Sunday, August 12, 2012

Sockage เทควันโด้ฉาวโลก2.45 น. ของวันที่ 11 สิงหาคม คนไทยทั้งประเทศต่างถ่างตาดูการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นในกีฬาโอลิมปิกรอบชิงชนะเลิศ ที่ประเทศอังกฤษ ระหว่าง แก้ว พงษ์ประยูร กับ โจว ซื่อ หมิง นักมวยชาวจีน 

ปรากฏว่าการแข่งขันจบลงด้วยชัยชนะของนักชกจีน ชนิดค้านสายตาคนไทยทั้งประเทศ แม้แต่ผู้ชมในสนามจำนวนมากก็ยังโห่กันเกรียว เพราะเชื่อว่าแก้วน่าจะชนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยกสุดท้าย ที่นักมวยร่างเล็กชาวไทยออกหมัดได้จะแจ้งกว่า

เช้าวันต่อมา คนไทยต่างแสดงความเกรี้ยวกราด ทั้งใน Social Network และในทุกๆ วงสนทนาทั่วประเทศ บ้างก็ออกมาด่าไอบ้า (สมาคมมวยนานาชาติ) บ้างก็ด่านักมวยจีน บ้างก็เลยเถิด ด่าไปถึงประเทศจีนเลยก็มี 

ที่จริงแล้ว กรณีขัดแย้งลักษณะดังกล่าว เกิดขึ้นอยู่เสมอๆ ในแวดวงกีฬาโลก ดังเช่นกรณีต่อไปนี้


หยาง ฉู จวิน นักเทควันโด้สาวชาวไต้หวัน เป็นยอดนักเทควันโด้ระดับโลกคนหนึ่ง ล่าสุด เธอได้เข้าร่วมแข่งขันในลอนดอนเกมส์ 2012 เช่นเดียวกัน แต่ไปไม่ถึงดวงดาว พ่ายต่อน้องเล็ก ชนาธิป ซ้อนขำ จอมเตะสาวไทยไปในรอบแรก

หยาง หรือนิคเนมภาษาอังกฤษคือ "จูดี้ หยาง" เกิดเมื่อวันที่ 26 ต.ค. 1985 ที่ประเทศไต้หวัน ปัจจุบันอายุ 27 ปี ผมได้ยินผู้บรรยายอังกฤษเรียกเธอว่า "Killing Beauty" หรือแปลเป็นไทยคือ "สวยประหาร" อันเนื่องมาจากหน้าตาที่สะสวย และเพลงเตะที่เฉียบคม

หยางสร้างชื่อในระดับนานาชาติครั้งแรก ด้วยการคว้าเหรียญทองจากเทควันโด้ชิงแชมป์เอเชียในรุ่นฟลายเวธ ไม่เกิน 51 กก. เมื่อปี 2008

แต่แล้ว ในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ที่กว่างโจว ประเทศจีน เรื่องอื้อฉาวก็เกิดขึ้น!!

ระหว่างที่หยางแข่งขันกับนักเทควันโด้เวียดนามในรอบแรก และนำอยู่ถึง 9-0 คะแนนนั้น ฝ่ายจัดการแข่งขัน โดย จ้าว เล่ย รองประธานสหภาพเทควันโด้เอเชียชาวจีน ได้แจ้งให้ผู้ตัดสินบนเวทียุติการแข่งขันชั่วคราว และให้ตรวจดูอุปกรณ์ที่เท้าทั้งสองข้างของหยาง

ฝ่ายจัดการแข่งขันใช้เวลาพักใหญ่ ก่อนจะให้นักกีฬาทั้งสองขึ้นไปบนเวที แล้วผู้ตัดสินก็ชูมือให้นักเทควันโด้เวียดนามเป็นฝ่ายชนะ ท่ามกลางความตกตะลึงของผู้ชมทั้งสนาม และคนที่ชมการถ่ายทอดสดอยู่ทั่วโลก !!


ทางด้านหยางเอง เมื่อทราบว่าตนเองเป็นฝ่ายแพ้ ทั้งๆ ที่นำห่างอยู่ถึง 9-0 ก็ถึงกับตกตะลึง และร่ำไห้ออกมาอย่างไม่อายใคร โดยเธอไม่ยอมลงจากเวทีเป็นเวลานาน

เวลาผ่านไปนับสิบนาที ทางผู้มีอำนาจต้องยื่นคำขาดให้เธอลุกออกมา มิฉะนั้นจะตัดสิทธิ์นักกีฬาเทควันโด้ไต้หวันทุกคน หยางจึงจำใจก้าวลงจากเวทีทั้งน้ำตานองหน้า

ในช่วงแรก สหภาพเทควันโด้เอเชียไม่ยอมเปิดเผยถึงสาเหตุที่ปรับหยางแพ้ แต่ต่อมา ยาง จิน ซุก เลขาธิการชาวเกาหลีใต้ของสหภาพฯ ก็ออกมาแถลงว่า เหตุที่ตัดสิทธิ์หยาง เป็นเพราะเธอใช้ตัวเซ็นเซอร์ที่เท้าชนิดที่ "ไม่ได้รับอนุญาต"

ทั้งยังชี้ว่า การกระทำดังกล่าว ... "เป็นการกระทำที่เล็งเห็นถึงประโยชน์ โดยมีเจตนาที่จะโกงการแข่งขันอย่างชัดเจน และนั่นคือสาเหตุที่นักกีฬาโดนปรับแพ้"

เลขาฯ ยาง จิน ซุก บอกด้วยว่า ถุงเท้าที่ใช้ในการแข่งขันนั้นมีอยู่สองประเภท คือ "แบบเก่า" กับ "แบบใหม่" แต่ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ที่กว่างโจว ฝ่ายจัดการแข่งขันอนุญาตให้ใช้เฉพาะถุงเท้าแบบใหม่เท่านั้น

ทั้งนี้เพราะถุงเท้าแบบเก่ามีคุณสมบัติที่ทำให้อาจถูกติดตัวเซ็นเซอร์พิเศษชิ้นที่ 3 เข้าไปที่ส้นเท้า จากปกติที่มีอยู่แค่ 2 ชิ้น กลายเป็น 3 ชิ้น ซึ่งทำให้มีการจับสัญญาณผิดพลาด คือไวเกินกว่าเหตุ เตะเฉี่ยวๆ ก็ยังดัง ทว่าถุงเท้าแบบใหม่ไม่สามารถทำแบบนั้นได้ เพราะใช้การเย็บตัวเซ็นเซอร์ติดเข้าไปกับถุงเท้า

ในกรณีของหยาง เธอได้เอาถุงเท้าแบบเก่ามาใช้ จึงถูกปรับแพ้ !!

เมื่อเกมออกมารูปนี้ มีหรือที่ฝ่ายไต้หวันจะยอมง่ายๆ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามต่อในตอนหน้าครับ

แหล่งข้อมูล : wikipedia

1 comment:

  1. ชอกช้ำอย่างแรง เมื่อคืนดูมวยจบ
    ใจสั่น โมโหจนนอนไม่หลับเลยครับ

    ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ