Thursday, March 10, 2011

ธรรมะของโดนัลด์ ทรัมป์


วันก่อนเล่น Twitter อยู่ตอนดึกๆ ได้เห็นข่าวว่าปีนี้ "บิลล์ เกตส์" เจ้าพ่อไมโครซอฟท์ ไม่ได้เป็นคนรวยอันดับหนึ่งของโลกอีกต่อไปแล้วนะครับ โดยผู้ที่มาโค่นแชมป์ได้เป็นครั้งแรกในรอบหลายปีก็คือ "คาร์ลอส สลิม เฮลู" มหาเศรษฐีด้านโทรคมนาคม ที่มีอาณาจักรธุรกิจอยู่ในเม็กซิโกแต่เป็นคนเลบานอน

รายละเอียดของเรื่องนี้ เดี๋ยวสื่ออื่นๆ ก็คงนำเสนอไปตามเรื่องตามราว ไม่มีประโยชน์อะไรที่ผมจะเอามาเขียนตรงนี้ แต่ที่อยากเล่าคือเกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับ "โดนัลด์ ทรัมป์" เจ้าของอาณาจักรอสังหาริมทรัพย์ในอเมริกา ที่โด่งดังจากซีรีส์ "The Apprentice" ด้วยประโยคเด็ด "You're FIRED" หรือ "คุณถูกไล่ออกแล้ว"

ทรัมป์เป็นเศรษฐีอีโก้สูงคนหนึ่ง เขาต่างจากคนรวยคนอื่่นๆ คือ ชอบให้ฟอร์บส์จัดอันดับตัวเองสูงๆ บางทีรู้สึกว่าแมกกาซีนชื่อดังประเมินทรัพย์สินของตัวเองต่ำไปก็ไม่ชอบ ซึ่งต่างจากเศรษฐีอื่นๆ ที่มักไม่ชอบให้คนมองว่ารวยเกิน เพราะจะทำให้ถูกเพ่งเล็งจากหลายๆ ฝ่าย

พอคลิ๊กตามเข้าไปดูในเว็บไซต์ของ ฟอร์บส์ จึงได้ทราบว่า ปีนี้ โดนัลด์ ทรัมป์ ติดอันดับคนรวย "อันดับที่ 420" ของโลก ซึ่งถือว่าไม่เลวเลย เมื่อดูจากตัวธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่ผู้ทำธุรกิจนี้ น้อยคนจะเข้ามาอยู่ใน Top500 ได้

คุยกันคราวนี้ พูดไปถึงเรื่องส่วนตัวของทรัมป์ พิธีกรถามว่า เขามีหลักในการทำงานอย่างไร ทรัมป์บอกว่า เขาเรียนรู้มาจากพ่อของเขา คือ "เฟรด ทรัมป์"

พ่อของ โดนัลด์ ทรัมป์ ทำงานหนักตลอด ทำงานทั้งเสาร์ อาทิตย์ ขนาดวันอาทิตย์ไปเข้าโบสถ์ พอออกจากโบสถ์แล้วก็ไปเช็คที่ไซต์งานต่อ และเป็นคนที่มีความสุข คือสนุกกับการทำงาน ยิ่งทำงานก็ยิ่งแฮปปี้ เพราะความรักในงานที่ทำ โดนัลด์เล่าว่า พ่อของเขาทำงานจนตายตอนอายุ 93 เลยทีเดียว

นี่คือแบบอย่างที่เขาเอามาใช้ และเป็นเหตุผลว่าทำไม โดนัลด์ ทรัมป์ ถึงทำงานตลอดเวลา นอนวันละแค่ 4 ชั่วโมง ทานอาหารไม่เกิน 15 นาที ก็เพราะเขาสนุกกับมันเหมือนที่พ่อของเขาเคยเป็น

โดนัลด์เล่าว่า เขามีเพื่อนที่ไปพักผ่อนนานๆ 6 อาทิตย์ 8 อาทิตย์ บางคนก็ 3 เดือน แต่กลับไม่เคยแฮปปี้เลย ซึ่งเขาบอกว่าตัวเขาไม่เอาอย่างนั้นแน่นอน ทำงานลูกเดียวนี่แหล่ะ สุขที่สุดของชีวิตแล้ว

อีกเรื่องที่น่าสนใจก็คือ โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นคนที่ไม่เคยยุ่งกับอบายมุข เขาสอนลูกเขาสามข้อว่า "No Drug. No Alcohol. No Smoke." คือ ห้ามยุ่งเกี่ยวกับ ยาเสพติด แอลกอฮอล์ และห้ามสูบบุหรี่

ทรัมป์เล่าว่า เขาเป็นคนไม่ดื่ม และมักจะถามคนอื่นๆ อยู่เสมอว่า "จะดื่มไปทำไม" "ดื่มแล้วได้อะไร" เขาเล่าว่า เขามีเพื่อนของพี่ชายที่ดื่มเหล้าหนักมาก เพื่อนของพี่คนนั้นอายุแก่กว่าเขาราว 10 ปี หน้าตาหล่อสุดๆ บุคลิกดี มีพร้อมทุกอย่างในชีวิต แต่เพื่อนพี่คนนี้เป็นคนดื่มหนัก สูบจัด โดยนิสัยนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย จนทำให้หน้าตาที่เคยหล่อเหลากลับโทรมลงเรื่อยๆ

เพื่อนพี่คนนี้สอนทรัมป์ว่า "ทรัมป์ นายอย่าดื่มเด็ดขาดนะ อย่าสูบบุหรี่เด็ดขาดเลยนะ" ซึ่งตัวเขาก็เชื่อ โดนัลด์จึงไม่เคยดื่ม ไม่เคยสูบบุหรี่เลย

ที่ทำได้ดังนี้ก็เพราะเขาเป็นคน "รักตัวเอง" ทำทุกอย่างเพื่อตัวเอง เขาจึงไม่โง่พอที่จะ "ทำลายตัวเอง" เป็นอันขาด

นี่เป็นเรื่องราวเล็กน้อยของ โดนัลด์ ทรัมป์ นักธุรกิจที่ใครๆ ก็บอกว่า "โหด" "หลงตัวเอง" "หยิ่งยโส" แต่ในอีกด้านหนึ่ง เขาก็มี "ธรรมะ" ในการครองชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการ "หลีกหนีจากอบายมุข" และ "มีความสุขกับการทำงาน" ซึ่งท่านพุทธทาสของชาวเรายังเคยบอกเลยว่า "การทำงานคือการปฏิบัติธรรม" ที่ดีมาก

แม้จะฟังดูขัดหูแค่ไหน ด้วยตรรกะนี้ ต้องยอมรับว่า โดนัลด์ ทรัมป์ "ปฏิบัติธรรม" อยู่ตลอดเวลาจริงๆ!!

เห็นอย่างนี้แล้ว ใครที่ชอบอ้างว่า ต้องกินเหล้าเพื่อ "เข้าสังคม" จงดูไว้นะครับ ท่านจะดื่มต่อไปก็ไม่มีใครว่า แต่ขออย่าอ้างแบบนี้เลย

หากไม่กินเหล้าแล้วเข้าสังคมไม่ได้ ก็ไม่ทราบว่าคนอย่าง ทรัมป์ เขาอยู่ในสังคมแบบไหน หรือว่าทรัมป์ไม่เคยมีสังคม ไม่เคยมีเพื่อนฝูงเลย (ซึ่งเป็นไปไม่ได้แน่นอน) เอ..แต่ถ้าไม่มีสังคมแล้วรวยขนาดนี้ เรามาลองมาไม่มีสังคมกันดูบ้างดีไหมครับ?

ในความเห็นของผม ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่า ดื่มหรือไม่ดื่มแล้วจะเข้าสังคมได้หรือไม่ได้หรอก ประเด็นคือ สังคมแบบไหนต่างหาก ที่คุณต้องการจะเข้า !!

และนี่คือธรรมะของ "โดนัลด์ ทรัมป์" ครับ

No comments:

Post a Comment

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ