Friday, February 24, 2012

ล้อมเว่ยช่วยจ้าว..เสียหาน ขงเบ้ง "จ่ายแพง" รักษาเสฉวน


เมื่อโจโฉแพ้ศึกเสียเมืองฮันต๋งให้เล่าปี่ พระปิตุลาซึ่งเพิ่งได้เมืองเสฉวนมาครองไม่นาน จึงได้กินดินแดนรุกคืบเข้ามาจ่อคอหอย โดยควบทั้งเสฉวน ฮันต๋ง มิหนำซ้ำ ทางใต้ยังมีเกงจิ๋ว แผ่อิทธิพลกว้างขวาง เป็นอันตรายต่อฝ่ายฮูโต๋อย่างยิ่ง

โจโฉเพิ่งแพ้ศึกมาใหม่ๆ ก็คับแค้นยิ่งนัก อยากเอาคืน จะบุกไปตีเสฉวนบ้าง แต่ก็หวั่นใจ เพราะเคยพ่ายมาหนหนึ่งแล้ว สุมาอี้จึงออกอุบาย ให้ส่งหมันทองเป็นทูตไปเจรจากับซุนกวนให้ช่วยตีเกงจิ๋ว เมื่อเล่าปี่พะวงหลัง ฝ่ายเราค่อยตีเสฉวน อันจะเป็นการสลายขั้วพันธมิตรที่ยืนยงมาตั้งแต่ครั้งศึกเซ็กเพ็กด้วย

โจโฉได้ฟังอุบายสุมาอี้ก็ถึงกับตาสว่าง รีบ "จัดไป" ทันที

ฯพณฯ วุยอ๋องส่งหมันทองไปบอกซุนกวนว่า เราสองฝ่ายมิได้ติดต่อกันมาช้านานเพราะท่านไปดองกับเล่าปี่ บัดนี้ ตัวเราจะยกทัพไปตีฮันต๋งและเสฉวน ขอให้ท่านช่วยไปตีเกงจิ๋ว ซึ่งจะทำให้เล่าปี่ต้องรับศึกสองทางจนไม่เป็นอันสู้รบ สุดท้ายคงพ่ายแพ้ไป ฝ่ายเราทั้งสอง (หมายถึงโจโฉและซุนกวน) จะได้มาเป็นมิตรกัน

จะเห็นได้ว่า โจโฉหมายจะสลายขั้วพันธมิตรซุน-เล่า โดยดึงซุนกวนมาเข้าพวกด้วยเสียดื้อๆ

ซุนกวนได้ฟังก็ฉุกคิด ที่จริงเกงจิ๋วนั้นก็ของเรา เราเองอยากได้มาแสนนาน แต่โดนเล่าปี่บิดพลิ้วมาหลายเพลา ครานี้จอมพลตระกูลหลิวก็เติบใหญ่เข้มแข็งมากแล้ว หากปล่อยต่อไป สักวันจักเป็นภัยต่อกังตั๋งโดยแน่แท้ แต่ครั้นจู่ๆ จะไปบุกเกงจิ๋วก็ดูชอบกล

ฝ่ายจูกัดกิ๋น พี่ชายของขงเบ้งจึงออกอุบาย อาสาข้ามน้ำไปเจรจาผูกสัมพันธ์ ขอลูกสาวกวนอูให้แต่งงานกับลูกชายของซุนกวน เกี่ยวดองเป็นญาติพี่น้อง หากกวนอูตกลง เราก็ร่วมกันบุกฮูโต๋เสียเลย แต่ถ้าไม่ตกลง เราก็เข้าด้วยโจโฉ

ซุนกวนได้ฟังอุบายของจูกัดกิ๋นก็ชอบใจมาก จึงทำทีตบปากรับคำฝากหมันทองไปบอกโจโฉว่าเขาจะช่วยตีเกงจิ๋วให้ ครั้นหมันทองกลับไปแล้ว จึงให้จูกัดคนพี่ลงเรือไปคุยกับกวนอู

พอจูกัดกิ๋นไปถึง ก็ได้เจรจาความเสนอไมตรี ปรากฏว่า นอกจากกวนอูจะไม่ตอบรับแล้ว ยังอาจหาญ ส่งสารอันหยามเหยียดอย่างรุนแรงกลับมาถึงซุนกวนอีกว่า "อันบุตรเรานี้เป็นชาติเนื้อเหล่าเสือ ไม่ควรจะให้แก่สุนัข"

พอจูกัดกิ๋นกลับมาบอกซุนกวน นายใหญ่แห่งกังตั๋งก็ถึงกับฟิวส์ขาด เขาเป็นผู้ยิ่งใหญ่ครองกังตั๋ง 82 หัวเมือง คนทั้งแผ่นดินต่างเกรงใจ กวนอูเป็นใครริมาหลู่เกียรติกันบอกว่าเป็น "ชาติหมา"

ซุนกวนจึงตัดสินใจเด็ดขาด..บุกเกงจิ๋ว


ฝ่ายขงเบ้ง เมื่อทราบว่าโจโฉจะมาตีเสฉวน จึงแก้เกมด้วยการใช้กลยุทธ์ “ล้อมเว่ยช่วยจ้าว” สั่งกวนอูทิ้งเกงจิ๋วขึ้นมาตีอ้วนเซียเสียก่อน เพื่อ “ตรึง” โจโฉไว้ที่ฮูโต๋ ไม่ให้มารุกรานฮันต๋งและเสฉวน

กลยุทธ์ “ล้อมอ้วนเซียช่วยเสฉวน” นี้ นอกจากจะป้องกันดินแดนทางตะวันตกไว้ได้แล้ว ดีไม่ดี ถ้ากวนอูตีอ้วนเซียแตก ยังอาจ “เข้าฮอส” กินเมืองฮูโต๋ เป็นอันชนะทั้งกระดาน ปราบโจโฉราบคาบได้เลย

แต่แล้ว หลังจากกวนอูมีชัยหลายครั้ง โดยทดน้ำท่วมทัพอิกิ๋ม ฆ่าบังเต๊กตาย ทำให้โจหยินเกือบทิ้งเมืองอ้วนเซียหนี โจโฉได้ส่ง "ซิหลง" นายทหารเก่าแก่ซึ่งคุ้นเคยกับกวนอูออกมารับศึก และซิหลงก็ไม่ทำให้โจโฉผิดหวัง เขาเป็นฮีโร่ ตีทัพของเลียวฮัวและกวนเป๋งแตก ก่อนจะเข้าดวลเดี่ยวกับกวนอู สุดท้ายกวนอูทานกำลังไม่ไหว ต้องสั่งถอยทัพ

ไม่ทันไร มีข่าวร้ายมาเข้าหูว่าเกงจิ๋วเสียแก่ลิบองแล้ว กวนอูร้อนใจยิ่งนัก รีบรุดจะกลับไปกู้เมือง แต่แล้วตัวเขาก็ถูกทหารกังตั๋งนำโดยพัวเจี้ยงที่มาดักรออยู่แล้ว สกัดจับเอาไว้ได้ระหว่างทางพร้อมกวนเป๋งบุตรชาย ก่อนจะถูกส่งตัวให้ซุนกวนประหารชีวิตในที่สุด

จะเห็นได้ว่า กลยุทธ์ของขงเบ้ง ที่แก้เกมของโจโฉ ด้วยการให้กวนอูมาตีอ้วนเซียเสียก่อน เพื่อที่โจโฉจะได้ไม่กล้ามาตีเสฉวน แม้จะรักษา "ขุน" คือเมืองเสฉวนเอาไว้ได้ แต่ก็ต้องเสียทั้ง "โคน" คือเกงจิ๋ว และเสีย "ม้าศึก" อย่างกวนอูไปด้วย

ขงเบ้ง "ล้อมเมืองเว่ย ช่วยเมืองจ้าว แต่เสียเมืองหาน" รักษาเสฉวนได้ด้วยราคาแพงเกินความคาดหมายไปมาก

เรื่องราวที่เล่ามา เป็นสถานการณ์ที่เกี่ยวพันและต่อเนื่องกัน ตั้งแต่ เล่าปี่ได้ฮันต๋ง, โจโฉจะมาตีเสฉวน, กวนอูตีอ้วนเซียเกือบแตก, ลิบองได้เกงจิ๋ว, กวนอูถูกจับและถูกประหารชีวิต

โดยส่วนตัวผมมองว่าเหตุการณ์ชุลมุนเหล่านี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นการพิสูจน์ให้เราเห็นว่า "สถานภาพสามก๊ก" ได้เกิดขึ้นแล้ว การปะทะกันหลายครั้งของทั้งสามก๊ก เสมือนการ "ลองเชิง" ผลออกมาว่า ทั้งโจโฉ เล่าปี่ ซุนกวน ไม่มีใครเหนือกว่าใครมากนัก

เล่าปี่ยึดฮันต๋งได้ แต่ก็ต้องเสียเกงจิ๋ว โจโฉแม้จะแพ้เสียฮันต๋ง แต่ฮูโต๋ก็ไม่มีใครแตะต้องได้ ฝ่ายกังตั๋ง ก็ได้เกงจิ๋วคืนมาจากเล่าปี่ หลังจากที่เสียรู้มาหลายปี

สุดท้าย ทั้งสามฝ่ายจึงถ่วงดุลกันและกันโดยสมบูรณ์ ไม่มีใคร "ได้ทั้งหมด" หรือ "เสียทั้งหมด" เมื่อสิ้นสุดความชุลมุนในครั้งนี้ ตามมาด้วยศึกอิเหลงที่เล่าปี่แพ้ต่อซุนกวน "ยุคสามก๊ก" จึงเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการ และดำรงยืนยงไปอีก 60 ปี

เป็นยุคสมัยที่คนทั่วโลกต้องจดจำไปตลอดกาล !!

ภาพประกอบจาก
http://aggas2nd.blogspot.com
http://www.wizards.com
http://www.cosmeo.com

1 comment:

  1. หากกวนอูยอมรับข้อเสนอของซุนกวน ก็จะเป็นการดีมากก็โดยให้บุตรของซุนกวนมาอยู่กับกวนอูที่เกงจิ๋วเพื่อความปลอดภัยของเกงจิ๋ว แต่กวนอู่นั้นเป็ผู้ทะนงตนมากเกินไปจึงทำให้ ต้องรับศึกสองด้านคับ

    ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ