Wednesday, October 10, 2012

นายพลตาเดียว กับหัวใจอันยิ่งใหญ่


แฮหัวตุ้น (เซี่ยโหวตุ้น 夏侯惇 Xiahou Dun) เกิดที่อำเภอเจียวก๋วน เมืองไพก๊ก ปัจจุบันอยู่ในมณฑลเจียงซู เมื่อทราบว่า โจโฉ ซึ่งเป็นญาติร่วมแซ่ (เดิมโจโฉแซ่ “แฮหัว”) กำลังรวบรวมไพร่พลไปปราบ ตั๋งโต๊ะ เขาจึงชวนลูกพี่ลูกน้องอีกคน คือ แฮหัวเอี๋ยน พร้อมพรรคพวกนับพันไปร่วมด้วย ก่อนจะอยู่รับใช้โจโฉจนตลอดชีวิต ฝากวีรกรรมไว้นับครั้งไม่ถ้วน

เมื่อโจโฉนำทัพตามตีตั๋งโต๊ะที่เผาเมืองลกเอี๋ยงทิ้งแล้วย้ายราชธานีหนีไปยังเมืองเตียงอัน โจโฉถูก ซีเอ๋ง ทหารของตั๋งโต๊ะซุ่มโจมตีและเกือบโดนจับตัวได้ แต่แฮหัวตุ้นได้นำทัพมาช่วยไว้ทันและฆ่าซีเอ๋งตาย ถือว่าเขาทำบุญคุณครั้งใหญ่กับโจโฉเป็นครั้งที่หนึ่ง

 แฮหัวตุ้นได้ไปรบในอีกหลายสมรภูมิ ไม่ว่าจะเป็นการบุกตีเมืองชีจิ๋ว รวมทั้งรบกับ ลิโป้ โดยเมื่อโจโฉเสียทีถูกลิโป้ล่อเข้าไปในเมืองปักเอี้ยงแล้วล้อมตี แฮหัวตุ้นเป็นผู้ช่วยชีวิตโจโฉออกมาจากกองเพลิงได้อย่างหวุดหวิด  นี่จึงถือเป็นครั้งที่สองที่เขาช่วยชีวิตโจโฉ

จากนั้น เขามีส่วนสำคัญช่วยให้โจโฉเข้าอารักขาพระเจ้าเหี้ยนเต้ได้ โดยคุ้มกันพระองค์พ้นจากลิฉุย กุกุยกี นี่เป็นผลงานโบแดงอีกครั้งของ "อาตุ้น" ครั้นโจโฉย้ายเมืองหลวงไปยังเมืองฮูโต๋ จึงเลื่อนยศให้แฮหัวตุ้นเป็น “นายพล”

จุดสำคัญของชีวิตที่ทำให้นายทหารคนกล้าผู้นี้กลายเป็นนายพลตาเดียว เกิดขึ้นขณะโจโฉยกทัพไปรบกับลิโป้ที่เมืองเสียวพ่าย โดยนายพลตุ้นนำไพร่พลห้าหมื่นไปรบกับ โกซุ่น ลูกน้องลิโป้ ทั้งคู่รบกันได้เกือบห้าสิบเพลง โกซุ่นจึงชักม้าหนี แฮหัวตุ้นก็ตามไป แต่กลับโดน โจเสง ทหารรองในทัพโกซุ่นลอบยิงเกาทัณฑ์ถูกเข้าที่ตาข้างซ้ายเจ็บปวดเป็นสาหัส

วรรณกรรมเล่าว่า แฮหัวตุ้นชักเอาลูกเกาทัณฑ์ออกมาโดยมีลูกตาตัวเองติดมาด้วย ประกาศว่า “ตาข้างนี้พ่อแม่ให้มา จะทิ้งได้อย่างไร” แล้วกลืนลูกตาลงคอไป ก่อนจะปรี่เข้าไปฆ่าโจเสงตายด้วยความแค้น เขาจึงเหลือตาข้างเดียวนับตั้งแต่นั้นมา

เรื่องนี้ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ กล่าวคือ แฮหัวตุ้นเสียลูกตาเพราะโดนเกาทัณฑ์ในการรบกับลิโป้จริง แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครเป็นผู้ยิงใส่เขา โดยวรรณกรรมสามก๊กสมมุติขึ้นมาเองว่าเป็น โจเสง

นอกจากนี้ เขาก็ไม่ได้ตามไปฆ่าโจเสงด้วยความโกรธ (เพราะโจเสงไม่ใช่คนยิงเกาทัณฑ์ใส่ตาเขา) และที่สำคัญคือ แฮหัวตุ้นไม่เคยกลืนลูกตาตัวเองลงท้องแต่อย่างใด วรรณกรรมเพียงเติมแต่งขึ้นมาเพื่อให้เห็นถึงความกล้าหาญของเขาเท่านั้น


เรื่องหนึ่งที่ผมชอบโดยส่วนตัว และไม่ถูกบันทึกไว้ในวรรณกรรมสามก๊กของหลอกว้านจง คือเหตุการณ์ขณะที่โจโฉขึ้นเป็น "วุยอ๋อง" ใหม่ๆ

เมื่อโจโฉเถลิงศักดิ์ขึ้นเป็นวุยอ๋อง นายทหารและขุนน้ำขุนนางคนสำคัญของเขาล้วนได้รับปูนบำเหน็จ ทั้ง "ขั้น" ทั้ง "ตำแหน่ง" จากวงศ์ "วุย" ถ้วนหน้ากัน มีแฮหัวตุ้นเพียงผู้เดียว ที่ได้รับบรรดาศักดิ์จาก "ราชวงศ์ฮั่น" โดยรับพระราชทานจากพระเจ้าเหี้ยนเต้โดยตรง

เมื่อแฮหัวตุ้นถามถึงเหตุผล ว่าเหตุใดเขาไม่ได้บำเหน็จจาก "วุย" เหมือนนายทหารคนอื่นๆ แต่ได้จาก "ฮั่น" โจโฉจึงให้คำตอบที่สุดประทับใจยิ่ง ซึ่งแสดงถึงความรักที่เขามีต่อนายพลตาเดียวผู้นี้ว่า ...

"ข้าเคยได้ยินว่า ผู้ปกครองที่ดีที่สุด ย่อมเรียนรู้จากขุนนางของเขาเหมือนนักเรียนเรียนรู้จากครู ผู้ปกครองที่ดีรองลงมา เป็นเพื่อนกับขุนนางของเขา ขุนนางคือคนผู้เปี่ยมไปด้วยความสามารถ แคว้นเล็กๆ อย่างแคว้นวุยของเรา ไม่มีค่าควรแก่ยอดขุนนางอย่างท่านเลย"

ไม่รู้ใครคิดอย่างไรนะครับ แต่ถ้าเป็นผม รับใช้เจ้านายด้วยความซื่อสัตย์มาตลอดชีวิต จนวันหนึ่งได้ยินนายพูดกับเราอย่างนี้ มีหวังร้องไห้น้ำตานองหน้าด้วยความซาบซึ้งแน่นอน !!

แม้กระนั้น ด้วยความรักและภักดี แฮหัวตุ้นยืนกรานว่าเขาต้องการรับบรรดาศักดิ์จากวุย อันเป็นสิ่งที่แม้เกียรติยศจากพระหัตถ์ของพระเจ้าแผ่นดินก็ทดแทนไม่ได้ สุดท้าย โจโฉปฏิเสธไม่ได้จึงต้องยอมตามนั้น

ที่สำคัญ เรื่องนี้บันทึกไว้โดย เผยซ่งจื่อ ซึ่งเป็นคนชำระประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก จึงน่าเชื่อถือได้ว่า "เกิดขึ้นจริง" ไม่ใช่วรรณกรรมที่เขียนอวยโดยหลอกว้านจงนะครับ

ก่อนจบ ผมขอฝากอะไรไว้นิดหนึ่ง หลายท่านคงจำได้ว่า ตามวรรณกรรมสามก๊ก ขงเบ้งได้พูดเมื่อครั้งเห็นอุยกายยอมให้จิวยี่โบยก่อนศึกเซ็กเพ็กว่า "กังตั๋งมียอดทหารเช่นนี้ ทัพเรือโจโฉจะไม่แตกได้อย่างไร"

ผมจึงขอเอา "เรื่องจริง" เสนอกลับเป็นคำพูดบ้างว่า "แล้วในเมื่อโจโฉมียอดนายทหารเช่นนี้ วุยก๊กจะไม่ยิ่งใหญ่ได้อย่างไร"

นี่คือเรื่องราวของหัวใจอันยิ่งใหญ่ ที่นายกับลูกน้องคู่หนึ่งมีให้แก่กันและกัน ซึ่งผมมองว่าน่าประทับใจสุดจะบรรยายครับ !!

3 comments:

 1. จระเข้สุริยันOctober 10, 2012 at 1:58 AM

  คนนี้หรือป่าวครับ ที่บางครั้งก็ไปช่วยทหาร หรือชาวบ้านทำนาอ่ะครับ คริคริ

  ReplyDelete
 2. โจโฉทำซึ้งเฉพาะแฮหัวตุ้นอย่างนี้ น่าคิดนะครับ
  เพราะเขาก็ไม่น่าจะโดดเด่น จนเดียวดายอะไรขนาดนั้น
  ลูกน้องโจโฉคนเก่งมากมาย ทำงานเป็นทีม ไม่เน้นบทฮีโร่แบบก๊กเล่าปี่
  แถมคำยกยอของโจโฉยังฟังดูกำกวม พิกล ๆ อยู่ในที
  และอยากให้คุณอาทเพิ่มในบทความ เรื่องเกี่ยวกับ ชื่อเล่นของแฮหัวตุ้น
  ที่ทหารเอาไปล้อ จนเขาโมโหขว้างกระจกแตก
  เพราะเป็นตัวตนในอีกมุมหนึ่งของแฮหัวตุ้นที่อยู่ในบันทึกของเผยซงจื่อเช่นกัน

  ReplyDelete
 3. แฮหัวตุ้นสำคัญแบบนี้นี่เอง
  อยากรู้เรื่องของโจจิ๋นบ้างครับ ในสามก๊ก 2010 ทำออกมาซะน่าเกลียดมาก

  ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ