Thursday, March 15, 2012

กวนอู vs ฮัวหยง : สุราไม่มีวันหายอุ่น (เพราะไม่เคยริน)


วีรกรรมครั้งแรกของกวนอูที่คนทั่วไปต่างรู้จักกันดีก็คือ การที่เขาตัดหัว “ฮัวหยง” นายทหารของตั๋งโต๊ะตั้งแต่สุราในจอกที่โจโฉรินให้ยังไม่หายอุ่น

ครานั้น พันธมิตร 18 หัวเมืองทั่วประเทศได้มารวมตัวกันเพื่อโค่นตั๋งโต๊ะ คนโฉดแห่งเสเหลียง ที่ฉวยโอกาสขณะราชสำนักวุ่นวายเข้ามากุมอำนาจรัฐไว้ได้ และทำหยาบช้าเกินกว่าใครจะทานทน

ทั้งสองฝ่ายเปิดศึกยกแรกกันอย่างดุเดือด โดยฝ่าย 18 หัวเมือง ส่ง ซุนเกี๋ยน เป็นแนวหน้าออกไปรบ แต่เนื่องจากอ้วนสุดที่รับหน้าที่ดูแลกองเสบียงไม่ยอมส่งข้าวให้เพราะกลัวพยัคฆ์แห่งแดนใต้รบชนะแล้วจะได้หน้า ทำให้ทัพจากเมืองเตียงสาระส่ำระสาย ตกอยู่ในที่นั่งลำบาก สุดท้ายก็เพลี่ยงพล้ำ โดนฮัวหยง ทหารเสือรองแม่ทัพของฝ่ายตั๋งโต๊ะนำทัพซุ่มโจมตีจนแตกพ่าย ตัวซุนเกี๋ยนเองเกือบเอาชีวิตไม่รอด

จากนั้น ฮัวหยงได้มาท้ารบอยู่หน้าค่ายของฝ่ายพันธมิตร หยามกันชัดๆ ว่ามีใครหน้าไหนจะกล้าออกมาสู้กันบ้าง

บรรดานายทหารฝ่ายพันธมิตรต่างดาหน้ากันออกไปรบกับฮัวหยงหลายต่อหลายคน แต่ก็เสียท่าเกือบหมด ชนิดไม่โดนฆ่าตายก็พิการ แต่แล้ว บุรุษนายหนึ่งได้ก้าวออกมา ประกาศกับอ้วนเสี้ยว ประธานฝ่ายพันธมิตรว่า เขาขอรับอาสา ออกไปตัดหัวฮัวหยงมาให้เอง

ทีแรก อ้วนเสี้ยวไม่ยอมให้ออกไป เพราะกวนอูเป็นเพียงทหารม้ามือเกาทัณฑ์ แค่ไพร่พลชั้นผู้น้อย ประเดี๋ยวฝ่ายนั้นหัวเราะเยาะเอาว่าฝ่ายเราหาคนดีมิได้แล้ว

ทว่าโจโฉ ยอดขุนศึกคนสำคัญเห็นหน่วยก้านของกวนอูแล้วจึงขอต่ออ้วนเสี้ยวว่า ในท่ามกลางการศึก อย่ามาถือแก่อิสริยยศเลย ให้ทหารหนวดงามผู้นี้ออกไปสู้ดูสักตั้งเถิด หากไม่สำเร็จค่อยจัดการเสียก็ได้

ว่าแล้วโจโฉก็รินสุราอุ่นๆ ใส่ในจอกให้กวนอูกินเอาฤกษ์เอาชัย ทว่าทหารหน้าแดงปฏิเสธ ขอไปตัดหัวฮัวหยงจอมซ่าให้สิ้นเรื่องสิ้นราวก่อนแล้วค่อยกลับมากิน

กวนอูออกไปได้แป๊บเดียว พลันเกิดเสียงเฮลั่น แกนนำพันธมิตรมองหน้ากันแล้วส่ายหัว บอกแล้วไหมเล่า มันเป็นแค่ทหารเลว จะไปสู้ฝ่ายโน้นได้อย่างไร แต่แล้ว กวนอูก็กลับมา ในมือถือศีรษะเลือดชุ่มของฮัวหยงมาด้วย ก่อนจะโยนหัวนั้นลงตรงหน้าอ้วนเสี้ยว ลงจากม้า แล้วยกสุราที่โจโฉรินให้เทเข้าปากจนหมดจอก

นี่คือการประกาศตัวต่อโลกยุทธภพของกวนอูอย่างหมดจดงดงามที่สุด !!

น่าเสียดายว่า วีรกรรมดังกล่าวของกวนอู มิใช่เรื่องจริง เนื่องจากฮัวหยงที่วรรณกรรมสามก๊กบอกว่ากวนอูไปตัดหัวเขาได้นั้น แท้จริงแล้วเป็นเพียงทหารในทัพของ โฮจิ้น และ ลิโป้ ตามลำดับ เขาเคยร่วมอยู่ในทัพของลิโป้ไปรบกับซุนเกี๋ยนจริง แต่แล้วก็เสียชีวิตในการศึกครั้งนั้น จึงไม่มีทางที่จะออกไปท้ารบกับฝ่ายพันธมิตรได้ เพราะเขาตายไปก่อนแล้ว

นอกจากนี้ ต่อให้ฮัวหยงยังมีชีวิตอยู่ เขาก็เป็นเพียงทหารรองคนหนึ่ง ไม่ได้มีสิทธิ์ที่จะประกาศตัวเป็นตัวแทนทัพหลวงเช่นนั้น

ยิ่งไปกว่านั้น ตามข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ แม้แต่ตัว กวนอู เอง ก็มิได้เข้าร่วมในสงคราม 18 หัวเมืองรบตั๋งโต๊ะแต่อย่างใด เรื่องราวการตัดหัวฮัวหยงโดยที่สุราในจอกยังอุ่นอยู่ จึงเป็นเรื่องแต่งขึ้นล้วนๆ จากปลายพู่กันของหลอกว้านจง ผู้ประพันธ์วรรณกรรมสามก๊ก มิใช่เรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่า เหตุการณ์ดังกล่าวช่วยเพิ่มอรรถรสให้วรรณกรรมสามก๊กเป็นอย่างมาก และให้บทเรียนสอนใจเราอีกหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้และเปิดโอกาสให้กับคนเก่งเหมือนที่โจโฉทำ อย่าเจ้ายศเจ้าอย่างจนเสียการใหญ่เหมือนอ้วนเสี้ยว


ที่สำคัญที่สุดคือ เป็นการ “รูดม่าน” เพื่อให้โลกได้ยลโฉม “กวนอู” เป็นครั้งแรก เป็นการเปิดตัวที่อลังการทุกกระเบียดนิ้ว ชนิดที่ต้องคารวะในมันสมองข้างขวาของคนแต่ง

นี่คือ “เสน่ห์” ของ “เรื่องแต่ง” ซึ่งข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ไม่อาจให้ในสิ่งเดียวกันนั้นกับเราได้ หากขาดซึ่งความสนุกสนานที่ว่า วรรณกรรมสามก๊ก รวมทั้งตัวกวนอูเอง ก็คงไม่เป็นที่รู้จักและติดอกติดใจของคนทั้งโลกเหมือนที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ครับ

[บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์ "เรื่องจริงของกวนอู" มีจุดมุ่งหมายที่จะเผยแพร่ข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับกวนอู ขุนศึกในยุคสามก๊ก เพื่อส่งเสริมการศึกษาเรื่องสามก๊กอย่างถ่องแท้โดยใช้ปัญญา ไม่งมงาย ด้วยความเชื่อของผู้เขียนว่า "ความดีงาม" ต้องเริ่มจาก "ความจริง" ครับ]

No comments:

Post a Comment

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ