จะไปในวันสำคัญทางศาสนาต่างๆ รวมทั้งวันปีใหม่ สงกรานต์ ถ้าอยู่กรุงเทพก็จะไป ทั้งที่บ้านผมอยู่ไกลจากวัดมาก

หลายคนบอกว่า เดี๋ยวนี้คนไม่ไปวัดสวนแก้วแล้ว เพราะพระพยอมเป็น "เสื้อแดง" ผมฟังแล้วก็ไม่เห็นด้วยเท่าไรนัก ไม่เชื่อลองดูภาพประกอบนะครับ ภาพเหล่านี้ยืนยันได้ว่าคนยังไปวัดสวนแก้วเยอะเหมือนเคย แม้ว่าอาจไม่ "แน่นขนัด" จนต้องวนรถหาที่จอดกันเหมือนสมัยก่อน

ครั้งล่าสุดนี้ ผมไปวัดในวันมาฆบูชาที่ผ่านมา บังเอิญว่าพระพยอมท่านไม่ค่อยสบาย เพราะไม่ได้พักผ่อนทั้งคืน จึงออกมารับสังฆทานช้าหน่อย ระหว่างรอ ผมเลยได้นั่งคุยกับคุณยายอุบาสิกาที่มาช่วยงานที่วัดเป็นประจำ ได้ทราบข้อมูลน่าสนใจหลายเรื่อง

ยายแกเล่าให้ฟังว่า เมื่อคืน (หมายถึงคืนก่อนหน้าวันมาฆบูชา) หลวงพ่อท่านไม่ได้นอนทั้งคืน เพราะมะปรางกำลังตกลูก ท่านใช้ให้เด็กวัดไปเก็บมะปราง แต่เด็กพวกนี้เก็บไปก็ชอบขโมยกินไป หลวงพ่อจึงต้องคุมเอง ไปดูเอง เด็กจะได้ไม่กล้าขโมยกิน

ยายเล่าต่อว่า พระพยอมบอกเด็กๆ ว่า "ถ้าพวกเอ็งกินเสียหมด ต่อไปจะเอาอะไรไปขาย เอาเงินมาเลี้ยงพวกเอ็ง" ฟังแล้วก็น่าเห็นใจท่านนะครับ ภาระเยอะเหลือเกิน

เงินที่วัดสวนแก้วนี้ ใช้เท่าไรก็แทบไม่เคยพอ เพราะเลี้ยงคนเยอะมาก และคนก็เข้ามาเรื่อยๆ แถมพระพยอมยังมีโครงการใหม่ตลอด ค่าใช้จ่ายจึงมีแต่สูงขึ้น


ยายแกเล่าต่อว่า นอกจากหลวงพ่อจะไม่ได้นอนเมื่อคืนแล้ว ยังต้องออกไปบิณฑบาตตั้งแต่เช้ามืด ผมจึงถามว่า "นี่หลวงพ่อถึงขนาดต้องออกไปบิณฑบาตเองเลยหรือ" ยายแกบอกว่า เป็นเพราะเดี๋ยวนี้งานไม่ค่อยเข้า เพราะบางคนมีอคติกับพระพยอมตั้งแต่คนเสื้อแดงมาเข้าวัด ท่านจึงต้องออกไปหางานเอง

ที่แย่ก็คือ บางคนไม่รู้จักบาปบุญคุณโทษ ท่านไปบิณฑบาตก็ตะโกนใส่ว่า "พระองค์นี้อย่าไปใส่บาตร" หลวงพ่อท่านได้ยินก็ยิ่งบอกให้ลูกศิษย์เดินเร็วๆ ท่านกลัวลูกศิษย์ท่านจะทนไม่ไหว ไปทำร้ายร่างกายคนพวกนั้นเข้า

คนบางคนนี่ก็ไม่รู้จักแยกแยะ ท่านจะเป็นกลางหรือไม่อย่างไรก็แล้วแต่ใครจะมอง ในมุมของผม พระพยอมท่านก็วางตัวไม่ได้น่าเกลียด แต่ใครจะคิดอย่างไรก็ตาม เมื่อดูจากคุณประโยชน์ที่ท่านทำให้กับสังคมแล้ว จะชอบหรือไม่ชอบก็ไม่ควรไปทำกิริยาหยาบคายเช่นนั้นกับท่าน


นี่ไม่ใช่เฉพาะพระพยอมนะครับ อย่าง "หลวงตามหาบัว" ที่เพิ่งมรณภาพไป ตลอดชีวิตท่านระดมเงินทองช่วยชาติเป็นหมื่นๆ ล้าน แม้ท่านเคยดุด่าว่ารัฐบาลประชาธิปัตย์ รวมทั้งรัฐบาลทักษิณแรงๆ แต่ถ้าคนรักประชาธิปัตย์หรือรักคุณทักษิณแล้วไปตะโกนด่าหลวงตาบัว นั่นก็แย่ไม่แพ้กัน

คนเราจะดีจะชั่ว ต้องดูที่การกระทำ จะเป็นคนหรือเป็นพระ เขาอาจจะคิดไม่เหมือนเรา จุดยืนทางการเมืองต่างกัน เราวิพากษ์วิจารณ์เขาได้ตามสบาย แต่การที่เขาทำกุศล ทำสาธารณะประโยชน์มากมายขนาดนี้ ไปตะโกนด่าต่อหน้านี่ มันก็เกินไป เหมือนไม่มีหัวใจ ไม่รู้ว่ากลุ่มการเมืองไหนเขาสอนกันมาอย่างนี้

ใครไม่เคยไปวัดสวนแก้ว น่าจะลองไปดูนะครับ ไปไม่ถูกถามทางผมก็ได้ นนทบุรีแค่นี้เอง รับรองได้ว่าทำบุญที่นี่ เงินของท่านจะได้รับการนำไปใช้ประโยชน์จริงๆ ไม่มีพระองค์ไหนเอาไปใช้ส่วนตัวเป็นอันขาด

เป็นการ "ทำบุญ" ที่ "เห็นผลได้ด้วยตา" ครับ

3 comments:

 1. ก็ตามธรรมชาติคนนั่นแหละครับจารย์ (แต่คนไทยนี่รู้สึกจะเยอะกว่าชาติอื่นสำหรับเรื่องนี้)

  ทำดีมากมาย คนไม่(อยาก)มองเห็น ทำผิดนิดเดียว เหยียบกันเละเทะ

  ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมคนเราเป็นอย่างนี้

  สุภาษิตโบราณกล่าวว่า "คนล้มอย่าข้าม" แต่ปัจจุบันผมเห็นแต่ "คนล้มรีบซ้ำ" "คนล้มอย่าให้ลุก" กันทั้งนั้น

  ReplyDelete
 2. เรื่องนี้เข้ากันดีกับ "What is good?" ที่บล็อกของคุณนรินทร์เลย พลอยให้คิดว่า ไอ้ที่เรียกว่า "ดี" ของคนสมัยนี้มันบิดๆ เบี้ยวๆ ชอบกลนะ :(

  ReplyDelete
 3. @Earth เนอะะะะ

  @Mama อ่านแล้วเหมือนกัน เข้าด้วยหรอครับ 555

  ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ