Friday, April 4, 2014

ตามรอยสามก๊ก (๙) : ยลสุสานเล่าปี่

[บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อรีวิวทริปปฐมฤกษ์ "ตามรอยสามก๊ก" ระหว่างวันที่่ 6-11 มี.ค. 57 จัดโดยบริษัท SBA Travel ซึ่งตัวผม ในฐานะ แฟนพันธุ์แท้สามก๊ก ได้เดินทางไปร่วมเป็นวิทยากรให้ความรู้กับลูกทัวร์ทุกท่านด้วย ]

[รูปปั้นขงเบ้งในศาล]
(ต่อจากตอนที่แล้ว)

ถัดจากศาลเล่าปี่ เดินตรงเข้ามา ก็จะพบกับ ศาลขงเบ้ง ซึ่งเป็น “จุดหลัก” ของสถานที่แห่งนี้

ในศาลขงเบ้ง ตรงกลางมีรูปปั้น จูกัดเหลียง-ขงเบ้ง อัครมหาเสนาบดีแห่งแคว้นจ๊ก ความภูมิใจของคนเสฉวน นั่งถือพัดขนห่านเป็นประธานอยู่ 

ด้านขวาของขงเบ้งเป็นรูปปั้น “จูกัดเจี๋ยม” ลูกชายของกุนซือมังกรหลับผู้ออกไปต้านทัพวุยที่ยกมาประชิดเมืองจนตัวตายในที่รบ ด้านซ้ายคือ “จูกัดสง” ลูกชายของจูกัดเจี๋ยม หลานขงเบ้ง ที่ออกไปรบพร้อมพ่อและตายพร้อมกัน

วีรกรรมของลูกผู้ชายตระกูลจูกัด ซื่อสัตย์ภักดีต่อแผ่นดิน ยอมพลีได้แม้ชีวิต จึงได้รับการยกย่องสดุดีจนถึงปัจจุบัน!!


[จูกัดสง หลายชายขงเบ้งที่สู้จนตัวตายพร้อมบิดาเพื่อป้องกันแผ่นดินเสฉวน]

ผังบริเวณภายในศาลเจ้าขงเบ้งมีความคล้ายคลึงกับศาลเจ้าทั่วไป คือเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ริมทางเดินซ้ายขวาที่โอบล้อม มีรูปปั้นมหาขุนพลจ๊กก๊กหลายต่อหลายคนในตู้กระจก แยกเป็นฝ่ายบุ๋น-บู๊ 

ในตู้หนึ่งมีฎีกาออกศึกของขงเบ้งครั้งแรกและครั้งสุดท้าย เขียนด้วยลายมือของงักฮุย ยอดวีรบุรุษแห่งราชวงศ์ซ่งอยู่ด้วย

ผมเองเดินพาชาวคณะชมไป ก็พยายามหยิบเอาเรื่องราวของตัวละครสำคัญๆ มาเล่าสอดแทรกเท่าที่จะทำได้


[มุมสวยๆ กำแพงแดงล้อกับทิวไผ่ งดงามจริงๆ ครับ]

จำได้ว่าบุคคลที่ผมยกเรื่องมาเล่าให้ชาวคณะฟังก็อย่างเช่น เจียวอ้วน นายกรัฐมนตรีของจ๊กก๊กคนต่อจากขงเบ้ง เตงจี๋ ขุนนางใจเด็ดที่ข้ามน้ำไปเจรจากับซุนกวนเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์จ๊ก-ง่อ จนสำเร็จ ไม่ยี่หระต่อกระทะน้ำร้อนที่ถูกตั้งรอไว้ บิฮุย นายกฯ คนต่อจากเจียวอ้วนผู้ซึ่งขงเบ้งชื่นชมมาก

ออกจากศาลเจ้าขงเบ้ง เดินต่อเข้าไปด้านหลัง ขวามือจะเจอกับ “ศาลร่วมสาบานสามพี่น้อง” อนุสรณ์แห่งการร่วมสาบานในสวนท้อของเล่าปี่ กวนอู เตียวหุย ผมเดินเข้าไปดูพอให้หายสงสัย แล้วเดินกลับออกมา ก่อนจะอ้อมไปด้านซ้าย ซึ่งถือเป็นไฮไลท์สำคัญของสถานที่แห่งนี้

นั่นคือ “สุสานพระเจ้าเล่าปี่” สถานที่ซึ่งศพของปฐมกษัตริย์แห่งก๊กสู่นอนแน่นิ่งให้ดินกลบฝังมานานกว่า 1,800 ปี


[หลุมศพเล่าปี่]

[รอบๆ ฮวงซุ้ยเล่าปี่ บรรยากาศเงียบสงัด]

ทันทีที่เดินเข้าไป ก็ได้พบกับหลุมศพขนาดใหญ่ที่ฝังร่างเล่าปี่ ระบุนาม “ฮั่นจ้าวเลี่ย” ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์สู่ฮั่น ข้างบนหลุมมีต้นไม้ขึ้นรกครึ้มไม่ต่างจากสุสานเตียวหุยซึ่งเราได้เห็นมาเมื่อวาน

บรรยากาศภายในเงียบสงบมาก ผมปลีกตัวออกจากกลุ่ม เดินเงียบๆ ไปรอบๆ ฮวงซุ้ยที่สร้างเป็นวงกลม พยายามทำใจให้ว่าง ย้อนนึกถึงเรื่องราวของอดีตคนทอเสื่อขายผู้สร้างตัวขึ้นมาจนได้เป็นจักรพรรดิ 

แต่แล้ว ชีวิตของเขากลับ “จบไม่สวย” ต้องตรอมใจตายเพราะพ่ายศึก ไม่ทันบรรลุปณิธานฟื้นฟูราชวงศ์ฮั่น ทว่าความยิ่งใหญ่คงมิมีผู้ใดเห็นเป็นอื่น

แต่จะอย่างไร ถูกผิด แพ้ชนะ วัฏจักร เวียนว่างดาย... 

ปลายทางนั้นมิได้ต่างกันเลยไม่ใช่หรือ?

ในตอนหน้าจะเป็นตอนสุดท้าย ก่อนจบเส้นทางตามรอยสามก๊ก ติดตามกันให้ได้นะครับ

No comments:

Post a Comment

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ