Friday, September 16, 2011

อี้จงเทียนพิเคราะห์สามก๊ก Sub Thaiวันก่อนมีคนเอาคลิปรายการ Lecture Room ของ "อี้จงเทียน" ปรมาจารย์ระดับเซเลบ ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์จีน ที่ออกอากาศทาง CCTV มาลงในแฟนเพจของผม

รายการนี้ผมเปิดดูอยู่บ่อยๆ ครับ แต่เนื่องจากภาษาจีนอันอ่อนแอ ทำให้ฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้บ้าง ทว่าคราวนี้ พอเปิดคลิปดู ปรากฏว่ามีสุภาพบุรุษใจดี มาทำ subtitle ภาษาไทยไว้ให้ได้อ่านกัน

ดูจนจบ ถึงได้ทราบว่าคนแปลคือ "อ๋อง" เพื่อนของผม รู้จักกันตั้งแต่เมื่อแข่งแฟนพันธุ์แท้หัวข้อแผ่นดินมังกร อ๋องเป็นสถาปนิกหนุ่มมากความสามารถ นิสัยดีมากๆ เขาไปเรียนต่อที่ปักกิ่งเมื่อหลายปีก่อน และเท่าที่ได้อ่านในบล็อกของเขา เข้าใจว่าปัจจุบันก็ยังอยู่ที่นั่น

ต้องขอบคุณความทุ่มเทของอ๋องจริงๆ ครับ ที่ทำให้ผมและน้องๆ แฟนสามก๊กได้ความรู้ในเชิงวิเคราะห์จากปากของผู้รู้จริง เรื่องส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่เราไม่เคยรู้มาก่อนดูแล้วสนุก ไม่เบื่อเลย

ลีลาการเล่าเรื่องสามก๊กของศาสตราจารย์อี้จงเทียนนั้น ยอดเยี่ยมมาก มีมุขแพรวพราว ลูกล่อลูกชน คนจีนติดกันเยอะแยะ แนะนำแรงๆ ให้คลิ๊กเข้าไปดูกันครับ

เอาตัวอย่างมาลงไว้ที่นี่ 1 คลิป ใครสนใจ คลิ๊กต่อเข้าไปดูต่อใน youtube ได้เลย

หน้า Youtube ของคุณอ๋อง http://www.youtube.com/user/ongchina
บล็อกคุณอ๋อง http://OngChina.wordpress.com

2 comments:

  1. ขอขอบคุณ คุณชัชวนันท์ ด้วยนะครับ ที่นำมาโปรโมทใน CheeChud.com ยังนึกออกชัดเจนถึงตอนที่ไปแข่งขันแฟนพันธ์แท้ ได้เจอผู้มีความรู้และหัวใจรักในเรื่องจีนๆ อย่างคุณชัชวนันท์ และเพื่อนๆพี่ๆ :)

    แก้ข่าวนิดนึง ตอนนี้ผมกลับมาไทยได้ปีสองปีแล้ว มีไปจีนบ้างเป็นครั้งเป็นคราว บทความบางส่วนที่เหมือนผมยังอยู่ที่นั่น เป็นเพราะเป็นบทความที่เขียนตอนอยู่ที่นั่นแต่เก็บดองๆไว้ เพิ่งมีโอกาสได้ทำเป็นบล็อก ถึงค่อยนำมาลงเผยแพร่กันครับ

    ReplyDelete
  2. แฟนพันธุ์แท้สามก๊กSeptember 18, 2011 at 12:48 AM

    อ้าว อ๋องอยู่เมืองไทยแล้วหรอครับ นึกว่าตามรอย ไอเอ็มเป่ย ไปออกแบบตึกที่เมืองนอก :)

    ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ