Wednesday, April 18, 2012

อิกิ๋ม "MVP" แห่งกองทัพ

ครั้งต่อไปที่ท่านไปกินแม็คโดนัลด์ ลองทำแบบนี้นะครับ

สั่ง "บิ๊กแม็ค" มาชิ้นนึง สั่ง "มิลค์เชค" มาแก้วนึง กินบิ๊กแม็คไปครึ่งนึง ดูดมิลค์เชคไปครึ่งแก้ว จากนั้น เอาบิ๊กแม็คยัดลงไปในแก้วมิลค์เชค เดินไปที่เคาน์เตอร์ บอกพนักงานว่า ท่านกินมันไม่ได้ เพราะมีบิ๊กแม็คอยู่ในมิลค์เชค

ท่านคิดว่าอะไรจะเกิดขึ้นครับ?

ให้เดา 1 นาที อย่าเพิ่งเลื่อนลงไปดูคำตอบนะ


คิดออกไหม? ... เฉลยแล้วนะครับ

คำตอบก็คือ พนักงานจะคืนเงินให้กับท่าน !!

ถามว่าทำไมจึงทำเช่นนั้น ก็เพราะพนักงานแม็คถูกสอนมาว่า "When in doubt, give a refund." หรือ "ถ้าไม่แน่ใจ คืนเงินให้ลูกค้าไว้ก่อน"

ด้วยเหตุนี้ พนักงานแม็คโดยทั่วไป จึงต้องคืนเงินให้ลูกค้าที่เอาบิ๊กแม็คยัดลงในมิลค์เชค แม้จะเป็นการกระทำที่ "เกรียน" มากก็ตามที

ผมเพิ่งอ่านหนังสือชื่อ "Linchpin" ของ Seth godin ยอดนักเขียนสมองใสจบไปครึ่งเล่มครับ ที่ซื้อมาอ่านก็ด้วยคำแนะนำของ "สุมาอี้" นรินทร์ โอฬารกิจอนันต์ นักเขียนด้านเศรษฐศาสตร์และการลงทุนชื่อดัง ที่รู้จักคุ้นเคยกัน

คำว่า Linchpin แปลว่า "เดือย" เป็นฟันเฟืองหนึ่งของเครื่องจักร ซึ่งมองไม่เห็นด้วยตา หลายคนแทบลืมไปว่ามีมันอยู่ แต่ถ้าไม่มี "เดือย" เครื่องจักรก็ทำงานไม่ได้

ผู้เขียนเอาคำๆ นี้ มาเปรียบเทียบกับบุคคลผู้ "ทรงคุณค่า" ในองค์กร เป็นคนที่ทำงานด้วยความสร้างสรรค์ เปี่ยมไปด้วยความเป็นศิลปินในตัว เป็นตัวเชื่อมฝ่ายต่างๆ ในองค์กรเข้าหากัน ทำให้บริษัทเดินหน้าต่อไปได้

เขาไม่ใช่ CEO ไม่ใช่คนที่ต้องออกหน้าไปทั่ว แต่ถ้าไม่มีเขา บริษัทมีปัญหาหนักแน่ เพราะพวกเขาเป็นคนที่เกือบจะ irreplacable คือยากที่จะหาใครมาทดแทน

พวก Linchpin นี้ ไม่จำเป็นต้องมี "คู่มือ" ในการทำงานให้เขาเลย เพราะพวกเขารู้ว่าต้องทำอะไรในสถานการณ์ไหน และกล้าที่จะแหกกฏ เพราะตระหนักดีว่า คนที่เขียนกฏไม่ได้อยู่ในสถานการณ์นั้นๆ ด้วยตนเอง

ดังกรณีที่คนเอา บิ๊กแม็ค ยัดลงไปใน มิลค์เชค หากเป็นพวก Linchpin อยู่หน้าเคาน์เตอร์ เขาคงไม่ยอมคืนเงินให้แน่นอน เพราะเห็นๆ อยู่ว่าอะไรเป็นอะไร แม้นโยบายจะบอกไว้ว่า "ถ้าไม่แน่ใจ ให้คืนเงิน" ก็ตาม


อ่านเรื่องนี้แล้วทำให้ผมนึกถึง อิกิ๋ม ยอดนายทหารของโจโฉ แห่งยุคสามก๊ก ครานั้น โจโฉถูกเตียวสิ้วลอบเผาทัพจนยับเยิน หลังจากไปยึดเมืองอ้วนเซียของเตียวสิ้วได้ แต่ดันควบคุมความหื่นไม่อยู่ ไปเอาพี่สะใภ้ของเฮียเตียวมาตั้งค่ายนอนกกเสพย์กามอยู่นอกเมือง

เตียวสิ้วแค้นใจนัก เมื่อเห็นโจโฉประมาทจึงเข้าลอบตีค่ายตอนกลางดึก ยึดเมืองคืนไปได้ ทั้งยังฆ่าเตียนอุย องครักษ์จอมพลังถึงแก่ความตาย รวมทั้งลูกชายและหลานของโจโฉก็ต้องตายไปด้วย

ระหว่างที่ทหารโจโฉกำลังถอยทัพกันวุ่นวาย แฮหัวตุ้น นายทหารคนสนิทของคนโตแซ่โจ ด้วยความที่กำลังเข้าตาจน จึงคุมทหารไปไล่ปล้นสะดมตีชิงทรัพย์สินชาวบ้านจนเดือดร้อนกันไปทั่ว

อิกิ๋มกำลังถอยทัพ พอเห็นการกระทำผิดวินัยเช่นนั้น จึงนำกำลังเข้าฆ่าฟันทหารแฮหัวตุ้นล้มตายเป็นอันมาก และคุมสถานการณ์จนสงบได้

ฝ่ายแฮหัวตุ้น พอแตกหนีจากอิกิ๋มก็ตามไปจนเจอโจโฉ จึงฟ้องนายว่า อิกิ๋มกำลังก่อกบฏ พาทหารมารบกับคนของเรากันเอง ไม่ทันไร ทั้งลิเตียน งักจิ้น และเคาทู ซึ่งเห็นเหตุการณ์กับตา ต่างมาช่วยกันยืนยัน

โจโฉได้ยินดังนั้นก็ตกใจยิ่ง ส่งคนไปตามอิกิ๋มกลับมาโดยด่วน และสั่งเตรียมพร้อม กะว่าถ้าจำเป็นก็ต้องรบกัน

ฝ่ายอิกิ๋ม พอจัดการทหารแฮหัวตุ้นได้แล้วก็ยังไม่ตามไปหาโจโฉ แต่ได้หยุดตั้งค่ายรอไว้ เพราะรู้ว่าเดี๋ยวเตียวสิ้วต้องมาตามตีแน่นอน แม้ทหารคนสนิทจะบอกว่า เมื่อเขาสงสัยว่าท่านเป็นกบฏ ขืนท่านยังไม่ยอมกลับไป ก็ยิ่งเป็นข้อพิสูจน์เข้าไปใหญ่ว่าท่านคิดทรยศจริงๆ

แต่อิกิ๋มกลับบอกว่า "ไอ้พวกนั้นมันริษยาเรา จึงไปยุแยงนาย ตอนนี้สิ่งที่เราต้องทำคือสกัดข้าศึกไว้ให้ได้ เรื่องอื่นๆ ไว้ค่อยแก้กันทีหลัง"

และแล้ว การณ์ก็เป็นดังคำอิกิ๋ม เตียวสิ้วพากำลังรุดตามมาดังคาด พอเจอกับอิกิ๋มจึงได้เข้ารบกัน ปรากฏว่าเตียวสิ้วสู้ไม่ไหว ต้องถอยทัพไป ทัพโจโฉจึงปลอดภัยเพราะเขานี่เอง

เมื่อเหตุการณ์สงบแล้ว อิกิ๋มจึงกลับไปหาโจโฉ แล้วอธิบายว่า "ข้าพเจ้าเห็นแฮหัวตุ้นพาทหารไปไล่ปล้นสะดมชาวบ้าน ข้าจึงฆ่าฟันพวกมันเสีย"

โจโฉยังไม่วางใจ ถามต่อว่า "แล้วทำไมเมื่อจบเรื่องแล้ว ไม่รีบตามข้ามา ไปตั้งค่ายรออยู่กลางทางนั้นปรารถนาสิ่งใด" อิกิ๋มตอบว่า "เพราะข้าต้ั้งใจสกัดทัพข้าศึกไว้ พอเตียวสิ้วยกมา ข้าพเจ้าจึงตีจนแตกไป"

โจโฉได้ฟังดังนั้นก็สรรเสริญอิกิ๋มเป็นอันมาก ยกย่องว่า "แม้ทหารตั้งแต่โบราณมาก็ยังมิได้มีสติปัญญาความกล้าหาญเสมอเหมือนท่าน" จึงให้บรรดาศักดิ์อิกิ๋มเป็นนายทหารระดับพระยา และมอบทองให้เป็นจำนวนมาก ฝ่ายแฮหัวตุ้นตัวแสบนั้นให้คาดโทษไว้

นี่คือตัวอย่างของ "บุคคลผู้ทรงคุณค่า" ขององค์กร กล้าตัดสินใจทำในสิ่งที่ถูกต้อง พร้อมที่จะ take charge และรับผิดชอบในทุกสถานการณ์ แทนที่จะคิดแต่จะเอาตัวรอด เอาใจนาย คนแบบนี้แหล่ะครับ ที่องค์กรไหนๆ ก็ขาดไม่ได้

เห็นแบบนี้แล้ว เราๆ ท่านๆ สมควรเอาเป็นตัวอย่างนะครับ อย่างอิกิ๋มนี่ ถ้าเป็นอเมริกันฟุตบอล ต้องถือว่าเป็น "MVP" (Most Valuable Player) หรือ "ผู้เล่นทรงคุณค่า" คือเป็นคนที่ทั้งทีมขาดไม่ได้ หากขาดเขา โจโฉอาจต้องเสียหายอีกมาก

น่าเสียดายนะครับ คนเก่งๆ แบบนี้ พ่ายศึกต่อกวนอูครั้งเดียว ทำให้จบไม่สวย คนรุ่นหลังจึงพากันจำแต่เรื่องไม่ดีของเขา ทั้งที่วีรกรรมครั้งนี้ ไม่สมควรที่จะถูกลืมเลย ด้วยประการทั้งปวง!!

1 comment:

  1. จระเข้สุริยันOctober 10, 2012 at 2:03 AM

    สมแล้วที่เป็น 5 เสือ แห่งวุยก๊ก คริคริ

    ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ