Tuesday, July 8, 2014

อุ่นใจ กับ รถไฟจีน


โดย ชัชวนันท์ สันธิเดช

ผมไปเสฉวนคราวนี้ ได้ออกไปเที่ยวต่างเมืองหลายครั้งครับ สิ่งหนึ่งที่ประทับใจมากคือ "รถไฟจีน"

รถไฟจีน ไม่ว่าจะเป็น "ความเร็วปกติ" หรือ "ความเร็วสูง" ก็ขึ้นลงได้ที่สถานีเดียวกัน โดยเราสามารถเช็คตารางล่วงหน้าในเว็บไซต์ หรือจะซื้อตั๋วออนไลน์เลยก็ได้ แต่ส่วนใหญ่ก็ไปซื้อเอาที่สถานีนั่นแหล่ะ ไม่ได้ยุ่งยากอะไร

เวลาของรถไฟจีนนี่ "เป๊ะ" พอสมควรครับ อาจมีคลาดเคลื่อนบ้าง สำหรับขบวนที่มาจากต่างเมืองไกลๆ แต่ก็แค่ไม่กี่นาที เราจึงกำหนดเวลาและวางแผนการเดินทางได้ง่ายมาก

การจะซื้อตั๋วรถไฟ ถ้าเป็นคนจีนต้องแสดงบัตรประชาชน ส่วนคนต่างชาติอย่างผมต้องใช้พาสปอร์ต ทั้งนี้ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

เมื่อได้ตั๋วมาแล้ว จะเห็นเลยว่าบนหน้าตั๋วมีหมายเลขพาสปอร์ตของเราระบุไว้ชัดเจน เจ้าหน้าที่สามารถขอตรวจเช็คได้ว่าเป็นคนเดียวกับที่ซื้อตั๋วจริงๆ

ผมได้ลองนั่งทั้งรถไฟ "ความเร็วปกติ" และ "ความเร็วสูง" ครับ เชื่อไหมว่า ทั้งสองระบบ "ราคาตั๋ว" ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก 

(และผู้โดยสารบางทีก็ไม่ได้เลือกหรอกว่าต้องเป็นความเร็วสูงหรือไม่สูง เลือกเอาเที่ยวที่มาเร็วที่สุดนั่นแหล่ะ)


อย่างไรก็ตาม พอขึ้นไปนั่งบนรถ เห็นได้ชัดว่ารถไฟความเร็วสูงดู "หรู" กว่ามากครับ ภายในขบวนรถก็ใหม่ มีพนักงานต้อนรับ แต่งตัวเหมือนแอร์โฮสเตสบนเครื่องบิน

ที่สำคัญคือ บนไฮสปีดเทรนไม่มีควันบุหรี่มากวนใจ ดูเหมือนเค้าค่อนข้างเข้มงวดกว่า ต่างจากรถไฟปกติ ที่ต้องนั่งดมควันบุหรี่ไปตลอดทาง เพราะไม่มีผนังกั้นระหว่างพื้นที่สูบบุหรี่กับที่นั่งผู้โดยสารปกติ

ผมได้ลองนั่งไฮสปีดเทรนของจีนมาหลายครั้ง สังเกตทุกครั้งว่าความเร็วสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 300 กม. ขึ้น แต่นานๆ ทีจะเร่งถึงจุดนั้น ส่วนใหญ่ก็จะวิ่งด้วยความเร็วร้อยกว่าๆ สองร้อย ไปตลอดทาง


อีกอย่างที่อยากตั้งข้อสังเกตคือ มีบางคนบอกว่า ถ้าก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงสายสั้นๆ จะไม่คุ้ม แต่สำหรับรถไฟความเร็วสูงของจีนนี่ บางสายก็ไม่ใช่ระยะทางไกลอะไรเลยนะครับ

อย่างสาย "เฉิงตู - ภูเขาชิงเฉิง" ที่ผมนั่งไปเที่ยวระบบชลประทานตู้เจียงเยี่ยน ระยะทางแค่ 70 กว่ากิโลเท่านั้นเอง สั้นกว่า กรุงเทพ-หัวหิน ซะอีก โดยจอดแค่ 3 สถานี

สรุปว่าขึ้นรถไฟจีนมาหลายครั้ง สะดวกสบายพอสมควร แต่ที่ชอบมากคือ "รถไฟความเร็วสูง" ทุกอย่างสะอาด เรียบร้อย เป็นระเบียบ ปลอดภัย 

"อุ่นใจ" กับรถไฟจีนครับ 

No comments:

Post a Comment

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ