Friday, October 14, 2011

100 ปี ปฏิวัติซินไฮ่


ผ่านมาแล้ว "100 ปีเต็ม" นะครับ สำหรับการ "ปฏิวัติซินไฮ่" ที่ ดร.ซุนยัดเซ็น นำขบวนการปฏิวัติ ล้มล้างระบอบกษัตริย์ออกไปจากแผ่นดินจีนได้ในที่สุด หลังจากต่อสู้มายาวนาน หลั่งเลือดเสียเนื้อไปมากมาย

เมื่อ 9 ต.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลของสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้จัดพิธีรำลึกถึงความสำเร็จแห่งการเปลี่ยนผ่านแผ่นดินสู่ความเป็นอารยะ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1911 หรือ 1 ศตวรรษก่อน

ผมได้เล่าเรื่องราวของ ดร.ซุน ซึ่งเป็นวีรบุรุษในใจของผม (ควบคู่กับ อ.ปรีดี พนมยงค์)ไว้ในบล็อกนี้หลายครั้งหลายคราว วันนี้ขอยกเอาถ้อยคำในจดหมายของท่าน ที่เขียนถึงมวลสหายผู้ร่วมปฏิวัติมาลงไว้ในที่นี้อีกครั้งหนึ่ง ดังนี้ครับ

จดหมายจาก ดร.ซุนยัดเซ็น ถึงมวลสหายผู้ร่วมปฏิวัติ

ข้าพเจ้าสละอาชีพแพทย์ เพื่อร่วมล้มล้างจักรวรรดิ์ชิง และปลดปล่อยพี่น้องร่วมชาติให้พ้นทุกข์เข็ญ

ตอนข้าพเจ้าออกจากฮ่องกง ต้องทนลำบากยิ่งยวดในการเดินทาง แม่ข้าพเจ้าวิตกมาก ท่านพูดว่า การปฏิวัตินั้นช่วยชีวิตคนได้ก็จริง แต่การแพทย์ก็ช่วยได้เช่นกัน แล้วทำไมต้องเลือกหนทางที่ยากกว่าเล่า?

ข้าพเจ้าตอบว่า "มีอีกมากที่แม่ไม่เข้าใจ การแพทย์ช่วยชีวิตคนได้แค่หยิบมือ แต่การปฏิวัติจะช่วยชีวิตคนได้นับล้านๆ ชีวิตแน่นอน"

หลัง 260 ปีใต้อำนาจชนต่างชาติ กับ 2,000 ปี ใต้อำนาจประมุขเผด็จการ ชาติจีนเราตกต่ำลง รัฐบาลแมนจูโกงกินเกินกว่าประชาชนธรรมดาจะรับได้ นับวันมีแต่จะทำให้เกิดทุกข์เข็ญขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า

คลื่นปฏิวัติกำลังเอ่อล้น ความต้องการของประชาชนจะกำชัยชนะ เราต้องรวบรวมความกล้าเพื่อโค่นราชวงศ์ชิง และก่อตั้งชาติที่เป็นประชาธิปไตยโดยแท้จริง

เส้นทางปฏิวัติย่อมนองด้วยเลือด ชีวิตข้าพเจ้าถูกลิขิตให้ตายเมื่อถึงฆาต ทว่าสาธารณรัฐเราจะก้าวเข้าสู่ยุคใหม่แห่งความสงบสุขและเจริญรุ่งเรือง เราต้องดิ้นรนที่จะเอาชนะอุปสรรคต่อไป เพื่อความยุติความทุกข์ยากของผู้คนนับล้านๆ และอีกหลายล้านคนที่ถูกเนรเทศ กลับสู่มาตุภูมิ

เมื่อ 10 ปีก่อน ผมเคยบอกว่า เราจะปฏิวัติเพื่อความเจริญรุ่งเรืองของคน 400 ล้านคน เพื่อที่จะไม่ต้องอดอยากขาดแคลน แต่วันนี้ ความหมายของคำว่าปฏิวัติสำหรับผมได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว ถ้าถามผมว่าการปฏิวัติคืออะไร ผมจะตอบว่า..

ชาติจะก้าวหน้าไม่ได้ หากเราไม่เสียสละ เส้นทางสู่อารยะฉาบไว้ด้วยเลือด และเลือดนั้นเอง ที่เราเรียกว่า ..."การปฏิวัติ"

-- เขียนขึ้นใน ค.ศ.1908 สามปีก่อนอวสานราชวงศ์ชิง (คัดจากบทพากย์ภาษาไทย ภาพยนตร์เรื่อง "5 พยัคฆ์พิทักษ์ซุนยัดเซ็น")--

1 comment:

  1. ทุกวันนี้หนังเ่ื่รื่อง5 พยัคฆ์พิทักษ์ซุนยัดเซ็นยังอยู่ในใจอยู่เลย
    ชอบมาก

    ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ