Monday, August 8, 2011

"มาดาม ทุสโซด์" และการปฏิวัติฝรั่งเศส


ชื่อ "มาดามทุสโซด์" มาจากชื่อของ "มารี ทุสโซด์" สุภาพสตรีชาวฝรั่งเศสผู้หนึ่ง เกิดในปี 1761 ที่สตาร์บูร์ก ประเทศฝรั่งเศส ชื่อเดิมคือ แอนนา มาเรีย โกรโชลท์ส

แม่ของมารีเป็นคนรับใช้ในบ้านของ ด็อกเตอร์ฟิลลิปส์ เคอร์เตียส ชาวสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นนักฟิสิกส์ที่ช่ำชองในการทำหุ่นขี้ผึ้งจำลองรูปคน และเป็นผู้ถ่ายทอดวิชาการปั้นหุ่นขี้ผึ้งให้กับมารี ซึ่งเป็นเด็กในบ้าน

หุ่นขี้ผึ้งตัวแรกที่มารีปั้นคือ "วอลแตร์" ยอดนักปรัชญาชาวฝรั่งเศส ทำขึ้นใน ค.ศ. 1777 ขณะอายุเพียง 11 ปี ก่อนจะสร้างสรรค์หุ่นจำลองของบุคคลที่มีบทบาททางการเมืองในยุคนั้นอีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็น ฌอง ฌาคส์ รุสโซ และ เบนจามิน แฟรงคลิน

ในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส (The French Revolution) ที่ปะทุขึ้นในปี 1789 มารีในวัย 18 ปี ได้อยู่ร่วมในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งนั้นด้วย

โดยในสมุดบันทึกของเธอระบุไว้ว่า มารีถึงกับขุดคุ้ยกองซากศพเพื่อค้นหาศีรษะของฝ่ายต่อต้านที่ถูกประหารชีวิตไปมากมาย เพื่อเอามาเป็นแบบในการหล่อขี้ผึ่้งทำเป็นรูปศีรษะจำลอง หรือ "Death Masks" ของพวกเขา !!


ต่อมาในปี 1792 ขบวนการปฏิวัติได้รับชัยชนะ ประกาศตั้ง "สาธารณรัฐฝรั่งเศส" (The Republic of France) ขึ้นมาได้สำเร็จ โดย Death masks ของเหล่าวีรชนที่มารีปั้น ได้ถูกนำไปร่วมขบวนพาเหรดแห่ไปรอบกรุงปารีสเพื่อฉลองชัย

และในปีต่อมา พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และพระนางมารี อองตัวเน็ตต์ ก็ถูกประหารชีวิตด้วย "กิโยติน" อย่างน่าอนาถที่สุด ชดใช้กรรมที่ได้ข่มเหงประชาชน ทำนาบนหลังคนมานานแสนนาน

ถัดมาอีกปีเดียว ใน ค.ศ. 1794 ด็อกเตอร์ฟิลลิปส์ ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาการปั้นหุ่นขี้ผึ้งให้แก่มารีก็ได้เสียชีวิตลง มารีจึงได้รับมรดกเป็นหุ่นขี้ผึ่งจำนวนมากที่ด็อกเตอร์ปั้นไว้ ก่อนจะใช้เวลาต่อจากนั้น 33 ปี เดินทางไปทั่วยุโรป เพื่อจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งเหล่านั้น

โดยระหว่างการเดินทางแห่งชีวิต เธอได้แต่งงานกับ ฟรานซิส ทุสโซด์ และเปลี่ยนชื่อโชว์ของเธอเป็น "มาดาม ทุสโซด์ส" (Madame Tussaud's) ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้มาจนถึงปัจจุบัน

ในช่วงสงคราม ฝรั่งเศส-อังกฤษ มารีไม่สามารถเดินทางเข้าฝรั่งเศสได้ เธอจึงมาลงหลักปักฐานที่กรุงลอนดอน โดยในช่วงแรก เธอได้แสดงหุ่นขี้ผึ่้งอยู่ที่โรงละครแห่งหนึ่ง ก่อนจะแยกทางกับหุ้นส่วนแล้วมาเช่าที่ในบาซ่าร์ ณ ถนนเบเคอร์ (ภาษาอังกฤษคือ "Baker Street" ใกล้ๆ บ้านของ "เชอร์ล็อค โฮล์ม" นั่น แหล่ะครับ) เพื่อจัดแสดงหุ่นขี้ผึัง และอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวเป็นการถาวร

ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ่งมาดามทุสโซด์ส ก็ยังอยู่ที่ Baker Street ทั้งยังขยายสาขาไปอีกหลายสิบแห่งทั่วโลก


เรื่องราวประสบการณ์ในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส ได้รับการถ่ายทอดไว้เป็นมุมเฉพาะมุมหนึ่งในพิพิธภัณฑ์มาดามทุสโซด์ส กรุงลอนดอน ซึ่งผมได้ไปเที่ยวมาแล้ว 2 ครั้ง ในมุมที่ว่านี้ จะมีหุ่นขี้ผึ้งของตัวมาดามทุสโซด์เอง รวมทั้งเหตุการณ์ที่เธอไล่ค้นหาขุดคุ้ยกองซากศพที่ถูกประหาร เพื่อเอาศีรษะของฝ่ายต่อต้านมาทำศีรษะจำลอง ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว

ที่น่าจดจำก็คือ ณ มุมปฏิวัติฝรั่งเศสนี้ พิพิธภัณฑ์ได้มีหุ่นขี้ผึ้งรูปศีรษะของพระบรมวงศ์ที่โดนประหารแล้วตัดหัวเสียบประจานแสดงอยู่ พร้อมทีเด็ดคือ "เสียงประกอบ" เป็นเสียง "กิโยติน" ถูกปล่อยลงมาเพื่อสับหัว มารี อองตัวเนตต์ และพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ดัง "ฉึก!!!"

ตามมาด้วยเสียงปรบมือไชโยโห่ร้องของมหาประชาชนชาวฝรั่งเศส ที่สามารถกำจัดทรราชผู้กดขี่บีฑาพวกตนลงได้เป็นการถาวร

ทั้งหลายทั้งปวงนี้ เป็นสิ่งเตือนใจเราได้ว่า ในทุกๆ การต่อสู้ ย่อมมีผู้แพ้ผู้ชนะ ชะตากรรมของผู้แพ้นั้นโหดร้ายเสมอ แต่จะร้ายมากหรือร้ายน้อย ก็ขึ้นอยู่กับว่าตอนมีบุญวาสนาเหลืออยู่ ตนทำอะไรไว้กับคนอื่นเขาบ้าง สิ่งนั้นย่อมตอบกลับร้อยเท่าพันเท่า เมื่อบุญวาสนานั้นหมดสิ้นลง

ตอนนี้ พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดาม ทุสโซด์ส ได้มาเปิดสาขาในประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว โดยอยู่ที่ห้างสยามดิสคัฟเวอรี่ กรุงเทพฯ ใครสนใจก็ไปจ่ายเงินซื้อตั๋วเข้าชมกันได้

อ้อ.. แต่ถ้าอยากจะเห็นเรื่องราวการปฏิวัติฝรั่งเศสที่ผมว่ามา ท่านอาจต้องผิดหวัง เพราะผมคิดไปเองแบบไม่กลัวหน้าแตกว่า มุมนี้ไม่น่าจะมีอยู่ในสาขาที่เมืองไทย

No comments:

Post a Comment

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ