Sunday, June 22, 2014

มายาคติเกี่ยวกับห้องน้ำจีน


ทุกครั้งที่บอกใครว่าไปเมืองจีน สิ่งแรกที่คนจะถามก็คือเรื่อง "ห้องน้ำ" และถ้าชวนใครไปเมืองจีน คนที่ถูกชวน (โดยเฉพาะผู้หญิง) ก็มักจะไม่กล้าไป เพราะเชื่อว่า "ห้องน้ำสกปรก"

ปัจจุบันห้องน้ำจีนพัฒนาไปเยอะแล้วครับ เรียกได้ว่าถ้าท่านใช้ชีวิตแบบนักท่องเที่ยว คือพักโรงแรม ไปเที่ยวตามสถานที่เที่ยวดังๆ กินอาหารตามร้านที่มีคนเยอะๆ โอกาสที่ท่านจะได้เจอห้องน้ำแบบโบราณอันขึ้นชื่อของจีนนั้น มีค่อนข้างน้อย

ถ้าไปดูห้องน้ำตาม "สถานที่เที่ยว" ที่ได้รับการจัดอันดับ 4-5 ดาว ส่วนใหญ่อยู่ในระดับ "ดีมาก" เสียด้วยซ้ำ ไม่ใช่แค่ "ดี" ธรรมดา 

ส่วนห้องน้ำตาม "สถานีรถไฟ" หรือ "สถานีรถบัส" ที่ผมเคยเห็นมา หากเทียบกับเมืองไทย นอกจากของจีนจะไม่แย่แล้ว ยังดีกว่าเมืองไทยเยอะ

ที่จีนจะแพ้ไทยก็คือห้องน้ำตามทางหลวง ตามไฮเวย์ เวลาเดินทางไปนอกเมืองไกลๆ เพราะเมืองไทยเรามีปั๊มสวยๆ ห้องน้ำสะอาดๆ อยู่ตลอดทาง แต่ของจีนยังไม่มีตรงนี้ ห้องน้ำระหว่างเดินทางจึงมักจะแย่

(ประเด็นนี้ผู้ใหญ่คนจีนที่ผมนับถือเคยเปรยให้ฟัง ว่าห้องน้ำตามทางหลวงของจีนน่าจะมีอย่างของไทยบ้าง)


ท่านลองดูภาพประกอบข้างบนนี้นะครับ ผมถ่ายจาก "ห้องน้ำสาธารณะ" ที่สวนไผ่ "ว่างเจียงโหลว" ในเมืองเฉิงตู ทุกอย่างสะดวกสะบาย ตกแต่งเป็นธรรมชาติ เข้ากับสิ่งแวดล้อม สุขภัณฑ์อะไรต่างๆ สวยงามมาก ราวกับห้องน้ำในรีสอร์ทดีๆ

(ขออภัยที่ถ่ายมาแค่ห้องน้ำชาย ห้องน้ำหญิงผมไม่กล้าเข้าไปถ่ายครับ ใจไม่ถึงพอ อิอิ)

และแม้สวนไผ่แห่งนี้จะต้องเสียค่าเข้า 20 หยวน (ประมาณ 100 บาทกว่าๆ) แต่จุดที่ห้องน้ำนี้อยู่ เป็น public area คือ "พื้นที่เปิด" นั่นแปลว่าใครๆ ก็สามารถมาเข้าห้องน้ำนี้ได้ฟรีๆ

ย้ำอีกครั้งนะครับว่า นี่คือ "ห้องน้ำสาธารณะ" 

นึกถึงห้องน้ำในสวนสาธารณะเมืองไทย อย่างสวนลุมฯ หรือสวนรถไฟ ผมยังไม่เคยเจอแบบนี้เลย

นี่แค่ตัวอย่างหนึ่งเท่านั้นนะครับ ห้องน้ำตามที่เที่ยวอื่นๆ ที่สวยไม่น้อยกว่านี้ยังมีอีกเพียบ

วัฒนธรรมการเข้าห้องน้ำของคนจีนอาจจะ "น่ากลัว" สำหรับชาวต่างชาติ แต่ปัจจุบันพัฒนาไปเยอะแล้วครับ คงเหลือแต่ "มายาคติ" เกี่ยวกับห้องน้ำจีนในความคิดของคนไทย ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงไป

เห็นอย่างนี้แล้ว อย่าปล่อยให้ "ความกลัวห้องน้ำ" มาเป็นอุปสรรคในการตัดสินใจไปเที่ยวเมืองจีนอีกต่อไปเลยครับ!!


----------------------------------

ภาพประกอบ

1. ป้ายบอกทางไปห้องน้ำที่กระท่อมตู่ฝู่ เมืองเฉิงตู
2. ห้องน้ำในสวนไผ่ว่างเจียงโหลว เมืองเฉิงตู

No comments:

Post a Comment

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ