Sunday, October 23, 2011

น้ำหลากที่อ้วนเซีย : กวนอูกับความโหดร้ายที่ไม่จริง


คราวที่แล้ว เล่าถึงวีรกรรมของสุมาอี้ที่ยกทัพเดินทางไกลไปปราบขบถกองซุนเอี๋ยน ในตอน "น้ำท่วมใหญ่สมัยสามก๊ก" วันนี้ขอว่ากันต่อถึงเรื่องของอุทกภัยกับการศึกสงคราม ให้เข้ากับสถานการณ์บ้านเมือง ณ ตอนนี้

ครานั้น กวนอูอายุได้ 58 ปี เขาได้รับคำสั่งจากขงเบ้ง ให้ทิ้งเกงจิ๋ว บุกขึ้นเหนือมาตีเมืองอ้วนเซียของฝ่ายวุย ทั้งนี้เพื่อตรึงไม่ให้ฝ่ายโจโฉ ยกทัพใหญ่มาตีเสฉวนได้ตามแผนการณ์ที่วางเอาไว้

เพลานั้นเป็นฤดูฝน ฝนตกหนัก น้ำมาก ทัพของกวนอูรุดมาถึงเมืองอ้วนเซีย ฝ่ายโจโฉทราบข่าว จึงส่ง อิกิ๋ม ทหารเอก กรีฑาทัพออกมาช่วย โจหยิน เจ้าเมืองอ้วนเซีย รับศึก

ฝ่าย บังเต๊ก ยอดทหารขอไปด้วย แต่มหาอุปราชแห่งฮูโต๋โดนขุนนางยุจนชักลังเล หมอนี่มันลูกน้องเก่าไอ้ม้าเฉียว เด็กไอ้เล่าปี่ ส่งมันไป เดี๋ยวพลาดพลั้งแพ้ศึกจะพาลพาไพร่พลไปเข้าฝั่งโน้น กลายเป็นหอกกลับมาแทงทิ่มเราเสียอีก

บังเต๊กเห็นนายไม่ไว้ใจก็เอาหัวโขกพื้น ข้าภักดีสุดใจ อดีตคืออดีต ปัจจุบันเป็นข้านายมิใช่ข้าม้าเฉียว ไม่คิดไปอยู่กับเล่าปี่ โจโฉเห็นดังนั้นก็วางใจ ยอมให้ไปรับศึก บังเต๊กจึงสั่งเสียลูกเมีย แล้วออกเดินทัพ เท่านั้นไม่พอ แบกเอาโลงศพติดไปด้วย บอกจะเอานายพลหนวดยาวใส่โลงนี้กลับมาฮูโต๋ ถ้าทำไม่สำเร็จ ตัวกูจะลงไปนอนในนั้นเอง

เมื่อบังเต๊กประจันหน้ากับกวนอู ทั้งคู่เข้าโรมรันพันตู 100 เพลงเต็ม แต่กินกันไม่ลง จนต้องล่าถอยกันไป (จุดนี้ โปรดสังเกต มีใครจะรบกับกวนอูได้ถึง 100 เพลงบ้าง แปลว่าฝีมือบังเต๊กคงไม่เบาเลยชิมิ?)

วันต่อมา บังเต๊กออกมาท้ารบแล้วชักม้าหนี กวนอูหลงกลไล่ตามไป จึงถูกส่องด้วยเกาทัณฑ์อาบพิษที่แขนซ้าย เสียดายที่อิกิ๋มกลัวทหารรุ่นน้องได้หน้า จึงตีระฆังให้ถอยทัพ ทำให้พลาดโอกาสจับเป็นน้องรองแห่งสวนท้อ บังเต๊กคนกล้าโกรธจัด แต่ก็มิรู้จะทำเช่นไร ด้วยมิกล้าขัดอาญาทัพ

ครั้นแล้ว อิกิ๋มผู้ไม่อยากรุกรบเร็วจึงสั่งให้ไพร่พลตั้งทัพรวมทั้งหมด 7 ทัพ ในหุบเขา ในพื้นที่โล่งชื่อว่า "ทุ่งจันเค้า" เพื่อเตรียมรบกับกวนอู กวนเป๋งเห็นดังนั้น จึงรีบนำความไปบอกบิดา กวนอูจึงชวนไพร่พลลาดตระเวณขึ้นไปในที่สูง เห็นอิกิ๋มตั้งทัพในยุทธภูมิแห่งความตายในฤดูน้ำหลากเช่นนั้น ก็หัวเราะร่า ศึกครั้งนี้กูมีชัยแน่แล้ว

แล้วกวนอูจึงสั่งให้ทหาร ทำ "ทำนบกันน้ำ" ขนาดใหญ่ กั้นทางน้ำของแม่น้ำหันซุยที่อยู่บนที่สูง มิให้ไหลผ่านไป!!

เกร็ดที่น่าสนใจคือกวนอูรำพึงว่า เมื่อ "ปลา" (ชื่อของ "อิกิ๋ม" จีนกลางคือ "หยีว์จิน" "หยีว์" แปลว่า "ปลา" กวนอูจึงบอกว่าอิกิ๋มคือปลา) มาอยู่ที่ "ปากยอ" ("จัน" แปลว่า "ยอ" สำหรับจับปลา "เค้า" แปลว่า "ปาก" จันเค้า จึงแปลว่าปากยอ) แล้ว จะหลุดไปไหนเสีย

และแล้ว การณ์ก็เป็นไปดังที่กวนอูคาด ฝนเทลงมาอย่างหนักสามวันติด ทหารในทัพอิกิ๋มได้รับความเดือดร้อนไปทั่ว จะกินก็ไม่ได้ นอนก็ไม่ได้ จัดทัพเตรียมการใดๆ อะไรล้วนเสียกระบวนไปหมด

เสงโห นายทหารคนหนึ่งในทัพจึงรีบไปเตือนอิกิ๋มว่า ฤดูนี้ฤดูฝน ท่านให้มาตั้งค่ายในแอ่งเขาดังนี้ เกลือกน้ำจากเขาหลากลงมาแล้วข้าศึกรุดลงมาตามตี เราจะมิเสียทีวอดวายกันหมดหรือ สู้ถอนค่ายไปตั้งในที่อื่นจะดีกว่าไหม ทว่าอิกิ๋มไม่ฟัง ตวาดเสงโหจนต้องเงียบไป

คืนนั้น ฝนตกหนักมาก น้ำท่วมเข้าในที่ตั้งทัพวุยจนทหารทั้งปวงล้วนได้รับความลำบาก เสงโหจึงนำความมาฟ้องบังเต๊ก บังเต๊กได้ฟังก็เห็นด้วย กะว่าจะไปเตือนอิกิ๋มบ้าง แต่ก็ไม่ทันการเสียแล้ว

กวนอูเห็นสถานการณ์สุกงอม จึงสั่ง "พังทำนบกั้นน้ำ" จนน้ำที่ถูกกักเก็บอยู่หลายวันแต่ไม่มีทางไป หลากไหลลงมาจากภูเขาชนิดสุดแรงเกิด เมื่อบวกกับฝนที่เทลงมาอย่างไม่ลืมหูลืมตา ทำให้ไพร่พลนับหมื่นของอิกิ๋มจมน้ำตายเหมือน "มด" ในชามข้าว


ตัวอิกิ๋มเองหมดทางไป จำต้องยอมก้มหัวสวามิภักดิ์ต่อกวนอู ฝ่ายบังเต๊กไม่ยอมก้มหัว สุดท้ายจึงโดนจิวฉอง ลูกน้องของกวนอูจับตัวได้ แล้วกวนอูก็ประหารชีวิตบังเต๊กเสีย เป็นอันว่าทหารกล้าแซ่บังได้ลงไปนอนในโลงที่ตัวเองจัดมาสมใจ

กวนอูผู้อ่านคัมภีร์ชุนชิวหลายจบ รู้จักใช้ธรรมชาติเป็นมิตร ดังซุนวูว่าไว้ในพิชัยสงคราม บทที่ 9 : การเดินทัพ "อันการตั้งทัพ พึงชอบที่สูง ชังที่ต่ำ รักที่แจ้ง เกลียดที่ทึบ" เอาชนะศึกได้อย่างงดงามเกินบรรยาย สร้างทำนบทดน้ำท่วมเจ็ดทัพของอิกิ๋มจนแหลกลาญ

เรื่องตอนถูกดัดแปลงจากจดหมายเหตุสามก๊กพอสมควร เพราะในจดหมายเหตุบอกเอาไว้แต่เพียงว่า "น้ำจากหันซุยเอ่อท่วม 7 ทัพที่อิกิ๋มบัญชาการ ทหารจมน้ำตายเป็นอันมาก อิกิ๋มยอมแพ้ต่อกวนอู บังเต๊กถูกกวนอูฆ่าตาย" มิใช่การทดน้ำท่วมทัพของกวนอูแต่อย่างใด

แม้กวนอูอาจไม่ได้เก่งเหมือนประวัติศาสตร์จริง แต่หลายคนชี้ชัด เรื่องนี้ดีแล้วที่ไม่จริง ถ้ากวนอูทำจริง แปลว่าจิตใจโหดร้ายมาก น้ำนั้นท่วมทำลายทัพอิกิ๋มได้ แล้วชาวบ้านที่อยู่ในแอ่งเขาจะเป็นอย่างไร มีหวังวอดวายเป็นแน่แท้


"น้ำหลากที่อ้วนเซีย" คือเรื่องราวของการใช้ภูมิประเทศให้เป็นประโยชน์ ดึงเอา "น้ำ" มาเป็นเครื่องมือของเรา แม้จะเป็น "ความโหดร้ายที่ไม่จริง" ของกวนอู แต่ก็น่าจะให้ข้อคิดกับเราได้ไม่มากก็น้อย

2 comments:

  1. กวนอูไม่ได้ถูกเกาทัณฑ์พิษของบังเต๊กครับ เเต่ถูกเกาทัณฑ์พิษหลังจากบังเต๊กตายเเล้วตอนจะล้อมตีอ้วยเซียต่อ เเล้วจิวฉองก็ไม่ใช่คนฆ่าบังเต๊ก

    ReplyDelete
  2. หลี่กว้านเผิงOctober 31, 2011 at 11:27 AM

    กวนอูไม่ได้ถูกเกาทัณฑ์พิษของบังเต๊กครับ เเต่ถูกเกาทัณฑ์พิษหลังจากบังเต๊กตายเเล้วตอนจะล้อมตีอ้วยเซียต่อ เเล้วจิวฉองก็ไม่ใช่คนฆ่าบังเต๊ก

    ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ