Saturday, September 10, 2011

คนดี - คนไม่ดี


เป็นเวลาหลายปีทีเดียว ทีผมเปิดหนังเรื่อง "ราโชมอน" ของตำนานผู้กำกับญี่ปุ่น "อากิระ คุโรซาว่า" ให้เด็กๆ ในชั้นเรียนที่เอแบคได้ชมกัน

ทุกครั้งที่ให้เด็กดู ปฏิกริยาเป็นไปในทางเดียวกัน บ้างก็ "หลับ" บ้างก็ "คุย" บ้างก็ลุกไปเข้าห้องน้ำด้วยความ "เบื่อ" ผมจึงได้บทเรียนว่า เรื่องนี้อาจจะ "หนัก" เกินไป สำหรับเด็กในวัยสิบปลายๆ ถึงยี่สิบต้นๆ

ผมได้ชมภาพยนตร์ ที่สร้างมาตั้งแต่ปี 1950 เรื่องนี้ครั้งแรก สมัยเรียนปริญญาโทที่ นิเทศ จุฬาฯ อาจารย์ศิริชัย ให้ดูในวันแรกของการเรียน ดูจบแล้ว "ขนลุก" ครับ ห้าสิบกว่าปีก่อน ทำไมคนๆ หนึ่งถึงทำหนังได้ขนาดนี้

อาจารย์บอกว่า ที่ต้องให้ดูตั้งแต่ class แรก เพราะหนังเรื่องนี้เป็นเสมือน "บทเรียนที่หนึ่ง" ที่จะปรับมุมมอง ของนิสิตที่มาจากหลากหลายสาขาอาชีพ

บางคนเรียนวิทยาศาสตร์มา บางคนเรียนวิศวะมา ทุกอย่างมีคำตอบที่ถูกต้องของมัน แต่พอมาเรียนนิเทศศาสตร์ ต้องเข้าใจก่อนว่า ในโลกนี้ "ความจริง" ไม่ได้มีอยู่ด้านเดียว

ในโลกที่เป็นอยู่ ไม่ใช่ "ไฮโดรเจน" บวก "ออกซิเจน" แล้วจะกลายเป็น "น้ำบริสุทธิ์" เสมอไป ในโลกที่เป็นไป "หนึ่ง" บวก "หนึ่ง" อาจจะกลายเป็น "สอง" อาจจะกลายเป็น "สิบ" หรืออาจ "ติดลบ" ก็ได้

ห้าปีที่ผ่านมา บ้านเรามีแฟชั่น "คนดี - คนไม่ดี" ต้องกำจัดคนไม่ดี เอาคนดีมาบริหารบ้านเมือง แล้วบ้านเมืองมันจึงจะดี ผมดูแล้วก็หวนนึกถึง "ราโชมอน" ขึ้นมาทุกที


มนุษย์เรามีความเห็นแก่ตัวเป็นพื้นฐานทั้งนั้น "ความจริง" ไม่ได้มีอยู่ด้านเดียว เหมือนหนังเรื่องนี้ "โจร" ก็มีความดี "พระเอก" ก็มีความชั่ว "นางเอก" ก็มีความแพศยา "ผีห่าซาตาน" ก็ยังรู้จักหลอกลวง

ดังนั้น อย่าตัดสินใครว่าเป็น "คนดี" หรือ "คนเลว" เพียงเพราะ "ความจริง" ในมุมของเราอีกเลย

ช่วงนี้ หนังไทยเรื่อง "อุโมงค์ผาเมือง" เพิ่งเข้า หนังเรื่องนี้สร้างมาจากหนังเรื่อง "ราโชมอน" ของ "อากิระ คุโรซาว่า" ซึ่งหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ได้เอามาเขียนเป็นบทละครเวที ผมก็เลยอยากจะไปดู ไม่ได้มีเอี่ยวอะไรกับเขาหรอกครับ ยังไม่ได้ไปดูเสียด้วยซ้ำ แต่คิดว่าน่าสนใจ

เมืองไทยเรานี้ แสนดีนักหนา คนดีเต็มพสุธา ทำไมหนา คนไม่ดีได้ครองเมือง เขาว่ามาแบบนี้ บัณฑิตโง่งมอย่างผม มันไล่ตาม "คนดี" ไม่ค่อยจะทัน ขออยู่พิจารณา "ความชั่ว" ของตัวเองเงียบๆ ที่บ้านจะดีกว่านะ

1 comment:

  1. ต้องไปดูให้ได้ครับ

    ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ