Friday, August 19, 2011

ว่าด้วยเรื่อง "สามก๊ก 2010"


เล็งมานานว่าจะเขียนถึงเรื่องนี้ เล็งจนเมื่อยเลยครับ เพราะ "สามก๊ก 2010" ออกเผยแพร่เป็นปีๆ แล้ว ตั้งแต่ปีไหนเอ่ยยยยย? เอ๊า...ถามแปลกๆ ก็ปี "2010" สิ (ฮา)

เรื่องของเรื่องก็คือ จากที่สำรวจมานะครับ ผมเชื่อแฟนสามก๊กชาวไทยมีไม่น้อยกว่าชาติไหนในโลก (เมื่อเทียบเป็นสัดส่วนประชากร ..ยกเว้นชาติจีน) ดังนั้น พวกเราจึง รอ ร๊อ รอ ว่าเมื่อไหร่จะมีบริษัทใหญ่ใจดี ซื้อลิขสิทธิ์มาฉายทางทีวีให้พวกเราได้รับชมกัน

นี่ก็แว่วๆ ว่ามีสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ได้ลิขสิทธิ์มาแล้ว แต่ยังไม่เอาลงจอแก้ว ทำเอาพวกน้องๆ คอสามก๊กบ่นกันแหลก แต่ไม่เป็นไรครับ ยุคนีั้สมัยนี้ ดูใน Youtube ได้ ง่ายนิดเดียว ถ้าไม่มีซับไทย ก็งมๆ เอาแล้วกันนะ 555+

หลายคนถามผมว่า มอง "สามก๊ก 2010" ยังไง เมื่อเทียบกับซีรีส์ในเวอร์ชั่นที่แล้ว ของ CCTV? ก็ต้องบอกว่าแตกต่างกันลิบลิ่วเลยครับ

จริงๆ ถ้าจะเทียบความแตกต่างให้ครบทุกประเด็นนี่ คงจะเขียนกันไม่ไหว แต่ผมขอสรุปแบบกระชับ เอาประเด็นหลักๆ แล้วกันนะครับ

1. มีการปรับบทให้เป็น "หนัง" มากขึ้น

กล่าวคือ สำหรับซีรีส์สามก๊กชุดที่แล้ว เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่เอาวรรณกรรมสามก๊กมาทำเป็นละครชุดตั้งแต่ต้นจนจบ ตัวหนังจึงเน้นการ "บรรยายภาพ" ใน "วรรณกรรม" ให้มาโลดแล่นอยู่บนจอโทรทัศน์เป็นหลัก

บทภาพยนตร์ในซีรีส์สามก๊กชุดเก่านั้น แทบไม่มีอะไรใหม่เลยครับ บทพูดในวรรณกรรมเป็นอย่างไร ตัวละครในหนังก็พูดออกมาอย่างนั้น

ต่างจาก สามก๊ก 2010 ที่มีการแต่งเติมสีสัน หยิบเอาเรื่องราวบางจุดที่น่าสนใจมาขับเน้น ทั้งยังอธิบายขยายความต่อ ให้เห็นถึงเหตุผลความเป็นมาเป็นไปของตัวละครแต่ละตัว

ดังนั้น การดู "สามก๊ก 2010" จึงไม่ใช่แค่ดูว่า เขาจะทำวรรณกรรมออกมาเป็นภาพอย่างไร แต่เหมือนได้ดู "หนังอีกเรื่อง" ที่มี "ความเป็นตัวของตัวเอง" อยู่ในที


เช่น ตอนที่ "โจโฉ" หนีหมายจับของ "ตั๋งโต๊ะ" มาเจอ "ตันก๋ง" และทั้งสองพากันร่วมหัวจมท้าย ทิ้งตำแหน่งหน้าที่ไปก่อร่างสร้างการใหญ่ด้วยกัน ทว่าไม่ทันไร โจโฉดันไปทำบาปมหันต์ ฆ่า "ลิแปะเฉีย" เพื่อนพ่อของตัวเองด้วยความเข้าใจผิด

ฉากนี้ตอนนี้ ใน สามก๊ก 2010 เล่นกันเป็นเรื่องเป็นราวเลยนะครับ โดยระหว่างที่เดินทางมาพร้อมกับตันก๋งนั้น โจโฉได้พูดอะไรหลายๆ อย่าง ประกอบวิสัยทัศน์ ซึ่งแสดงให้เห็นปณิธานอันมุ่งมั่นยิ่งใหญ่ของเขา สิ่งเหล่านี้แหล่ะ เหมือนกับการที่ตัวหนังได้ "แนะนำตัว" โจโฉอย่างเป็นทางการ

นี่คือ "สีสัน" ในรูปแบบของ "ภาพยนตร์" ที่ "สามก๊ก 2010" มอบให้ !!

2. แอ๊คชั่น มันส์กว่าเยอะ

แน่นอนครับ สิ่งที่มาพร้อมกับความเป็น "ภาพยนตร์" ก็คือ "แอ๊คชั่น" มันส์ๆ ซึ่งเรื่องแอ๊คชั่นนี้ แน่นอนว่าสามก๊กชุดเก่าสู้ไม่ได้เลยแม้แต่น้อย ทว่าก็ต้องเข้าใจครับ เทคโนโลยีการถ่ายทำ ณ วันนี้กับเมื่อ 20 ปีก่อน จะเอามาเทียบกันก็ดูกระไรอยู่

เอาแค่ฉากที่เฮาโลก๋วน "สามพี่น้อง (รุม) รบลิโป้" นั่นก็ฟัดกันเป็นเรื่องเป็นราวเลยนะครับ ดูมัน ดูเพลิน แต่มีการ "บิด" เรื่องราวนิดๆ ทำให้ใครบางคนกลายเป็น "พระเอ๊ก พระเอก" ผมไม่บอกดีกว่า อยากรู้ลองไปหาดูใน Youtube นะครับ

3. ปรับคาแรกเตอร์ของตัวละครหลายตัว


ยกตัวอย่างที่ผมเห็นชัดเจนเลย คือ "เล่าปี่" จากในวรรณกรรม ที่ภาพออกมาเป็นผู้ทรงคุณธรรม แต่เป็นคุณธรรมที่เด่นขึ้นมาด้วยการ "สร้างสรรค์" หรือพูดตรงๆ คือ "สร้างภาพ" เยอะมาก

คนบ้าอะไร อยากร้องไห้ก็ร้องออกมาได้เฉยๆ อยากก้มกราบใครก็ทำได้ทันที นั่นคือเล่าปี่ในวรรณกรรม ซึ่งซีรีส์ชุดเก่าก็ถ่ายทอดออกมาตามนั้นไม่มีผิดเพี้ัยน

แต่ เล่าปี่ ใน "สามก๊ก 2010" นี่ "เท่" เลยนะครับ จากที่เคยกลัวโจโฉขาสั่น เขากลับ "Cool" คือ "เยือกเย็นสุขุม" ขึ้นเยอะ


ยกตัวอย่างเช่น "ตอนที่ 16" ของ "สามก๊ก 2010" หลังจาก "อ้วนสุด" ได้ตราหยกไปแล้ว เกิดกำเริบตั้งตัวเป็น "ฮ่องเต้" โจโฉจึงออกราชโองการให้ขุนศึกทั้งหลาย มาช่วยกันปราบ ซึ่งสามพี่น้องแห่งสวนท้อก็รีบมาโดยพลันไม่มีบิดพลิ้ว

หลังจากรบชนะอ้วนสุดแล้ว โจโฉจึงได้พูดคุยกับเล่าปี่ ที่ไม่ได้เจอกันมานาน ทั้งยังออกปากชักชวนเล่าปี่มาอยู่ด้วยกัน แท้จริงแล้วก็หมายกำจัดเสียในภายหลัง เมื่อไม่ให้เป็นการ "ปล่อยเสือเข้าป่า" ไป

ที่จริงแล้ว เล่าปี่ต้องเกรงใจโจโฉอยู่มาก ตามประสาผู้น้อยที่ยังตั้งตัวไม่ได้ แต่ปรากฏว่า "เล่าปี่ 2010" กลับแสดงออกถึงความเยือกเย็น นอกจากจะปฏิเสธโจโฉโดยไม่มีเยื่อใยแล้ว ยังบอกโจโฉทำนองว่า "ถ้าเอ็งมารังแกข้า เอ็งเจอข้าผนึกกำลังกับลิโป้แน่"

ผมจึงมองว่า สามก๊ก 2010 ปรับบุคลิกของเล่าปี่ ให้ "ไว้ตัว" มากขึ้น ไม่ใช่วีรบุรุษในแบบที่ยอม "พนมมือแก่คนชนทุกชั้น" เหมือนเล่าปี่เดิมๆ ที่เราคุ้นเคย

เท่ขึ้นเยอะเลยนะครับ "เล่าปี่ 2010" นี่

เขียนมายาวแล้ว ไว้คราวหน้าจะมาว่าต่อถึงแง่ของ "การเลือกตัวละคร" ซึ่งเป็นเรื่องหลักเลยที่คนส่วนใหญ่สนใจ "ลิโป้ 2010" หล่อขนาดไหน "ขงเบ้ง 2010" เป็นยังไงเมื่อเทียบกับเวอร์ชั่นก่อน "สุมาอี้ 2010" หน้าเหมือนที่คิดไว้หรือไม่ ขออุบไว้ก่อน คราวหน้ามาว่ากันต่อครับ :)

25 comments:

 1. รอดูบทความต่อไปอยู่นะครับ

  ReplyDelete
 2. ขอให้พูดทั้งข้อดีเเละ "ข้อเสีย" นะครับ คนที่เริ่มศึกษาสามก๊กจะได้เข้าใจในทางที่ถูกครับ ขอบคุณครับ

  ReplyDelete
 3. แฟนพันธุ์แท้สามก๊กAugust 20, 2011 at 3:09 PM

  ผมก็เขียนทั้ง "ข้อดี" และ "ข้อเสีย" อยู่แล้วล่ะครับ ไม่ต้องเกรงใจครับ

  ReplyDelete
 4. ละคร สามก๊ก เวอร์ชั่น 1994 นั้นสร้าง ตาม วรรณกรรมเอก อย่างมีศิลป และมีคุณค่า เทียบเท่ากับ ความเป็นวรรณกรรมเอกของจีน และ ยังเป็นวรรณกรรมเอกชิ้นหนึ่งของโลก
  แม้เพียงการบรรยายภาพ ผ่านตัวนักแสดง และบทละคร ก็ไม่ใช่ทำกันง่ายๆ เพราะต้องมีกระบวนการ ความคิด ค้นคว้า ศึกษา ที่นำเอาสิ่งซึ่งเป็นเสน่ห์ของสามก๊ก ออกมา ทั้งการคัดตัวนักแสดงหลัก ๆ การฝึกฝนทักษะ การแสดง การใช้ภาษา วรรณกรรม อักษรศาสตร์ ดนตรี ล้วนมีความเชื่อมโยงและตั้งใจที่นำมาเป็นปัจจัยในการนำเสนอ มิเช่นนั้น ทำไมเวอร์ชั่น 1994 ฉบับเก่านั้นถึงต้องมีการ ศึกษา ค้นคว้า และเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ฮี่นมาช่วยให้คำแนะนำ เพื่อช่วยกันสร้าง วรรณกรรมชิ้นนี้ ให้มีชีวิต

  ReplyDelete
 5. ก็ถูกต้องนี่ครับ งานใหญ่ระดับ รบ.จีนจัดเอง คงไม่มีใครบ้องตื้นคิดว่าทำกันง่ายๆมั้ง ที่ผมบอกว่าบรรยายภาพจากวรรณกรรม ก็ไม่ได้แปลว่ามันง่ายหรอกครับ ผมชอบทุกๆเวอร์ชั่นที่เค้าทำนั่นแหล่ะ ไม่ได้บอกว่าอะไรดีกว่าอะไร ที่จริงผมก็กำลังบอกว่าไม่ชอบอะไรหลายอย่างในเวอร์ชั่นใหม่นี่นะ

  ReplyDelete
 6. สามก๊กใหม่เมื่อเทียบกับสามก๊กเก่า พบว่าข้อผิดของสามก๊กใหม่มีเยอะมากๆ ข่าวในประเทศจีนช่วงหนังออกอาอาศนั้นเข้มมาก โดยเฉพาะเรื่องข้อผิดพลาดของสามก๊กใหม่ชุดนี้

  ReplyDelete
 7. ช่วยอธิบายให้คนอื่นเขา เข้าใจให้มากกว่านี้ด้วย เพราะคำว่า เวอร์ชั่นเก่าไม่มีอะไร บทพูดในวรรณกรรมเป็นยังไงก็เป็นเป็นแบบนั้น ต่างจากสามก๊ก 2010 ชุดใหม่ที่การเพิ่มสีสัน อธิบายขยายความต่อ ให้เป็นเหตุเป็นผล ฟังดูแล้ว ยังไม่มีข้อดีของเวอร์ชั่นเก่า และไม่มีข้อไม่ดีของเวอร์ชั่นใหม่ เปรียบเทียบนะ

  แล้วตัวละคร เล่าปี่ในวรรณกรรม อยากร้องไห้ ก็ร้อง อยากก้มกราบใครก็ทำได้ แล้วตัวละครนี้ มิใช่ ตัวละคร ที่นักบริหารโดยส่วนใหญ่ศึกษาเรื่องการเป็นผู้นำของเล่าปี่หรือ? เล่าปี่ในเวอร์ชั่น 2010 ที่มองว่าเท่ห์ แต่เรากลับมองว่า ด้อยมาก หน้าตาเหมือนคนไร้ชีวิต ไร้ชีวา

  ReplyDelete
 8. ผมว่าดูจากท่าทีคุณ ถึงผมเขียนต่อไปก็คงไม่ถูกใจคุณแน่ เพราะคุณก็มีความคิดของคุณอยู่แล้ว ตอนนี้ดูเหมือนคุณกำลังบอกผมว่าทำไมไม่เขียนอย่างที่คุณต้องการให้เขียน แบบนี้คงไม่ไหวครับ ..... คุณเองก็แบ่งปันได้นะ ที่เขียนมาก็ดีแล้ว บอกมาเลยว่าคุณมองยังไง ชอบเวอร์ชั่นไหนมากกว่า เพราะอะไร อยากให้คนเขาเข้าใจยังไงก๊บอกไปเลยครับ ผมเองก็ไม่ใช่เทวดา รับฟังได้หมดแหล่ะะะ ชอบฟังความเห็นหลากหลายด้วยซ้ำ

  ReplyDelete
 9. ขอบคุณที่รับฟังความคิดเห็น เพราะฉะนั้นก็ขอพูดต่อ

  ถ้าพูดในเรื่องของสามก๊ก 2010 และเมื่อมีคำว่าเปรียบเทียบระหว่าง 2 เวอร์ชั่นนั้น ที่ว่าต่างกันลิบลิ่วนั้น คุณเปรียบเทียบ เพียงเท่านี้เองหรือ?

  เท่าที่ได้อ่านมา ยังไม่เห็นเป็นการเปรียบเทียบในเชิงวิเคราะห์ แต่อ่านพบ ประโยคที่คุณพูดมานั้น ยังไม่ได้เห็นถึงการเปรียบเทียบทั้งข้อดีและข้อเสียเลย

  และข้อสำคัญ มันสะดุดตรงที่ประโยคที่คุณได้พูดไปนั่นแหละ ถึงคุณจะชอบเวอร์ชั่น 2010มากกว่า ก็เป็นสิทธิ์ของคุณ แต่ถ้าพูดถึงตัววรรณกรรมแล้วตัวละครที่ถูกประพันธ์ให้มีเอกลัีกษณ์และความรู้สึก ในการที่เล่าปี่ร้องไห้ นั้นจึงไม่ใช่จะไร้ความรู้สึกที่จริงใจ ผู้ชายก็ร้องไห้เป็น ชีวิตที่ผ่านความยากลำบาก ระหกระเหิน ไม่มีที่อาศัย คนที่มีอุดมการณ์ คุณว่าเขาคนนั้้นไม่ทุกข์หรือ? คนดูที่ชอบวรรณกรรมก็คิดเป็นเหมือนกัน

  ReplyDelete
 10. คือว่าสามก๊ก2010มันมีทั้งหนังบวกซับอิ้งให้ดาวโหลดมาแปลได้แต่ไม่ค่อยมีเวลาว่างแปลเลย--*

  ReplyDelete
 11. อยากเห็นคุณเขียนบทความต่อเเล้ว ไม่รู้จะออกมาเเนวใด เเต่คุณเป็นเเฟนพันธุ์เเท่เรื่อง "สามก๊ก" มีคนที่ชอบสามก๊กอ่านบทความของคุณมาก เเละบทความคุณก็มีผลต่อคนที่อ่าน หวังว่าบทความต่อไปขอให้เเยกเยะทั้ง 2 เวอร์ชั่น เทียบให้เห็นความเเตกต่างอย่างชัดเจน จะได้เป็นประโยชน์ต่อไป

  ReplyDelete
 12. แฟนพันธุ์แท้สามก๊กAugust 24, 2011 at 7:19 PM

  ตอบเม้นท์ที่ไม่ลงชื่อก่อนนะ

  คุณนี่ท่าจะเป็นคนใจร้อนนะ ผมยังเขียนไม่จบเลย กะว่าจะเอาไว้ต่อตอนหน้า แต่เอาล่ะ ในเมื่อแย้งมา ผมก็จะตอบ

  ประเด็นแรก - คุณบอกว่า "เปรียบเทียบระหว่าง 2 เวอร์ชั่นนั้น ที่ว่าต่างกันลิบลิ่วนั้น คุณเปรียบเทียบ เพียงเท่านี้เองหรือ?"

  ผมบอกว่า ทั้งสองเวอร์ชั่นนั้น "ต่างกันเยอะ" และกำลังไล่ให้เห็นว่าต่างกันยังไง อย่างไรก็ตาม ผมได้บอกไปแล้วว่า คงไม่ได้เขียนครบทุกประเด็น แต่ที่เขียนมานี่ก็ยังไม่จบนะ ยังเหลืออีกเยอะ คุณนี่ก็คาดคั้นเสียเหลือเกิน

  ประเด็นที่สอง - คุณบอกว่า "เท่าที่ได้อ่านมา ยังไม่เห็นเป็นการเปรียบเทียบในเชิงวิเคราะห์" และ "ยังไม่ได้เห็นถึงการเปรียบเทียบทั้งข้อดีและข้อเสียเลย"

  ผมว่าผมได้เขียนใน "เชิงวิเคราะห์" (analysis) ไว้ชัดเจนแล้วนะ ไม่ทราบว่าคุณอ่านยังไง ถึงบอกว่าไม่ได้วิเคราะห์

  ยกตัวอย่างเช่น ที่ผมบอกว่า "สามก๊ก 2010 มีความเป็นภาพยนตร์มากขึ้น" นี่แหล่ะ คือการวิเคราะห์ คุณคงเข้าใจคำว่าวิเคราะห์ผิดมากกว่ามั้ง

  ส่วนเรื่อง ข้อดี-ข้อเสีย บทความนี้ ผมพยามอธิบายในลักษณะให้ข้อมูล (informative) แต่ไม่ได้ฟันธง ว่าแบบไหน "ดี" แบบไหน "ไม่ดี" ใครชอบอันไหนมากกว่าก็เป็นเรื่องของเขา แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าผมไม่ "วิเคราะห์" นะ

  ประเด็นที่สาม - เรื่องเล่าปี่ ข้อนี้ ผมยอมรับแบบแมนๆ เลยว่า "ผมไม่ได้ชอบเล่าปี่" และพูดชัดเจนมาตลอด ไปอัดรายการทีวีก็ยังเคยพูด แต่ผมก็ไม่ใช่คนประเภทที่ "ด่าอย่างเดียว" ผมพูดถึงข้อดีของเล่าปี่ไว้เยอะมาก โดยเฉพาะในหนังสือของผม

  ใครที่ตามงานผมมานานจะรู้เลย ผมได้ "แซว" เล่าปี่ไว้ในบทความนี้จริง ซึ่งนั่นคือลีลาของผม คุณอาจไม่ชอบก็ได้นะ ไม่ได้ผิดอะไร

  แต่ถ้าคุณจะสรุปว่า ผมชอบเล่าปี่ในเวอร์ชั่นใหม่มากกว่า บอกได้เลยว่าผิด เพราะผมชอบเล่าปี่ตัวเก่ามากกว่าเย๊อะะะะ (ที่ผมบอกว่า เล่าปี่ตัวใหม่ดูเยือกเย็น ไม่ได้แปลว่าผมชอบนะ เพราะผมปรารถนาเล่าปี่แบบในวรรณกรรมมากกว่า คุณอย่าเข้าใจผิด)

  พูดถึงตรงนี้ ผมจะสรุปว่า ที่จริงแล้ว , โดยส่วนตัวนะ , ผมชอบสามก๊กอันเก่ามากกว่า เพราะผมเป็นคอสามก๊กมานาน จึงชอบแบบที่ใกล้เคียงกับวรรณกรรม

  อย่างที่บอกไปแล้วว่า สามก๊กอันเก่าได้ถ่ายทอดภาพในจินตนาการที่อยู่ในหัวเรามาตั้งแต่เด็ก ออกมาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์ม ซึ่งไม่ใช่เรื่องไม่ดีเลยแม้แต่น้อย

  ที่จริงผมคิดหลายอย่างเหมือนกับคุณด้วยซ้ำ แต่หลายเรื่อง คุณสรุปของคุณไปเอง ว่าผมคิดต่างจากคุณ

  คุณต้องใจเย็น ใจกว้างๆ หน่อยครับ เปิดรับฟังความเห็นคนอื่นบ้าง คุณคิดยังไงก็บอกมาได้ แต่จะให้คนทุกคนมาคิดเหมือนคุณหมดคงไม่ได้ โลกนี้มันหมุนรอบดวงอาทิตย์ครับ จะให้โลกมาหมุนรอบตัวเราไม่ได้หรอก

  ReplyDelete
 13. แฟนพันธุ์แท้สามก๊กAugust 24, 2011 at 7:26 PM

  ตอบ หลี่กว้านเผิง

  ขอบคุณที่ให้เกียรตินะ แต่คุณอย่าหวังอะไรจากผมมากเลย ผมเขียนก็เพราะอยากเขียน ไม่ได้เพราะรู้สึกว่าเป็นหน้าที่หรือต้องเอาใจใคร หวังมากเดี๋ยวจะผิดหวัง

  ผมเอาใจคนไม่ค่อยเป็นครับ ไม่ค่อยพยายามด้วยมั้ง :)

  ReplyDelete
 14. แฟนพันธุ์แท้สามก๊กAugust 24, 2011 at 7:28 PM

  ตอบ สุขสำราญ

  มีด้วยหรอ Sub-Eng อยากดูจัง :)

  ReplyDelete
 15. แจกตรงนี้เลยแล้วกันซับไทยพี่อาร์ทคงไม่ว่าอะไรมั้ง--
  นี่คือ10ตอนแรกอีก80กว่าตอนมีคนทยอยแปลแต่ยังไม่เสร็จ

  http://www.bit-80.com/xrkhz3qzuioz

  ReplyDelete
 16. แฟนพันธุ์แท้สามก๊กAugust 25, 2011 at 10:04 PM

  สุขสำราญ - ขอบคุณมากน้องเอ๊ย ไฟล์เดียวสิบตอนเลยรึ คงใหญ่น่าดู

  ReplyDelete
 17. มันเป็นซิบทยอยโหลดเอานะคะ^^

  ReplyDelete
 18. ชอบคำพูดของเล่าปี่ที่สอนน้องทั้งสามครับ ว่า "โจโฉก็มีคำพูดของเขามิใช่หรือ "ข้ายอมทรยศคนทั้งโลก แต่ไม่ยอมให้ใครทรยศข้า" ส่วนตัวข้าก็มีคำพูดของข้าเช่นกัน " ข้ายอมให้คนทั้งโลกทรยศ แต่ไม่ยอมให้แผ่นดินล่มสลาย"
  (เล่าปี่สอนน้องทั้งสาม กวนอู เตียวหุย จูล่ง) ได้ใจจริงๆ

  ReplyDelete
 19. ข้าพเจ้ามีหนังสือของคุณอาททั้งสองเล่มแล้ว ทยอยอ่านสลับไปกับสามก๊กของเจ้าพระยาพระคลัง(หน) และฉบับคนรุ่นใหม่ของคุณเปี่ยมศักดิ์ ได้อรรถรสคนละแบบ แต่ก็อยากดูเวอร์ชั่น 2010 เหมือนกัน จะมาฉายหรือขายในเืมืองไทยกันหรือยังครับ

  ReplyDelete
 20. ได้ดูที่เป็นซับไทย ถึงตอนที่ 20 แล้ว
  รู้สึกว่าจะต่างจากเวอร์ชั่นเดิมและวรรณกรรมเยอะเหมือนกัน
  ดีตรงที่ฉากยิ่งใหญ่มาก เหมือนดูภาพยนต์จีนเรีองหนึง
  ถ้าเป็นความคิดส่วนตัว นะครับถ้าคงไว้ที่เนื้อหาแล้วมีฉากอย่างงี้จะดี
  มากเลยครับ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ดูฉบับก่อนหรืออ่านมาก่อน
  น่าจะเป็นอีกความรู้สึกหนึ่งครับ ตอนนี้อยากเห็นที่สุดใน ตอนใหม่คือ
  สุมาอี้คับ

  ReplyDelete
 21. อ่านคอมเม้นแล้วเครียดเลย อิอิ ใจเย็นๆคั๊บ ความคิดเห็นแต่ละคนต่างกัน ไม่ระบุชื่อท่าทางจะอินมากไปหน่อย อิอิ (เกิดทันยุดนั้นหรอ 5555 แซวเล่นๆ) /// อยากดูมากเลย ซับออกมาเดือนละ1-2ตอนเอง ลองดูกันที่เว็บ Munjeed คั๊บ มี24ตอนแล้วคั๊บ : ))

  ReplyDelete
 22. ภาคนี้มีเฉาชงโผล่มาด้วยแหละ

  ReplyDelete
 23. ตอนแรกก็ชอบเล่าปี่นะ ดูไปหลายๆรอบเริ่มไปชอบโฉโจแล้วแล้วก็ฟัง อ อี้จงเทียนวิเคราะห์ รู้สึกว่าโจโฉ เป็นจอมคนคนนึง ใครจะว่าชั่วแต่ก็ดีกว่าผู้ดีจอมปลอม แบบ ... ฮาๆ

  ReplyDelete
 24. รักโจโฉ.......มิคลาย

  ReplyDelete
 25. ชอบแบบเก่ามากกว่าค่ะ เพราะเหมือนอ่านมาตรงๆ สนุกมาก แสดงออกทางแววตา สีหน้าดีมาก โดยเฉพาะตอนสงครามลิ้น ดูเป็นสิบๆรอบทาง you tube
  ไม่ใช่มาดราม่า แต่งคอมพ์เวอร์ๆ แต่ไม่เน้นบทบาทการแสดง ทั้งเรื่องก็บิดเบือนไปมาก เอามันส์เข้าว่า เหมือนนำอาหารชั้นดีมาแต่งแต้มเติมสารพัด อ้างว่าประยุกต์ แต่ก็ไม่ได้ดีกว่าเดิม แถมรสเพี้ยน ข้อมูลเพี้ยน ดูแล้วผิดหวัง แต่ก็ดีอยู่อย่างนึง คือทำให้รู้ว่า ต้องรีบหาแผ่นเก่ามาให้จงได้......

  ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ