Saturday, December 8, 2012

เตียวหุย "ไม่ชั่วช้า" และ "น่ารัก" (๑)เป็นชาวเมืองตุ้นกวน ปัจจุบันอยู่ในมณฑลเหอเป่ย สูงแปดฟุต ศีรษะคล้ายเสือดาว ตากลมใหญ่ คางเหมือนนกนางแอ่น หนวดเหมือนเสือโคร่ง เสียงดังฟ้าลั่น มีกำลังวังชาราวม้าห้อตะบึง จิตใจรุนแรงราวไฟ มีศีลสัตย์หนักแน่นราวภูเขา เคารพผู้มีคุณธรรม เมตตาต่อผู้ยาก มีอาชีพขายสุราและฆ่าหมูขาย ถือทวนยาวสิบฟุตเศษเป็นอาวุธ สาบานเป็นพี่น้องกับ เล่าปี่ และ กวนอู โดยเตียวหุยอายุน้อยสุดจึงเป็นน้องเล็ก

เตียวหุยสร้างชื่อครั้งแรกร่วมกับพี่ชายร่วมสาบานทั้งสองด้วยการปราบขบถโพกผ้าเหลือง แต่ด้วยความใจร้อนวู่วาม ชอบดื่มสุราจนขาดสติ เมื่อเมาแล้วก็มักโบยตีทหารตามอำเภอใจ ทำให้เล่าปี่ต้องเสียการใหญ่หลายครั้ง

ความผิดครั้งใหญ่ในชีวิตของเตียวหุย คือตอนที่เล่าปี่ใช้ให้เขาอยู่เฝ้าเมืองชีจิ๋ว ระหว่างที่ตัวเล่าปี่และกวนอูไปตีเมืองลำหยงของอ้วนสุดตามราชโองการที่โจโฉเป็นคนให้ออก แต่แล้วเตียวหุยกลับกินเหล้าเมา แล้วไปเฆี่ยนตี โจป้า ซึ่งเป็นพ่อตาของลิโป้ เหตุเพราะโจป้าไม่ยอมร่วมดื่มเหล้ากับเขา

วรรณกรรมบรรยายว่า โจป้าโกรธมากที่โดนเตียวหุยทำร้ายให้ต้องอับอาย จึงแอบส่งข่าวให้ลิโป้มายึดเมืองชีจิ๋ว โดยตัวเขาเป็นผู้เปิดประตูให้ลิโป้เข้าเมือง ส่วนตัวเตียวหุยกำลังเมาสุรา เหลือกำลังจะต้านทาน จึงควบม้าซมซานหนีไปหาเล่าปี่ ทิ้งไพร่พลและครอบครัวของเล่าปี่ไว้ในเมือง โดยก่อนไปได้แทงโจป้าตกม้าตายด้วย สุดท้ายเล่าปี่ก็เสียเมืองชีจิ๋วและตกที่นั่งลำบากอีกครั้ง

เรื่องราวตอนนี้ มีความผิดเพี้ยนไปจากข้อเท็จจริงจากจดหมายเหตุสามก๊กอยู่ไม่น้อย

จดหมายเหตุสามก๊กชำระโดยเผยซ่งจื่อระบุว่า เตียวหุยกับโจป้า "ไม่ถูกกัน" เตียวหุยจึงฆ่าโจป้าตาย แต่ไม่มีเรื่องของการกินเหล้าจนเกิดการโบยตีกันแต่อย่างใด และโจป้าก็ไม่ได้มีความสัมพันธ์ใดๆ กับลิโป้เลย

การตายของโจป้าทำให้เกิดการจลาจลในเมือง สวีต้านทหารลูกน้องของเล่าปี่จึงเขียนจดหมายไปบอกลิโป้ โดยสวีต้านเป็นคนเปิดประตูให้ลิโป้เข้าเมือง ไม่ใช่โจป้าเปิด เพราะตอนนั้นโจป้าตายไปแล้ว (บ้างก็บอกว่าผู้เขียนจดหมายไปบอกลิโป้คืออ้วนสุด ก็ไม่ทราบว่าอ้วนสุดซึ่งไม่ได้อยู่ในชีจิ๋วจะทราบข่าวก่อนได้อย่างไร)

อย่างไรก็ตาม เนื้อความอีกตอนหนึ่งในจดหมายเหตุสามก๊กของเผยซ่งจื่อกลับระบุไว้ขัดแย้งกันเองว่า เตียวหุยพยายามฆ่าโจป้า โจป้าจึงส่งสารให้ลิโป้มายึดเมืองและเป็นคนเปิดประตูเมืองให้ลิโป้ด้วยตนเอง ซึ่งความจริงเวอร์ชั่นนี้ถือได้ว่าสอดคล้องกับวรรณกรรมมากที่สุด

ทว่าเนื้อความจากจดหมายเหตุสามก๊กฉบับดั้งเดิมโดยเฉินโซ่วกลับระบุไว้อีกทางหนึ่งว่า โจป้าคิดก่อกบฏต่อเตียวหุยและเป็นผู้เรียกให้ลิโป้เข้ามายึดเมือง

แม้จะมีความแตกต่างกันไป แต่จุดร่วมของข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่ตรงกันก็คือ โจป้าไม่ได้เป็นพ่อตาของลิโป้ และไม่ได้โดนเตียวหุยโบยเพราะไม่ยอมดื่มสุรา

ผู้แต่งวรรณกรรมจงใจแต่งเรื่องนี้ขึ้นมา เพื่อเน้นให้เห็นถึงนิสัยไม่ดีของเตียวหุยที่ชอบเมาอาละวาดทำร้ายผู้คน และเจตนา "โยงเรื่อง" ให้เตียวหุยกับลิโป้เป็น "คู่แค้น" กัน ยิ่งขึ้นกว่าเดิม

วีรกรรมครั้งสำคัญที่สุดของเตียวหุยคือเหตุการณ์ ณ สะพานเตียงปันเกี้ยว ที่เขาทำอุบายหลอกโจโฉว่ามีทหารซุ่มกำลังอยู่มหาศาล โดยเขาได้แผดคำรามเสียงอันดังจนโจโฉตกใจสั่งถอนทัพร้อยหมื่นหนีไป ทั้งที่จริงๆ แล้ว ขณะนั้นเตียวหุยมีไพร่พลอยู่เพียงกระหยิบมือเท่านั้น ทำให้เล่าปี่และครอบครัวเอาตัวรอดจากวิกฤตได้อย่างหวุดหวิดที่สุด

ที่น่าสนใจคือ วรรณกรรมระบุเรื่องสนุกๆ ไว้ด้วยว่า แฮหัวเจียว นายทหารของโจโฉได้ยินเสียงเตียวหุยขู่ถึงกับตกใจ หล่นลงจากหลังม้าขาดใจตายทันที แต่เรื่องนี้เป็นเพียงเรื่องแต่งขึ้นเท่านั้น ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ไม่มีระบุไว้

หลังเสร็จศึกเซ็กเพ็ก เล่าปี่ได้ยึดเกงจิ๋วไว้เป็นฐานที่มั่น โดยเตียวหุยเป็นกำลังสำคัญในการบุกตีหัวเมืองต่างๆ ช่วยให้เล่าปี่แผ่ขยายอาณาเขตได้อย่างกว้างขวาง

วีรกรรมของเตียวหุยยังมีอีกมากมาย ในตอนหน้าจะมาเล่าถึง "เรื่องจริง" ของเตียวหุยให้ฟังต่อ แล้วท่านจะรู้ว่า ทหารบ้าผู้นี้ นอกจากจะไม่ชั่วช้าแล้ว ยังมีความน่ารักแฝงไว้ไม่น้อย อย่าลืมติดตามกันครับ


4 comments:

 1. รอติดตามอ่านต่ออยู่ครับพี่ :)

  ReplyDelete
 2. ขอบคุณครับที่เขียนบทความดีๆให้ได้อ่านกัน ผมก็แอบสงสัยตั้งแต่ตอนอ่านวรรณกรรมละว่า ทำไมเตียวหุยติดสุราหนักขนาดนั้นแล้วเล่าปี่ยังให้ทำการใหญ่ให้อยู่เรื่อยๆเชียว

  ReplyDelete
 3. น่าสนใจมากครับ ^^

  ReplyDelete
 4. ถ้าไม่ได้อ่านบทความนี้ หนูคงเข้าใจผิดไปอีกนานเลยล่ะค่ะ :)

  ReplyDelete

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ