Thursday, December 20, 2012

เตียวเลี้ยว “มือปราบกังตั๋ง”เตียวเลี้ยวเป็นทหารเอกแห่งวุยก๊ก ชาวอำเภอหม่าอี้ เมืองเอี้ยนเหมิน ปัจจุบันอยู่ในมณฑลส่านซี เดิมแซ่ “เนี่ย” แต่ครอบครัวของเขาเปลี่ยนมาใช้แซ่ “เตียว” เพื่อหนีศัตรู

ฝีมือรบยอดเยี่ยม ความอดทนสูง ไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก ชำนาญในพิชัยสงคราม อุปนิสัยซื่อตรง เคยเป็นทหารของเต๊งหงวนเจ้าเมืองเต๊งจิ๋วมาก่อน แต่เมื่อลิโป้ทรยศ ลอบฆ่าเต๊งหงวนแล้วไปอยู่กับตั๋งโต๊ะ เตียวเลี้ยวก็ตามลิโป้ไป หลังจากลิโป้แพ้โจโฉและถูกประหาร เขาก็ได้มารับใช้โจโฉ

โจโฉประทับใจในตัวเตียวเลี้ยวตั้งแต่แรกเห็น จากบุคลิกที่องอาจผึ่งผาย ต่อมา เตียวเลี้ยวได้ตำแหน่งเป็นนายทหารองครักษ์ เขามีส่วนสำคัญช่วยให้โจโฉเอาชนะ อ้วนเสี้ยว ได้ในศึกกัวต๋อ และบุกไปปราบปรามกวาดล้างลูกๆ ของอ้วนเสี้ยว ตลอดจนเผ่าอูหวนทางภาคเหนือจนราบคาบ

ถือว่าเตียวเลี้ยวมีส่วนอย่างยิ่งในการช่วยโจโฉก่อร่างสร้างอาณาจักร จนขึ้นมาเป็นใหญ่ครองค่อนแผ่นดินได้

ครั้นเล่าปี่พ่ายโจโฉแตกทัพ ทำให้กวนอู น้องรองแห่งสวนท้อตกอยู่ในวงล้อมของทหารโจโฉ เตียวเลี้ยวในฐานะมิตรที่ดี ได้เกลี้ยกล่อมจนกวนอูยอมมาอยู่กับโจโฉเป็นการชั่วคราว ซึ่งทำให้เขาและกวนอูสนิทกันยิ่งขึ้น

หลายปีต่อมา หลังจากโจโฉแตกทัพเรือที่เซ็กเพ็กและถูกกวนอูดักจับได้ที่ตำบลฮัวหยง เตียวเลี้ยวได้แนะให้โจโฉอ้อนวอนขอให้กวนอูไว้ชีวิต โดยตัวเขาเองมีส่วนช่วยพูดจาจนกวนอูใจอ่อน ยอมปล่อยให้โจโฉและไพร่พลหนีรอดไปทั้งที่ตนเองทำทัณฑ์บนไว้ แต่เรื่องราวที่ตำบลฮัวหยงนี้เป็นการแต่งขึ้นสำหรับวรรณกรรมล้วนๆ ไม่ใช่ข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์แต่อย่างใด

ต่อมา โจโฉได้ตั้งเตียวเลี้ยวเป็นเจ้าเมืองหับป๋า ซึ่งเป็นเมืองชายแดนติดกับง่อก๊ก และเตียวเลี้ยวก็ป้องกันเมืองไว้ได้เป็นอย่างดี โดยในช่วงที่โจโฉรบติดพันกับเล่าปี่ที่เมืองฮันต๋ง ซุนกวนได้ฉวยโอกาสยกทัพสิบหมื่นหวังมายึดหับป๋า นายใหญ่แซ่โจจึงให้ลิเตียนและงักจิ้น นายทหารอีกสองคนไปช่วยเตียวเลี้ยวป้องกันเมือง ทั้งๆ ที่ลิเตียนนั้นไม่ถูกกับเตียวเลี้ยว

ปรากฏว่าด้วยการเตือนสติของโจโฉ เตียวเลี้ยวและลิเตียน (รวมทั้งงักจิ้น) ได้ร่วมแรงร่วมใจระดมสมอง จนสามารถตีทัพสิบหมื่นจากแดนใต้แตกพ่ายไปด้วยไพร่พลที่มีอยู่เพียง 800 นาย ทั้งยังเกือบจับเป็นซุนกวนได้ด้วย นั่นคือชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเตียวเลี้ยว ซึ่งทำให้ชื่อเสียงของเขาขจรขจายไปไกล

ในจดหมายเหตุสามก๊กระบุว่า “ครั้งนั้น ทหารเลวเมืองกังตั๋งกลัวฝีมือเตียวเลี้ยวมาก ถ้าเด็กร้องไห้มีผู้ขู่ออกชื่อเตียวเลี้ยว เด็กนั้นก็นิ่งอยู่”


จากวีรกรรมที่ยุทธการหับป๋า ทำให้เตียวเลี้ยวได้เลื่อนยศเป็นเจียงจวิน (นายพล) ครั้นโจโฉตายแล้ว วรรณกรรมระบุว่าพระเจ้าโจผีได้ยกทัพไปบุกกังตั๋งโดยมีเตียวเลี้ยวร่วมไปในทัพด้วย แต่เขาถูกเตงฮอง แม่ทัพอาวุโสแห่งก๊กง่อยิงเกาทัณฑ์ถูกบั้นเอวได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนจะสิ้นใจตายในเวลาต่อมา

ข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์แตกต่างจากวรรณกรรมอยู่พอสมควร จดหมายเหตุสามก๊กระบุว่า หลังจากพระเจ้าโจผีขึ้นครองราชย์แล้ว ซุนกวนเป็นฝ่ายยกทัพมารุกรานวุยก๊ก (ไม่ใช่โจผียกไป) เตียวเลี้ยวจึงถูกส่งตัวมาประจำการ ณ หับป๋าอีกครั้ง และเขาก็เอาชนะทัพง่อได้เป็นครั้งที่สอง ทำให้โจผีชื่นชมมาก จึงได้เพิ่มบรรดาศักดิ์และมอบเกียรติยศให้มากมาย ถึงขนาดเปรียบเทียบเขากับ “ซ่าวหู่” ยอดนักรบแห่งราชวงศ์โจว

จากนั้นไม่นานเตียวเลี้ยวก็ล้มป่วย พระเจ้าโจผีจึงส่งแพทย์หลวงประจำราชสำนักไปรักษาอาการ ทั้งยังเสด็จไปเยี่ยมเตียวเลี้ยวเป็นการส่วนตัว โดยเสวยอาหารร่วมกับเขาอย่างไม่ถือตัว จนอาการของเตียวเลี้ยวดีขึ้น

ไม่ช้าไม่นาน ซุนกวนตั้งท่าจะรุกรานวุยก๊กอีก พระเจ้าโจผีจึงให้เตียวเลี้ยวไปรับศึกร่วมกับโจฮิว ครั้นสองฝ่ายประจันหน้ากันที่แม่น้ำแยงซี นายใหญ่แซ่ซุนซึ่งเคยแพ้เตียวเลี้ยวมาหลายครั้งหลายหนถึงกับกล่าวว่า ...

“แม้มันจะป่วย ก็คงหยุดมันยาก พวกเราต้องระวังให้ดี”

และแม้จะไม่ได้รบกับซุนกวนอีก แต่เตียวเลี้ยวก็สามารถนำทัพเอาชนะลิห้อมแห่งกังตั๋งได้ในปีเดียวกันนั้น ซึ่งถือเป็นชัยชนะเหนือง่อก๊กรอบที่สาม

อาจกล่าวได้ว่านายพลเตียว “ทำแฮตทริก” ชนะง่อก๊กได้ถึงสามครั้ง ซึ่งคงมีนายทหารน้อยคนในแผ่นดินที่จะทำได้เช่นนี้

จากนั้นไม่นาน เตียวเลี้ยวก็ล้มป่วยและเสียชีวิตลง เป็นการ "ป่วยตาย" ไม่ได้โดนเกาทัณฑ์ยิงในการรบเหมือนที่วรรณกรรมเล่าไว้

เตียวเลี้ยวถือเป็นหนึ่งในยอดนายทหารยุคสามก๊กที่ไม่ได้มีดีแค่ฝีมือรบ แต่ยังเปี่ยมไปด้วยสติปัญญา เขาได้รับการยกย่องจากเฉินโซ่ว ผู้บันทึกจดหมายเหตุสามก๊ก ให้เป็น “หมายเลขหนึ่ง” ในบรรดา “ห้าทหารเอกแห่งวุยก๊ก” ร่วมด้วย เตียวคับ ซิหลง งักจิ้น และ อิกิ๋ม

ด้วยความที่อยู่วุยก๊ก ซึ่งมักถูกมองเป็น “ก๊กผู้ร้าย” ทำให้เตียวเลี้ยวไม่ได้รับการยกย่องและเป็นที่จดจำของผู้อ่านวรรณกรรมมากเท่ากับทหารเอกฝ่ายจ๊กอย่าง กวนอู เตียวหุย หรือจูล่ง

ทั้งๆ ที่ “มือปราบกังตั๋ง” อย่างเขา ยิ่งใหญ่เกรียงไกรไม่แพ้นักรบคนไหนในแผ่นดินเลย1 comment:

 1. เตียวเลี้ยวไล้เหลี่ยว
  สวัสดีครับคุณอาท
  ไม่ทราบว่าในประวัติศาสตร์ มีบันทึกเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง
  เตียวเลี้ยวกับกวนอูบ้างหรือไม่ครับ
  ผมชอบบริบททางวรรณกรรมของคู่นี้มาก สมเป็นลูกผู้ชายทั้งคู่
  โดยเฉพาะเตียวเลี้ยวที่มีศิลปะในการเกลี้ยกล่อมคนหัวแข็งอย่างกวนอูให้มาอ่อนน้อมต่อโจโฉได้สำเร็จ
  ซึ่งถ้าไม่ใช่เตียวเลี้ยว ตำนานกวนอูคงจบตั้งแต่ศึกที่แห้ฝือไปแล้ว

  ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ