Thursday, April 10, 2014

ตามรอยสามก๊ก (๑๐) : สุดรอยสามก๊ก

[โชว์เปลี่ยนหน้ากาก]

หลังออกจากศาลเจ้าขงเบ้ง คณะของเราไปรับประทานอาหารเย็น ก่อนจะไปชมโชว์เปลี่ยนหน้ากากอันเลื่องชื่อ เอกลักษณ์เฉพาะของเมืองเสฉวน จากนั้นจึงเดินทางเข้าที่พักในเมืองเฉิงตู

ตามรอยสามก๊ก วันที่ 6

วันสุดท้ายของการ "ตามรอยสามก๊ก"

ในช่วงเช้า พวกเราไปเดินเล่นที่ถนนโบราณควานจ๋าย ชมบ้านเรือนร้านรวงสวยๆ ที่ถูกอนุรักษ์ไว้เหมือนสมัยโบราณ มองไปทางไหนก็งามจับตา

มีร้านกาแฟสตาร์บัคส์ที่ได้รับการจัดอันดับจากแมกกาซีนให้เป็น 1 ใน 10 สาขาที่สวยที่สุดในโลกอยู่ที่นี่ด้วย


[มุมสวยๆ ในถนนโบราณควานจ่าย]


[ถ่ายรูปกับร้านสตาร์บัคส์ในตำนาน]

หลังรับประทานอาหารกลางวัน พวกเราเดินทางสู่สนามบินเฉิงตู ก่อนจะโบกมือลา "เสฉวน" ดินแดนแห่งจ๊กก๊ก บินกลับสู่สยามประเทศ

สุดรอยสามก๊ก

ขอขอบคุณบริษัท SBA Travel ที่จัดทริปนี้ขึ้นมา นี่เป็นทริปที่ผมรอคอยมาแสนนาน และสุดท้ายก็ได้ร่วมเดินทางมาด้วยสมใจ ผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าหากเป็นคนอื่นจัด คงยากที่จะทำได้ครบถ้วนสมบูรณ์ขนาดนี้ ตัวผมเองรู้สึกยินดีมากๆ ที่ได้เดินทางมาร่วมพูดคุยและให้ความรู้กับชาวคณะในครั้งปฐมฤกษ์นี้ด้วย

[เหล่าซือคล่อง ศิรประภาธรรม
อาจารย์ผู้เป็นที่รักและเคารพของผม]

กราบขอบพระคุณที่สุด สำหรับ "เหล่าซือคล่อง ศิรประภาธรรม" ผู้ซึ่งโชคชะตาฟ้าลิขิตให้ผมกับท่านได้มารู้จักกัน ก่อนจะเกิดทริปนี้ขึ้นเพียงไม่กี่เดือน และท่านก็เป็นผู้เปิดโอกาสให้ผมได้มาร่วมทริปนี้

ความเมตตาและความรู้ที่เหล่าซือมอบให้ ผมจะจดจำเอาไว้ตลอดไปครับ

ขอบพระคุณผู้บริหาร พนักงาน และมัคคุเทศก์ของบริษัท SBA Travel ทุกคน รวมทั้งเจ้าหน้าที่และมัคคุเทศก์ท้องถิ่นจากบริษัททัวร์จีน ที่ช่วยดูแลคณะของเราเป็นอย่างดี

[ชาวคณะถ่ายภาพหมู่กันหน้าเมืองโบราณล่างจง ภาพโดยบริษัท SBA]

ขอบคุณชาวคณะทุกคน รวม 114 ชีวิต ที่เดินทางมา "ร่วมสุข" ด้วยกันในครั้งนี้ และขอบคุณเป็นพิเศษ สำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่ทราบข่าวจากแฟนเพจ fansamkok ของผม และตามไปเที่ยวด้วยกันนะครับ

อย่างไรก็ตาม เส้นทางสามก๊กที่เราได้เดินทางมาสัมผัสในครั้งนี้ เป็นเพียงเส้นทาง "สามก๊กตะวันตก" อันประกอบรวมเอาอารยธรรมแห่งจ๊กก๊กเข้าไว้ด้วยกัน แต่ยังมีเส้นทาง "สามก๊กตะวันออก" รอให้เราไปเยี่ยมเยือนอยู่

ในครั้งนี้ พวกเราได้ไปเยือน เมือง "ลองจิ๋ว" เมืองเล็กๆ แต่งดงามจับใจ อดีตเคยปกครองโดย "เตียวหุย" น้องสามแห่งสวนท้อ แต่เรายังไม่ได้ไปยลเมือง "เกงจิ๋ว" เมืองใหญ่อันเป็นยุทธศาสตร์สำคัญแห่งเรื่องสามก๊ก ซึ่ง "กวนอู" พี่รองของเตียวหุยเคยคุมอยู่

ที่หลายคนน่าจะอยากไปสัมผัสมากที่สุด คือ "กู่หลงจง" บ้านของขงเบ้ง สถานที่ๆ เล่าปี่ดั้นด้นเดินทางไปเชิญตัวเจ้ามังกรหลับมาทำราชการถึงสามครั้งสามครา และจะได้เห็นเส้นทาง "สามเยือนกระท่อมหญ้า" ด้วย ว่ามันเป็นอย่างไร

[พี่โจ๊ก แคท และเอก เพื่อนร่วมคณะที่น่ารักของผมตลอด 6 วัน 5 คืน]

นอกจากนี้ ยังมี "สมรภูมิเตียงปัน" ที่จูล่ง "ขุนพลเกราะเงิน" ฝ่าทัพสิบหมื่นของโจโฉไปชิงเอาตัวอาเต๊า ลูกชายคนเดียวของเล่าปี่กลับมา รวมทั้งสะพานเตียงปันเกี้ยว จุดที่เตียวหุยตวาดทัพของคนใหญ่แซ่โจแตกกระเจิงไปคนละทิศละทาง

นอกจากนี้ ที่น่าจะทำให้หลายคนน้ำหลายไหล คือ "เซ็กเพ็ก" จุดปะทะระหว่างทัพร้อยหมื่นของโจโฉกับพันธมิตรซุน-เล่า ซึ่งปัจจุบันสร้างเป็นอุทยานสวยงามให้เที่ยวได้กันทั้งวัน

ยังไม่นับเมืองอู่ชัง หรือ "บู๊เฉียง" อดีตเมืองหลวงแรกของง่อก๊ก อาณาจักรแห่งตระกูลซุน มี "หอกระเรียนเหลือง" หรือ "หวงเฮ่อโหลว" ที่ซุนกวนสร้างไว้เป็นประจักษ์พยานถึงความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรง่อด้วย

ทั้งหมดนี่ คือภารกิจที่เราจะต้องไปทำให้เสร็จสิ้น ภายในเร็ววัน!!

จนกว่าจะพบกันใหม่ ... สวัสดีครับ

No comments:

Post a Comment

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ