Tuesday, June 17, 2014

ตู้เจียงเยี่ยน เมืองในฝัน (๑)


(บทความนี้ เขียนขึ้นจากการเดินทางไปเที่ยวเสฉวนของผมเมื่อเดือน มิ.ย. ๒๕๕๗ ครับ)

โดย ชัชวนันท์ สันธิเดช

"ระบบชลประทานตู้เจียงเยี่ยน" อยู่ที่เมืองตู้เจียงเยี่ยน ห่างจากนครหลวงเฉิงตูออกไปไม่ไกลนัก สร้างขึ้นเมื่อ "2,270 ปี" ที่แล้ว ในยุคจ้านกว๋อ สมัยนั้นดินแดนแถบนี้เป็นอาณาเขตของแคว้นฉิน

ความคิดริเริ่มในการสร้างตู้เจียงเยี่ยน เกิดจากปัญหา "น้ำท่วมใหญ่" ที่เกิดขึ้นทุกปี อันเป็นผลของน้ำป่าที่ไหลบ่าลงมาจากหุบเขา ถือเป็นมหันตภัยที่คุกคามชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเสฉวนตลอดมา โดยเฉพาะชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำหมินเจียง

หลี่ปิง เจ้าเมือง  (โดยการสนับสนุนของ อ๋องจ้าว แห่งแคว้นฉิน) จึงริเริ่มสร้าง "ระบบชลประทาน" ที่ไม่ใช่แค่ "เขื่อนกักเก็บน้ำ" กล่าวคือ มิใช่เพียงสร้างกำแพงขนาดใหญ่ขึ้นมากักน้ำไว้เหมือนเขื่อนทั่วไป 


... แต่เป็นการสร้างระบบ "ทดน้ำ" ด้วยการ "เปลี่ยนทางน้ำ" ของแม่น้ำหมินเจียง ให้ไหลไปอีกทางหนึ่ง โดยมีการ "เจาะช่องเขา" ให้น้ำไหลผ่าน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยสำหรับยุคสมัยนั้น ซึ่งยังไม่มีแม้กระทั่งดินปืนที่จะเอามาระเบิดภูเขา 

หลังจากใช้เวลานับสิบปี ระบบชลประทานแห่งนี้ก็เสร็จสิ้นสมบูรณ์ ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้เมื่อสองพันกว่าปีก่อน

น้ำจากระบบชลประทานตู้เจียงเยี่ยน เป็นเสมือนสายโลหิตหล่อเลี้ยงคนเสฉวนให้มีน้ำกินน้ำใช้ตลอดมา อีกทั้งยังแก้ปัญหาอุทกภัยจนลุล่วงไปได้

การที่หลี่ปิงสร้างตู้เจียงเยี่ยนเสร็จ ทำให้เสฉวนเป็นดินแดนที่มีพืชพันธุ์ธัญญาหารอุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของแผ่นดินมังกร 


หลังจากนั้นราว 400-500 ปี ตู้เจียงเยี่ยนทรุดโทรมลงไปตามกาลเวลา จนได้เอกบุรุษผู้หนึ่งมาบูรณะ 

เขาคือ "จูกัดเหลียง" อัครมหาเสนาบดีแห่งแคว้นสู่ฮั่น สมัยสามก๊ก

จากประตูทางเข้าด้านทิศเหนือ เดินตรงเข้าไป ด้านซ้ายขวามีรูปปั้นบุคคลสำคัญที่ช่วยให้ตู้เจียงเยี่ยนถือกำเนิดเกิดขึ้นมาได้ รูปปั้นสุดท้ายไม่ใช่ใครอื่น ถือพัดขนห่าน ยืนเด่นเป็นสง่า

... จะใครที่ไหนเล่า ก็ "ข่งหมิง" นั่นเอง

ปัจจุบัน แม้เวลาผ่านมาหลายพันปี ตู้เจียงเยี่ยนก็ยังทำหน้าที่ของมันอย่างเข้มแข็งไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

ทีเด็ดของตู้เจียงเยี่ยนไม่ได้มีแค่นี้ ในตอนหน้าจะมาเล่าให้ฟังต่อครับ

------------------------------

ข้อมูลประกอบส่วนหนึ่งจาก wikipedia


No comments:

Post a Comment

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ