Monday, November 28, 2011

ย้อนไปดูที่ต้นน้ำ


เมื่อราว 15 ปีก่อน ผมคุยกับน้องชายลูกของคุณอาวัยประมาณ 6-7 ขวบ ที่มาเล่นที่บ้าน ตอนนี้เป็น นศ.แพทย์อยู่ศิริราชแล้ว

ผมบอกน้องว่า "นมจืดมีสีขาว มาจากวัวสีขาว นมช็อคโกแล็ตสีน้ำตาล มาจากวัวสีน้ำตาล" แล้วถามต่อว่า "ถ้างั้น นมสตรอเบอร์รี่สีชมพู มาจากวัวสีอะไร?"

น้องผมก็ตอบว่า "ก็มาจากวัวสีชมพูสิ" ทำให้ผมหัวเราะใหญ่ สะใจที่หลอกเด็กได้ ช่างเป็นพี่ที่แย่จริงๆ ถึงวันนี้ น้องของผมคนนั้นโตเป็นหนุ่มแล้ว กำลังจะเป็นหมอ เก่งกว่าผมเยอะ

ที่ยกเรื่องนี้มาเล่า เพราะผมต้องการชี้ให้เห็นถึง "ตรรกะที่ผิดพลาด" ทำไมน้องผมถึงตอบว่า "นมสตรอเบอร์รี่สีชมพูมาจากวัวสีชมพู" ก็เพราะผมสอนตรรกะผิดๆ ให้กับเขา ว่า "นมสีอะไร ย่อมมาจากวัวสีนั้น" ทั้งที่มันไม่เกี่ยวกัน ทำให้น้องชายซึ่งเชื่อตรรกะของผม "สรุปผิด" ทั้งหมดนี้เป็นความผิดของผมเอง

นี่คือปัญหาที่เราเจอกันบ่อยในทุกวันนี้ครับ คนบางคนพูดเก่ง พูดอะไรฟังดูดีไปหมด คนฟังแล้วก็เชื่อ แต่ถ้าเราทำใจนิ่งๆ แล้วคิดให้ดีๆ จะเห็นว่า ข้อสรุปของเขานั้นแม้จะฟังดูดี สมเหตุสมผล แต่มันไม่จริง เพราะ "ตรรกะ" มันผิดมาตั้งแต่แรกแล้ว

ทีนี้ ถามว่าจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้โดน "คนพูดเก่ง" หลอก วิธีก็คือ เราต้องเอาตรรกะของเขามาพิจารณาว่ามันจริงหรือไม่ ถ้าไม่จริง ถ้าตรรกะนั้นผิด ก็ต้องอย่าไปเชื่อบทสรุปของเขา เพราะมันย่อมผิดแน่นอน

น้ำที่สกปรกมาตั้งแต่ต้นน้ำ ไม่มีทางที่จะไปสะอาดที่ปลายน้ำได้ หรือมันอาจสะอาดสำหรับคนอื่น แต่เรากินแล้วตาย เช่นนี้ก็ต้องระวัง

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อครั้ง "ขงเบ้ง" อัครมหาเสนาบดีแห่งจ๊กก๊ก ไปบุกเหนือครั้งที่หนึ่ง และได้โต้คารมกับ "อองลอง" เสนาบดีอาวุโสแห่งวุยก๊ก จนอองลองแค้นใจ ตกจากหลังม้าถึงแก่ความตาย

การเถียงกันครั้งนั้น อองลองบอกว่า

1.อันประเพณีการแผ่นดิน จะยึดถือเป็นเที่ยงนั้นไม่ได้ ผู้ใดมีบุญวาสนาได้สมบัติ ก็ให้นับถือเป็นกษัตริย์
2.แผ่นดินเลนเต้ เหี้ยนเต้ เกิดขบถโพกผ้าเหลือง ราษฏรได้รับความเดือดร้อนมาตลอด
3.จากนั้น ลิฉุย กุยกี ก็เข้ามาทำหยาบช้า พวกขุนศึกก็แก่งแย่งแผ่นดินกันวุ่นวาย
4.วุยอ๋องโจโฉเข้ามาอารักขา พระเจ้าเหี้ยนเต้ซึ่งเหมือน "ไข่บนศิลา" จึงนอนหลับได้เต็มตา แผ่นดินก็สงบ อาณาประชาราษฎร์ก็ลืมตาอ้าปากได้
5.เกิดเป็นคน ต้องรู้จักเข้ากับผู้มีบุญ จึงจะมีความสุข
6.ดังนั้น ขงเบ้งซึ่งจะฟื้นฟูวงศ์ฮั่น จึงเท่ากับเป็นการฝืนชะตาฟ้า ต้องล้มเหลวแน่นอน

ขงเบ้งได้ฟังดังนั้นจึงบอกว่า

1.แผ่นดินเลนเต้ วุ่นวายเพราะ "ขันที" ทำให้เกิดขบถโพกผ้าเหลือง
2.ตั๋งโต๊ะ ลิฉุย กุยกี ทำให้เหี้ยนเต้เดือดร้อน
3.เหี้ยนเต้เองก็ผิด ที่ไปตั้งขุนนางไม่ดี (หนึ่งในนั้นก็คือโจโฉ)
4.อองลอง เคยเป็นข้าฯวงศ์ฮั่น แทนที่จะปกปักรักษาเหี้ยนเต้ กลับไปเข้ากับ "โจร" (หมายถึงโจโฉ ซึ่งทำหยาบช้า ไม่ภักดีต่อเหี้ยนเต้)
5.เกิดเป็นคน ควรจะภักดีต่อนาย เมื่อนายถูกข่มเหง ก็ต้องสู้เพื่อนาย
6.ดังนั้น ตัวอองลองจึงถือเป็นคนทรยศคิดคดต่อแผ่นดิน ราษฎรแค้นใจอยากฆ่าให้ตาย

จะเห็นได้ว่า แม้จะเถียงกันยืดยาว (หาคำพูดเต็มๆ ได้ในสามก๊ก ฉบับพระยาพระคลัง) ทว่าเหตุผลของทั้งสองคน ขัดแย้งกันเพียง "สามประการ" ดังนี้

1. อองลองโทษ "เลนเต้" และ "เหี้ยนเต้" ที่บ้านเมืองวุ่นวาย เกิดขบถโพกผ้าเหลือง ส่วนขงเบ้งโทษ "ขันที"
2. อองลองบอกว่า "โจโฉทำให้เหี้ยนเต้สงบสุข" ขงเบ้งบอกว่า "โจโฉข่มเหงเหี้ยนเต้"
3. อองลองบอกว่า "คนเราควรเลือกนายที่มีบุญ" ขงเบ้งบอกว่า "คนเราควรภักดีต่อนายจนกว่าชีวิตจะหาไม่"


ถ้าพิจารณาดีๆ จะเห็นได้ว่า ตรรกะของทั้งสองคน ล้วนมีส่วนถูกและผิด ไม่มีใครถูกไปทั้งหมด สิ่งที่ต่างกันคือข้อสุดท้าย ซึ่งเป็นเรื่องของ "ความเชื่อ" มากกว่า

ความผิดพลาดประการเดียวของอองลองในวรรณกรรม (ซึ่งไม่ใช่เรื่องจริง) คือ "ข่มใจไม่อยู่" แทนที่จะชี้แจงกลับด้วยเหตุผล กลับแค้นใจตายเสียก่อน ทั้งที่จริงแล้ว ด้วยเหตุผลและตรรกะของอองลอง ถือได้ว่าไม่ได้อ่อนด้อยไปกว่าขงเบ้งเลย

ดังนั้น เวลาจะเถียงกับใคร ต้องใช้เหตุใช้ผลครับ คุมสติให้ดี อย่าปล่อยให้อารมณ์มาครอบงำ ต้องเอาตรรกะของเรามาหักล้างของเขา จึงจะชนะได้ แต่ทางที่ดี ถ้าตรรกะเป็นคนละชุด ยากที่จะเห็นพ้องต้องกันได้ เอาเป็นว่าไม่จำเป็นต้องเถียงก็อย่าไปเถียงจะดีกว่า เสียเวลาเสียอารมณ์เปล่าๆ

อ้อ ... เรื่องขงเบ้งกับอองลองนี่ ผมยกมาเพราะต้องการอธิบายถึงการใช้เหตุผลถกเถียงกันเท่านั้น กรุณาอย่าโยงกับเรื่องราวในเมืองไทยเป็นอันขาดนะครับ

หมายเหตุ - ภาพประกอบจากซีรีส์สามก๊กของ CCTV เอามาจาก http://board.palungjit.com/album.php?albumid=1343&pictureid=24686

1 comment:

  1. อย่ายัดเยียดความคิดตัวเองใส่หัวคนอื่น
    อย่าดูถูกความศรัทธาของคนอื่น

    ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ