Wednesday, February 15, 2012

"เส้นแบ่งของความสัมพันธ์" บทเรียนจากบิฮุย


บิฮุยเป็นคนเมืองกังแฮ พ่อแม่ของเขาตายตั้งแต่ยังเล็ก โดยเขาได้รับการอุปการะเลี้ยงดูจาก ป๋อเหญิน ญาติผู้พี่

ป๋อเหญินผู้นี้เป็นลูกพี่ลูกน้องกับเล่าเจี้ยง เมื่อเล่าเจี้ยงได้ขึ้นเป็นเจ้าแคว้นเสฉวน จึงให้คนมาเชิญป๋อเหญินไปอยู่ที่เสฉวนด้วยกัน ป๋อเหญินก็ตอบตกลง โดยพาบิฮุยไปด้วย

บิฮุยมาถึงเสฉวนก็ได้เข้ารับการศึกษา เขาเป็นเด็กฉลาด หัวดีมาก และเป็นเพื่อนร่วมเรียนกับ ตังอุ๋น ลูกชายของตั๋งโห ขุนนางจ๊กก๊ก ทั้งคู่สติปัญญาเฉลียวฉลาดไม่แพ้กัน แต่บิฮุยเหนือกว่าตรงที่เป็นคนติดดิน ไม่ถือยศถืออย่าง ไม่วางมาด คบคนได้ทุกชนชั้น

มีอยู่ครั้งหนึ่ง ตั๋งโหต้องไปร่วมงานศพของขุนนางอาวุโสแห่งจ๊กก๊ก จึงสั่งให้ตังอุ๋นผู้ลูก และบิฮุย ตามไปงานศพด้วย ตังอุ๋นขอให้พ่อจัดรถม้ามารับพวกเขาไป แต่ตั๋งโหกลับส่งแค่รถลากแบบบ้านๆ มาให้ ตังอุ๋นเห็นรถเก่าก็อาย ไม่ยอมขึ้นรถ ทว่าบิฮุยกลับไม่ยี่หระ กระโดดขึ้นไปนั่งบนรถทันที

ครั้นมาถึงงานศพ ตังอุ๋นเห็นขุนนางผู้ใหญ่ รวมทั้งขงเบ้ง มาร่วมงานกันพร้อมหน้า แขกเหรื่อเหล่านั้นต่างอาศัยยานพาหนะชั้นดีมาร่วมไว้อาลัย ตังอุ๋นก็ยิ่งอายเพราะตัวเองนั่งรถเก่ามา แทบไม่กล้าลงไปพบปะผู้คน แต่บิฮุยกลับโดดลงจากรถไปทักทายผู้ใหญ่ โดยไร้ซึ่งความกระดาก

พอตั๋งโหรู้เรื่องจากคนลากรถก็รู้สึกผิดหวังในตัวลูกชายมาก บอกกับตังอุ๋นว่า "พ่อสงสัยมาตลอดว่าลูกกับเหวินเหว่ย (ชื่อรองของบิฮุย) ใครนิสัยดีกว่ากัน แต่ตอนนี้ พ่อรู้แน่แล้ว"

ครั้นเติบใหญ่ขึ้น บิฮุยได้เริ่มรับราชการกับจ๊กก๊กในช่วงที่ “เล่าปี่” สถาปนาตนเองขึ้นเป็นฮ่องเต้ โดยคอยรับใช้ “เล่าเสี้ยน” ซึ่งเป็นองค์รัชทายาทอย่างใกล้ชิดจนพระองค์ได้ขึ้นครองราชย์

เมื่อขงเบ้งกลับมาจากการปราบปรามขบถม่านทางใต้ เขาได้ตั้งบิฮุยเป็นขุนนางระดับสูง ถึงขนาดเคยทูลพระเจ้าเล่าเสี้ยนว่า หากมีปัญหาใดๆ ให้ปรึกษากับบิฮุยได้ ทั้งยังเอ่ยปากชมว่าบิฮุยเป็นขุนนางที่ “เก่งที่สุด”

ผู้หยั่งรู้ดินฟ้าระดับขงเบ้ง ลองถ้าชมใครว่า "เก่งที่สุด" คนๆ นั้นคงไม่ธรรมดาแน่นอน จริงไหมครับ

ต่อมา ขงเบ้งได้ให้บรรดาศักดิ์บิฮุยเป็น "ขุนนางผู้แสดงออกถึงความซื่อสัตย์และน่าไว้เนื้อเชื่อใจ" ก่อนจะส่งเขาเป็นทูตไปเจรจากระชับความสัมพันธ์ระหว่างจ๊กก๊กและง่อก๊ก

เมื่อไปถึง บิฮุยได้เข้าพบซุนกวน และได้โต้คารมกับบรรดาปราชญ์กังตั๋ง นำโดยจูกัดเก๊ก ขุนนางปากตะไกรแห่งแดนใต้ ปรากฏว่าบิฮุยเจรจาความเมืองได้อย่างฉะฉานและมั่นใจ ถ้อยคำของเขาล้วนแล้วแต่ฉลาดล้ำลึก แฝงไปด้วยข้อคิดมากมาย

ซุนกวนเห็นอัจฉริยะบุคคลอยู่ตรงหน้าก็ออกอาการ "ทึ่ง" ถึงกับเอ่ยปากว่า

"ท่านคือหนึ่งในคนที่ปราดเปรื่องและทรงคุณธรรมที่สุดในโลกนี้ ท่านจะได้เป็นเสนาบดีคนสำคัญของจ๊กก๊กอย่างแน่นอน ข้าจึงกลัวว่า ท่านจะไม่มีโอกาสได้มาเยี่ยมเยียนเราบ่อยนักในอนาคต"

คำพูดของซุนกวน แทบไม่ต้องบรรยายอะไรเพิ่มเติมอีก


ต่อมา ระหว่างที่ขงเบ้งนำทัพไปบุกเหนือและกำลังจะสิ้นใจตายกลางสนามรบ ขงเบ้งได้สั่งเสียให้ “เจียวอ้วน” เป็นผู้สืบทอดตำแหน่งอัครมหาเสนาบดีต่อจากตน และให้ "บิฮุย" รับตำแหน่งต่อจากเจียวอ้วนอีกที และเหล่าขุนนางก็พร้อมใจให้เป็นไปตามนั้น

เจียวอ้วนรับงานใหญ่ต่อจากขงเบ้งอยู่นานหลายปี ครั้นเจียวอ้วนตายลง บิฮุยจึงได้ขึ้นเป็นอัครมหาเสนาบดี ประมุขฝ่ายบริหารของรัฐจ๊ก เขาเป็นที่เชื่อถือของพระเจ้าเล่าเสี้ยนอย่างยิ่ง โดยพระองค์ทรงเชื่อถือ "บิฮุย" และ "เกียงอุย" ในเรื่องการบริหารราชงานเมืองต่างๆ

อย่างไรก็ตาม บิฮุยไม่ได้มีนโยบายที่จะทำสงครามอย่างเต็มตัวเหมือนในยุคขงเบ้ง หลักฐานทางประวัติศาสตร์ระบุว่า บิฮุยเป็นผู้อนุมัติให้เกียงอุยยกทัพไปตีเมืองชายขอบของวุยก๊ก แต่ไม่ใช่การตีโดยหวังยึดเอาทั้งแผ่นดินเหมือนกับขงเบ้ง บางคนมองว่าเป็นเพียงการ "ตี" เพื่อ "ป้องกัน" หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นการ "รุก" เพื่อ "รับ"

จะเห็นได้ว่าการบริหารของบิฮุย ยึดโยงกับ "ยุทธศาสตร์สามก๊ก" ยิ่งกว่าขงเบ้งเสียด้วยซ้ำ

ตามที่ได้กล่าวไปแล้วว่า อุปนิสัยอันหนึ่งของบิฮุยคือความติดดิน เป็นคนง่ายๆ ใจกว้าง และจริงใจ แต่อุปนิสัยเดียวกันนี้ กลับทำให้เขาต้องเสียชีวิตลงแบบไม่คาดฝัน

มีอยู่วันหนึ่ง บิฮุยได้จัดงานเลี้ยงที่บ้าน และเชิญขุนนางระดับสูงมาดื่มกินกันโดยมิได้ระวังป้องกัน

หนึ่งในแขกของงานเลี้ยงครั้งนี้คือ “กัวสวิน” อดีตนายทหารวุยก๊กที่พ่ายศึกและยอมสวามิภักดิ์ต่อจ๊กก๊กเป็นเวลาร่วมสิบปีแล้ว แต่ยังคอยเป็นไส้ศึกให้กับฝ่ายวุยอยู่ตลอด ครั้นบิฮุยดื่มเหล้าจนเมามายแล้ว กัวสวินจึงฉวยโอกาสฆ่าเขาเสีย จบชีวิตขุนนางยอดปัญญาลงอย่างง่ายๆ

เรื่องของบิฮุยสอนให้เรารู้ว่า การเป็นคนง่ายๆ คบคนได้ทุกประเภทนั้น เป็นเรื่องดี ทำให้มีแต่คนรัก แต่อย่าลืม "ขีดเส้น" แบ่งขอบเขตของความสัมพันธ์เอาไว้ด้วย

การ "เต็มที่" กับคนไม่เลือกชั้นวรรณะผิดเวล่ำเวลา อาจนำความเดือดร้อน หรือแม้กระทั่งความวอดวายมาใส่ตัวเรา ดั่งชะตากรรมของบิฮุย ที่ถูกฆ่าตายแบบน้ำตื้นๆ ในบ้านของตนเอง

No comments:

Post a Comment

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ