Friday, January 9, 2015

พระใหญ่เล่อซานชัชวนันท์ สันธิเดช

"พระใหญ่เล่อซาน" (เล่อซานต้าโฝ 乐山大佛) เป็นพระพุทธรูปหินขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของจีน สร้างขึ้นโดยการเจาะหินบนหน้าผา แล้วสลักออกมาเป็นรูปร่าง

พระใหญ่เล่อซาน หรือที่คนไทยมักเรียกว่า “หลวงพ่อโต” มีความสูงถึง 71 เมตร เริ่มต้นสร้างสมัยราชวงศ์ถัง ตรงหน้าผาริมแม่น้ำ จุดที่แม่น้ำหมินเจียง ไหลมาบรรจบกับ แม่น้ำชิงอี ทางใต้ของมณฑลเสฉวน โดยหันพระพักตร์ไปยังเขาง้อไบ๊ ทางทิศตะวันตก

พระพุทธรูปยักษ์องค์นี้ ริเริ่มสร้างโดยพระสงฆ์รูปหนึ่ง ชื่อพระอาจารย์ไห่ทง เพื่อให้ช่วยคุ้มครองชาวบ้าน เนื่องจากบริเวณนั้นกระแสน้ำเชี่ยวกราก ทำให้เรือล่มบ่อยครั้ง ผู้คนล้มตายมากมาย

แต่แล้ว จนพระอาจารย์มรณภาพ องค์พระเพิ่งจะสร้างเสร็จเพียงส่วนพระเศียร (หัว) ต้องให้ลูกศิษย์รุ่นหลังมาสานต่อ ใช้เวลาทั้งหมด 90 ปี จึงเสร็จสมบูรณ์ ถือเป็นความมหัศจรรย์ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าคนสมัยนั้นซึ่งไม่มีเทคโนโลยีใดๆ จะสามารถทำได้

นอกจากนี้ ภายในองค์พระยังมีการขุดระบบระบายน้ำ ให้น้ำไหลผ่านจากบนเขาลงสู่ด้านล่าง ไปยังบ่อน้ำทิ้งบนพื้นดินห่างจากองค์พระออกไปไกลพอสมควร  ทำให้พระพุทธรูปเล่อซานยืนยงคงอยู่มาได้อย่างยาวนาน แม้จะตากแดดตากฝนมานานนับเป็นพันๆ ปี

ในปี 1996 พื้นที่บริเวณเขาง้อไบ๊และพระใหญ่เล่อซานโดยรอบ ได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโกด้วย

ในการเที่ยวชมพระใหญ่เล่อซาน มีอยู่สองทางเลือก หนึ่งคือ “ล่องเรือชม” เสียค่าบัตรขึ้นเรือ 70 หยวน ซึ่งจะได้เห็นพระทั้งองค์ชัดเจน โดยเรือจะหยุดให้ถ่ายภาพ ณ จุดที่เห็นวิวชัดเจนที่สุด 

แต่ถ้าอยากสัมผัสของจริง ให้ซื้อบัตรผ่านประตู 90 หยวน เข้าไปชมให้ถึงองค์พระ โดยในการเที่ยวชมองค์พระ ต้องเดินเรียงหนึ่งจากบนหน้าผา คือส่วนยอดสุดของพระเศียร (หัว) ลงบันไดสูงชันมาที่พระบาท (เท้า) ด้านล่างสุด หากเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ คนจะเยอะมาก และต่างคนต่างหยุดถ่ายรูปทำให้การจราจรติดขัด ต้องเตรียมใจไว้สักหน่อย แต่กรณีซื้อบัตรผ่านประตู 90 หยวน จะได้ชมวัดข้างในด้วย

วิธีเดินทางไป

จากเมืองเฉิงตู ขึ้นรถที่สถานีซินหนานเหมิน ไปยังเมืองเล่อซาน ลงที่สถานีเสี้ยวป้า (สถานีรถบัสประจำเมืองเล่อซาน) แล้วนั่งรถเมล์สาย 13 หรือต่อแท็กซี่ไปถึงพระใหญ่ หากเที่ยวพระใหญ่เสร็จแล้วจะไปง้อไบ๊ ก็กลับมาขึ้นรถที่เสี้ยวป้า ซื้อตั๋วไปเขาง้อไบ๊ ลงที่สถานีเป้ากว้อสื้อ (สถานีรถบัสประจำเขาง้อไบ๊) 

คำแนะนำจากแฟนพันธุ์แท้

สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป แนะนำให้เที่ยวพระใหญ่เล่อซานกับง่อไบ๊ด้วยกัน เป็นทริปย่อย 2 วัน 1 คืน ออกจากเฉิงตูช่วงเช้า ไปถึงพระใหญ่เที่ยงๆ เที่ยวชมองค์พระ บ่ายแก่ๆ ไปง้อไบ๊ ค้างที่ตีนเขาหนึ่งคืน วันรุ่งขึ้นเที่ยวง้อไบ๊ได้ทั้งวันแล้วค่อยกลับเข้าเฉิงตูครับ

No comments:

Post a Comment

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ