Monday, March 17, 2014

ตามรอยสามก๊ก (๓) : ย่ำรอย ม้าเฉียว รบ เตียวหุย

[บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อรีวิวทริปปฐมฤกษ์ ตามรอยสามก๊ก ระหว่างวันที่ 6-11 มี.ค. 57 จัดโดยบริษัท SBA Travel ซึ่งตัวผม ในฐานะแฟนพันธุ์แท้สามก๊ก ได้เดินทางร่วมไปเป็นวิทยากรให้ความรู้กับลูกทัวร์ทุกท่านด้วย] 

[เมืองเก่าจาวฮว่า]

(ต่อจากตอนที่แล้ว)

จากด่านเจี้ยนเหมินกวน - เกียมโก๊ะ คณะของเราเดินทางมุ่งหน้าขึ้นไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 30 กิโลเมตร เพื่อไปเยี่ยมเยือน "เมืองเก่าจาวฮว่า" อดีตเคยเป็นจุดที่ตั้งของด่าน "แฮบังก๋วน" อีกหนึ่งด่านสำคัญทางเหนือของเมืองเสฉวน

ด่านแฮบังก๋วนนี้เอง เป็นจุดปะทะระหว่างสองยอดทหารเอก คือ "ม้าเฉียว" ทายาทแห่งเสเหลียง และ "เตียวหุย" นักรบจุดเดือดต่ำจากเมืองตุ้นกวน

ในเวลานั้น เล่าปี่ ถูก เล่าเจี้ยง เจ้าเมืองเสฉวน ขอให้นำทัพมาช่วยรบป้องกันทัพของเตียวล่อ เจ้าเมืองฮันต๋ง ที่กำลังมุ่งหน้ามาบุกเสฉวน ซึ่งไม่ใช่งานง่ายๆ เลย เพราะเตียวล่อเพิ่งได้ม้าเฉียว ยอดนักรบจากเสเหลียงมาเป็นกำลัง


[เข้าไปในอุทยาน มีแผ่นหินจารึกภาพ ม้าเฉียว รบ เตียวหุย 
ยืนยันว่าตรงนี้แลคือที่เกิดเหตุ]

ครั้นสองทัพประจันหน้ากัน เล่าปี่ ส่ง เตียวหุย น้องชายร่วมสาบานออกไปประมือกับ ม้าเฉียว ทั้งคู่เข้าดวลเพลงทวนกันอย่างดุเดือด จนตะวันคล้อยต่ำยังไม่รู้ผลแพ้ชนะ พอตกค่ำทั้งสองจึงให้ทหารจุดคบเพลิงออกมารบกันต่อใต้แสงไฟ แต่ผ่านไป 300 เพลงก็ยังกินกันไม่ลง

เรียกได้ว่าเป็น "มวยถูกคู่" อย่างแท้จริง

เล่าปี่เห็นม้าเฉียวฝีมือรบเก่งกล้า จิตใจเหี้ยมหาญ ก็อยากได้ตัวไว้ใช้ จึงให้ขงเบ้งทำอุบายยุแยงจนเตียวล่อไม่ไว้ใจเขา ก่อนส่งคนไปเกลี้ยกล่อม สุดท้ายก็ได้ตัวไอ้หนุ่มคะนองศึกมาใช้งาน

ในช่วงที่วุยก๊กบุกจ๊กก๊ก ด่านแฮบังก๋วนถูกทัพหลวงของจงโฮยตีแตกโดยง่าย ก่อนที่จงโฮยจะไปเจอกับ  "ของแข็ง" นั่นคือการตั้งรับของเกียงอุยที่ด่านเกียมโก๊ะ ดังได้เล่าไว้ในตอนที่แล้ว

[ประตูเมืองจาวฮว่า]

ปัจจุบัน เมืองเก่าจาวฮว่าเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ภายในมีร้านรวงขายของกินของใช้สองข้างทาง เดินตรงเข้าไปมีชาวบ้านตั้งวงผิงไฟเล่นไพ่กันอย่างเพลิดเพลิน

ทว่าตัวด่านแฮบังก๋วนนั้นไม่หลงเหลืออยู่แล้ว จุดเกิดเหตุเดิมที่ม้าเฉียวรบเตียวหุย กลายเป็นเรือกสวนไร่นาของชาวบ้าน พอให้ได้ใช้จินตนาการกันเล่นๆ ว่าเคยเกิดอะไรขึ้น ณ ที่แห่งนี้

[เห็นพระนางบูเช็คเทียนยืนว่างอยู่ เลยต้องขอเข้าไปชักภาพคู่ซะหน่อย]

จากเมืองเก่าจาวฮว่า คณะของเราเดินทางผ่านหุบเขาสลับซับซ้อน เพื่อมุ่งหน้าไปยังโรงแรมที่พักภายในอุทยานแห่งชาติเทียนเจ้า เมืองกว่างหยวน

เมื่อไปถึงก็ได้รับการต้อนรับอย่างอลังการอีกเช่นเคย นอกจากจะจัดเลี้ยงจนอิ่มหนำสำราญแล้ว ยังมีการแสดงหลายชุด และมี "พระนางบูเช็คเทียน" แต่งตัวเต็มยศพร้อมนางสนมมากมายมาโชว์ตัวให้พวกเราได้ถ่ายรูปกันอีกด้วย

เหตุที่ต้องเป็นพระนางบูเช็คเทียนก็เพราะเมืองกว่างหยวนเป็นบ้านเกิดของจักรพรรดินีองค์แรกและองค์เดียวของจีนผู้นี้ 

การเดินทาง "ตามรอยสามก๊ก" ของเราจะเป็นอย่างไรในวันพรุ่งนี้ โปรดติดตามตอนต่อไปครับ

No comments:

Post a Comment

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ