Friday, August 8, 2014

สถานที่ท่องเที่ยวในเสฉวน

สำหรับท่านที่อยากไปเที่ยวเสฉวน ผมขอให้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวสักหน่อย เพื่อท่านจะได้เลือกจัดโปรแกรมได้ถูกต้องตรงใจ

ที่เที่ยวในมณฑลเสฉวนมีอยู่มากมายหลายประเภท โดยผมขอแบ่งออกเป็น 6 หมวดหมู่หลัก ดังนี้


เที่ยวธรรมชาติ 

เสฉวนเป็นมณฑลที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันโดดเด่นอยู่มากมายเป็นอันดับต้นๆ ของจีน ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคงหนีไม่พ้น จิ่วโจ้โกว รองลงมาคือ พระใหญ่เล่อซาน เขาง้อไบ๊ นอกจากนี้ ยังมีที่เที่ยวที่มีจุดเด่นเฉพาะตัวอย่าง อุทยานธารน้ำแข็งไห่โหลวโหว ภูเขาสกีซีหลิง ระบบชลประทานตู้เจียงเยี่ยน ฯลฯ เรียกได้ว่าต่อให้มีเวลาเป็นเดือนก็ยังยากจะเที่ยวได้ทั่วท่องเที่ยวศึกษาประวัติศาสตร์

ด้วยความที่เป็นดินแดนเก่าแก่ มีประวัติศาสตร์ยาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เป็นเมืองเอกของวรรณกรรม “สามก๊ก” ที่คนไทยรู้จักกันดี จึงมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความเกี่ยวพันกับบุคคลสำคัญและเรื่องราวประวัติศาสตร์จำนวนมาก อาทิ ศาลขงเบ้ง หรือ อู่โหวฉือ ชื่อแรกๆ ที่มักปรากฏในโปรแกรมเที่ยวของกรุ๊ปทัวร์, กระท่อมตู่ฝู่ กวีชื่อดังสมัยราชวงศ์ถัง, สุสานหยงหลิง กษัตริย์ผู้สถาปนาราชวงศ์สู่ ในยุคห้าวงศ์สิบแคว้น


และหากพร้อมจะเดินทางไกลออกไปหน่อย ก็น่าจะไปเยี่ยมเยือนเมืองกว่างหยวน บ้านเกิดของพระนางบูเช็คเทียน เมืองหลางจง อดีตเมืองในปกครองของ เตียวหุย ขุนพลชื่อดังจากเรื่องสามก๊ก โดยนักท่องเที่ยวที่หลงใหลประวัติศาสตร์สามารถจัดทริปให้เหมาะสมกับความสนใจของตนเอง แต่อย่าหวังว่าจะเที่ยวได้ครบ เพราะนั่นคงต้องใช้เวลาหลายเดือนเลยทีเดียวเมืองเก่า เมืองโบราณ

ในเสฉวน มีเมืองโบราณที่ติด 1 ใน 4 สุดยอดเมืองอนุรักษ์ของจีนอยู่ด้วย นั่นคือ เมืองโบราณหลางจง อยู่ในเมืองหลางจง (เมืองเตียวหุย) อีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจคือเมืองโบราณจาวฮว่า อยู่ในเมืองกว่างหยวน ทั้งสองเมืองล้วนเกี่ยวข้องกับเรื่องสามก๊ก


พิพิธภัณฑ์

มีพิพิธภัณฑ์หลักอยู่สองแห่งที่อยากแนะนำให้ไปเที่ยวกัน คือ พิพิธภัณฑ์ซานซิงตุย อยู่ที่เมืองเต๋อหยาง และ พิพิธภัณฑ์จินซา อยู่ในเมืองหลวงเฉิงตู ทั้งสองแห่งเต็มไปด้วยโบราณวัตถุอันประเมินค่าไม่ได้ 

  
ซิกเนเจอร์อื่นๆ

หากต้องการเที่ยวสถานที่ดังๆ ที่ใครๆ ก็ต้องมาเที่ยว และถือเป็น “เอกลักษณ์เฉพาะ” ของมณฑลเสฉวน ก็อย่างเช่น ไปชม “หมีแพนด้า” ที่ศูนย์วิจัยและเพาะพันธุ์แพนด้า เมืองเฉิงตู ไปชม “โชว์เปลี่ยนหน้ากาก” มรดกทางวัฒนธรรมของชาวเสฉวน เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ควร “เก็บให้ครบ” หากมีโอกาสมาเยือนดินแดนร้อยหุบเขาแห่งนี้


ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นการแบ่งแบบหยาบๆ ให้เลือกเที่ยวกันได้ตามความสนใจ และตามเวลาที่พึงมี แต่ขอให้จำไว้ว่า มณฑลเสฉวนใหญ่กว่าประเทศไทยทั้งประเทศเสียอีก เราคนไทยแท้ๆ อยู่เมืองไทยมาหลายสิบปียังเที่ยวไทยไม่ทั่วเลย 

หากหวังจะเที่ยวเสฉวนให้ทั่วในเวลาไม่กี่วันก็ย่อมเป็นไปไม่ได้เช่นกัน... จริงไหมครับ?!!

No comments:

Post a Comment

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ