Tuesday, June 14, 2011

สัมผัส "กวนอู" แบบ "แฟนพันธุ์แท้"


ผมเองเคยเขียนถึงพวกหนังสือ "ถอดกรรม" "ส่องกรรม" "แก้กรรม" "แก้ผ้า" ไปหลายหนแล้ว แต่ที่วันนี้จำเป็นต้องเขียนพาดพิงถึงเรื่องพวกนี้อีกครั้ง เพราะได้ยินข่าวว่าไอ้หนุ่ม "จิตสัมผัส" คนหน้าเดิมที่เคยไปออกทีวีมาหลายรายการ จะเขียนหนังสือเกี่ยวกับ "เทพเจ้ากวนอู" ขึ่้นมา

พ่อหนุ่มคนนี้ เคยพูดออกทีวีว่า กวนอูมาเข้าฝัน บอกเนื้อความอะไรต่างๆ กับแก ผมฟังแล้วก็ได้แต่ส่ายหัว ยังพูดล้อเล่นกับเพื่อนๆ อยู่เลยว่า "เสียแรงกูเป็นแฟนพันธุ์แท้สามก๊ก รอตั้งนานกวนอูไม่มาหาบ้างเลย"

แต่เอาล่ะ สมมุติว่ากวนอูไปเข้าฝันแกจริงๆ ไม่รู้ว่าพูดภาษาอะไรกันถึงจะรู้เรื่อง ถ้าพูดเป็น "ภาษาโทรจิต" แบบที่พวกลัทธิเหนือธรรมชาติชอบอ้างนี่ เราควรจะเชื่อไหม ถ้าเขาไปฟังภาษาโทรจิตมาแล้วเอามาเล่าเป็นภาษาไทยออกรายการโทรทัศน์ เกิดแปลความผิดเข้ามันจะไม่ยุ่งดอกหรือ?

ยิ่งมีคนมาเล่าว่าหมอนั่นอ้างว่า กวนอูพูดอะไรเกี่ยวกับ "ประเทศไทย" และ "คนไทย" ด้วย ผมถึงกับหลุดปากออกมาว่า "กูว่ามันชักจะไปกันใหญ่เสียแล้ว"

ที่จะเขียนต่อไปนี้ ขอเถอะนะครับ อย่ามาบอกผมว่า "ไม่เชื่ออย่าลบหลู่" เลย ผมบอกได้เลยว่า "ไม่เชื่อ" และกล้าที่จะ "ลบหลู่" ไม่ได้ลบหลู่ "กวนอู" แต่ลบหลู่ "ความเชื่อ" ของใครก็ตามที่บอกว่าตนเองติดต่อกับกวนอูได้

ที่กล้าลบหลู่ก็เพราะผมรู้จักเรื่องราวของกวนอูดี แม้จะไม่ได้รู้จัก "เป็นส่วนตัว" เหมือนที่บางคนเขากล่าวอ้าง แต่ผมก็รู้จัก "เป็นสาธารณะ" ไม่น้อยไปกว่าใครนัก และนี่คือเรื่องราวของกวนอูที่ผมอยากถ่ายทอดให้ฟัง

เชื่อไหมครับ..ทุกครั้งที่ผมถามแฟนๆ สามก๊กว่าชอบตัวละครตัวไหนมากที่สุด ไม่จะเป็นการคุยกันใน facebook หรือทำโพลในบล็อก หรือพูดคุยเป็นการส่วนตัว มีคนจำนวน "น้อยมาก" ถึง "น้อยที่สุด" ที่จะบอกว่าตนเองชอบ "กวนอู"

สาเหตุสำคัญผมคิดว่าน่าจะเป็นเพราะคนที่เป็นคอสามก๊กนั้น "รู้จักกวนอู" ดีกว่าคนทั่วไปที่ไม่เคยศึกษาเรื่องราวยุคสามอาณาจักรของจีนมาก่อน

ขอเล่าท้าวความสักนิดว่า กวนอูเป็นนักรบผู้กล้า ฝีมือไร้เทียมทาน แต่จุดที่ทำให้เป็นที่จดจำก็คือ ความ "ซื่อสัตย์" ภักดีต่อพี่ชายร่วมสาบานอย่าง "เล่าปี่"

แม้จำเป็นต้องยอมสวามิภักดิ์ต่อ "โจโฉ" เป็นการชั่วคราว แต่เขาก็หาได้หลงใหลได้ปลื้มไปกับความสุขสบายที่โจโฉปรนเปรอให้ไม่ ยังมีใจรักมั่นคงต่อเล่าปี่อยู่เสมอ ไม่เห็นแก่ลาภยศสรรเสริญหรือสมบัติพัสถานอันใด (แต่ถ้าให้ "ม้าเซ็กเธาว์" นี่ ยินดีรับ อิอิ)

แม้กระนั้น กวนอูก็ไม่ลืมบุญคุณของโจโฉ ยังยอมปล่อยชีวิตเขาไปที่อำเภอฮัวหยง หลังจากโจโฉแตกทัพมาจากภูผาแดง เพราะเห็นแก่บุญคุณที่โจโฉเคยปฏิบัติดีต่อตนเองมาก่อน

เมื่อเล่าปี่ยึดเสฉวน ครองอาณาจักรหนึ่งในสามของแผ่นดินได้แล้ว กวนอูได้รับแต่งตั้งให้ครองเมืองเกงจิ๋ว ซึ่งเป็นเมืองสำคัญ เป็นจุดยุทธศาสตร์ รอยต่อระหว่างหลายก๊ก แม้ว่าที่จริงกวนอูได้รักษาเมืองนีัอยู่คนเดียวมานานพอสมควรแล้ว ตั้งแต่ "ขงเบ้ง" ขึ้นเหนือไปช่วยเล่าปี่ตีเสฉวน

แต่สุดท้าย กวนอูก็ทำพลาด เขาทำผิดต่อ "คำสั่งเสียแปดคำ" ของขงเบ้ง คือ "ตะวันออกคบซุนกวน เหนือต้านโจโฉ"

กวนอูมีหน้าที่ต้องรักษาเมืองเกงจิ๋วไว้ยิ่งชีวิต แต่เขากลับปฏิเสธมิตรไมตรีที่ "ซุนกวน" หยิบยื่นมาให้ ถึงขนาดปฏิเสธที่จะยกลูกชายตนเองให้แต่งงานกับลูกสาวของอ๋องแห่งแคว้นอู๋ โดยบอกว่าเชื้อตนคือ "ชาติเสือ" เชื้อตระกูลซุนคือ "ชาติสุนัข" ไม่คู่ควรกัน

การหยามเกียรติครั้งนั้นคือ "ฟางเส้นสุดท้าย" ที่ทำให้ซุนกวนตัดไมตรีกับฝ่ายเล่าปี่ ตัดสินใจส่ง "ลิบอง" มายึดเกงจิ๋วในขณะที่กวนอูไม่อยู่ และล้อมจับตัวกวนอูไว้ได้ที่เมืองเป๊กเสีย ก่อนที่ซุนกวนจะประหารชีวิตเขาในที่สุด

เมื่อกวนอูตายแล้ว วรรณกรรมสามก๊กยังแต่งเรื่องต่อไปว่า เขาต้องกลายเป็น "เปรต" ไปร้องขอหัวตัวเองคืน บังเอิญ "หลวงจีนเภาเจ๋ง" รับรู้ได้ จึงเทศนาสั่งสอนเปรตกวนอู จนวิญญาณของเขาสงบลงได้ และไปสถิตย์อยู่ใน "ศาลพระภูมิ" ที่เขาเจาสัน

และนั่นคือชีวิตของคนเดินดินที่ชื่อ "กวนอู" ซึ่งแต่เดิมไม่เคยมีใครยกย่องว่าเป็น "เทพเจ้า" เลย มีแต่บอกว่าเป็น "เปรต" หรืออย่างมากก็เป็นเจ้าในศาลพระภูมิเทพารักษ์เท่านั้นจนถึงสมัย "ราชวงศ์ชิง" ผู้ปกครองสมัยนั้นได้ไปขุดเอา "ผีกวนอู" ขึ้นมาจากหลุม แล้วตั้งให้เป็นเทพเจ้า เพื่อกลบกระแส "งักฮุย" วีรบุรุษชาวฮั่นสมัยราชวงศ์ซ่งที่ผู้คนกราบไหว้บูชากัน

เหตุที่ต้องทำเช่นนั้นก็เป็นเพราะ งักฮุย เป็นยอดแม่ทัพที่มีประวัติการต่อต้านชนกลุ่มน้อย "เผ่าจิน" ซึ่งก็คือสายพันธุ์ดั้งเดิมของพวก "แมนจู" โดยต่อมาแมนจูได้กลายเป็นชนกลุ่มน้อยที่ยึดอำนาจการบริหารแผ่นดินจีนได้ และสถาปนา "ราชวงศ์ชิง" ขึ้นมา

ด้วยเหตุนี้ ราชวงศ์ชิงจึงไม่อาจปล่อยใช้ประชาชนกราบไหว้ขุนศึกที่เคยเป็นศัตรูคู่อาฆาตกับบรรพบุรุษของตนได้ หาไม่แล้วเดี๋ยวจะเป็นการกระตุ้นให้เกิด "งักฮุย 2" "งักฮุย 3" ลุกขึ้นมา "ล้มเจ้า" จะยุ่ง

ตรงกันข้ามกับ "กวนอู" ขุนพลประวัติดี ผู้ไม่เคยมีปัญหากับชนกลุ่มน้อย นั่นก็เพราะเขาอยู่ในก๊กของ "เล่าปี่" ซึ่งมีความสัมพันธ์อันดีกับ "ชนเผ่าเกี๋ยง" (เฉียง) ทางตะวันตก "ชนเผ่าม่าน" (หนานม่าน) ทางใต้ จึงเหมาะอย่างยิ่ง ที่รัฐบาลซึ่งเป็นสายเลือดชนกลุ่มน้อยจะเชิดเขาขึ้นมา

ด้วยเหตุนี้ วิญญาณกวนอูที่นอนหลับไหลมาหลายพันปี หรืออาจเกิดใหม่ไปหลายหนแล้ว จึงถูกยกขึ้นมาเป็น "เทพเจ้า" โดยเอา "ความซื่อสัตย์และกตัญญู" เป็นจุดขาย ตั้งศาลให้คนกราบไหว้กันทั่วบ้านทั่วเมือง !!

ที่เล่ามาทั้งหมดก็เพื่อให้เห็นที่มาที่ไปของชีวิตกวนอู สำหรับคนที่อาจจะไม่ใช่แฟนสามก๊กมาก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อให้เห็นว่า กวนอูเป็นเพียงยอดนักรบคนหนึ่ง ที่มีดีมีเลวเหมือนพวกเราทุกคน แต่อยู่ๆ วันหนึ่งก็ถูกยกขึ้นเป็นเทพ

จริงอยู่ หากจะอ้างความ "ความซื่อสัตย์" คงไม่มีใครเถียงว่ากวนอูเป็นคนสัตย์ซื่อ รู้คุณคน แต่ถ้าซื่อสัตย์ต่อนายแล้วเป็น "เทพเจ้า" ได้ ผมว่าเอาเฉพาะยุคสามก๊กเราก็น่าจะได้ "เทพ" มาอีกหลายคน

ไม่ว่าจะเป็น "เทพสิมโพย" "เทพชีสิว" "เทพเตียนห้อง" ที่จงรักภักดีต่อเจ้านายเฮงซวยอย่าง "อ้วนเสี้ยว" แม้ต้องตายก็ไม่ขอรับใช้โจโฉ แม้ "เตียวหุย" น้องเล็กแห่งสวนท้อ ก็ควรจะเป็นเทพองค์หนึ่งเหมือนกัน เพราะซื่อสัตย์และรักเล่าปี่ไม่น้อยไปกว่ากวนอู หรืออาจจะมากกว่าเสียด้วยซ้ำ

ที่สุดสำคัญที่สุด เราต้องไม่ลืมว่า คนที่สัตย์ซื่อต่อ "เจ้าตัวเอง" แต่ไปปฏิบัติเลวต่อ "เจ้าคนอื่น" อย่างกวนอูนั้น ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นไม่มีทางที่บ้านเมืองจะสงบสุขได้เลย สิ่งที่จะเกิดขึ้นคงมีแต่การไล่ล่าฆ่าฟัน ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์คนที่คิดต่าง เพื่อให้ "เจ้าตัวเอง" เป็นใหญ่ยิ่งๆ ขึ้นไปเท่านั้น

ผมเชื่อว่าหนังสือจำพวกแก้กรรมแก้ผ้านี้ เป็นสัญลักษณ์แห่ง "อวิชชา" ของสังคมไทย ซึ่งมันจะยังคงดำรงยืนยงอยู่ได้ต่อไป ตราบที่คนในสังคมยังไม่ "ตาสว่าง" กันถ้วนทั่ว

ผมได้ยินผ่านๆ ที่มีคนอ้างว่ามีจิตสัมผัส ติดต่อกับกวนอูได้ ซึ่งไม่ว่าเขาจะเชื่อเช่นนั้นด้วยความบริสุทธิ์ใจหรือไม่ก็แล้วแต่ แต่ผมขอชี้ชัดว่า "มันไม่ใช่เรื่องจริง"

กวนอูตายไปนานแล้ว และจะไม่มีใครพูดถึงเขาเลย หาก "หลอกว้านจง" ปราชญ์ยุคราชวงศ์หมิงไม่ไปเอาเรื่องราวใน "จดหมายเหตุสามก๊ก" มาผสมปนเปเข้ากับ "เรื่องเล่าของชาวบ้าน" และแต่งเป็น "วรรณกรรม" ขึ้นมา มีพระเอก มีตัวโกง มีการชิงรักหักสวาท เพิ่มสีสัน กลายเป็นวรรณกรรมอมตะ เช่นเดียวกับชีวิตของกวนอูเองที่มีสีมีสันขึ้นมาด้วย

ดังนั้น อยากจะบอกว่า ใครจะไปทรงเจ้าเข้าผี เข้าฝัน อวดอุตริอะไรที่ไหนผมคงไม่ไปต่อล้อต่อเถียงด้วย พระพยอมท่านด่ามา 20 กว่าปีแล้ว ไอ้พวกนี้ก็ยังไม่เห็นจะหมดไป แต่ถ้าคุณมา "อ้าง" ในสิ่งที่ผมพอจะ "รู้" อยู่บ้าง ผมคงต้องขอ "เถียง" ขอชวนคนมา "สัมผัส" กวนอู แบบจริงๆ ไม่ใช่ด้วยความอาฆาตพยาบาท แต่เพราะผมไม่เชื่อ และไม่อยากให้ใครเขาเชื่อคุณ

อ้อ...สุดท้าย เกือบลืมซะแล้ว วันก่อน "เทพลิโป้" ที่ได้ขึ้นสวรรค์ชั้นสูงสุด จากผลบุญในการฆ่า "มารตั๊งโต๊ะ" ช่วยต่ออายุราชวงศ์ฮั่น แกมาเข้าฝันผม แกฝากบอก "เทพกวนอู" ด้วยว่า ไอ้เรื่องที่ด่านเฮาโลก๋วน กูยังแค้นไม่หาย มึงสามพี่น้องมารุมกู ทีหลังตัวต่อตัวกันอีกรอบบนสวรรค์หรือนรกก็ได้นะโว้ยยยย !!!! (ฮา)

10 comments:

 1. ขออนุญาตนำไปเผยแพร่ในเว็บบอร์ด http://www.samkokview.com/webboard/ นะครับพี่อาท

  ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

  ReplyDelete
 2. ชอบเทพลิโป้จริง โดนรุมสาม ยังเอาตัวรอดมาได้ เจอตัวต่อตัว คงสนุกน่าดู

  ReplyDelete
 3. ท่านลิโป้ ตายไปตั้งนานยังแค้นอยู่
  พันปี แก้แค้นก็ยังไม่สายสินะ
  อยากรู้เหมือนกันว่าตาจิตสัมผัสนี่ไปขอคิวท่านกวนอูมาได้ไง
  เฉพาะศาลแกในจีนก็มีเป็นร้อยแห่ง นอกประเทศอีกเป็นพัน
  ทำไมต้องเป็นตาริว

  ReplyDelete
 4. คิดดีได้ดีคิดชั่วได้ชั่ว

  ReplyDelete
 5. ขอเอาไปใช้ในเฟส http://www.facebook.com/photo.php?fbid=261570430521288&set=a.261501010528230.74911.219725984705733&type=1&theater นะครับ

  ReplyDelete
 6. ขอเอาไปแชร์ใน http://www.facebook.com/chongrihs นะครับผม พี่สุดยอดแฟนพันธุ์แท้สามก๊ก

  ReplyDelete
 7. 5555+ พูดถูกใจ จริงๆ แต่ก็นะ กวนอูในความเป็นจริงไม่ใช่เทพที่วิเศษอะไรเลย แต่ที่เป็นเทพ เพราะได้บทที่หลอกว้านจงเขียนลงไปเท่านั้น ก็ถ้าใครชอบก็ขอให้ชอบในบทที่เป็นคนซื่อสัตย์ ถ้าใครรู้ความจริงของกวนอู คงรับไม่ได้ ช็อกกันไปทีเดียว (แอบช็อกเหมือนกัน กราบไหว้ตลอด แต่เอาว่ะ ไหว้ในบทก็ได้ อย่างน้อยก็สอนให้ยึดมั่นในความซื่อสัตว์ ^^)

  ReplyDelete
 8. อ่านเพลิด โครตฮาตอนท้ายครับ คิดเหมือนกันเลยครับ ถ้า หนึ่งป่านนี้เล่าปี่จะได้เกิดไหม -..-

  ReplyDelete
 9. อ่านแล้วชอบครัช ผมก็ว่า พ่อหนุ่มจิตสัมผัส นี่ชัดจะมั่วและโม้เกินจริงไปหน่อย ว่างๆ พี่ช่วยชี้ชัดถึงรายการของบริษัทนี่มั่งสิคับ อยากอ่านดู

  ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ