Saturday, January 10, 2015

ชมแพนด้าที่เสฉวน


ชัชวนันท์ สันธิเดช

"ศูนย์วิจัยและเพาะพันธุ์แพนด้า"(Chengdu Research Base of Giant Panda Breeding 成都大熊猫繁育研究基地)หรือที่บางคนเรียกสั้นๆ ว่า "ศูนย์แพนด้า" (Panda Base) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆ (หากไม่ใช่อันดับหนึ่ง) ของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนมณฑลเสฉวน

ศูนย์แพนด้า อยู่ห่างจากตัวเมืองเฉิงตูออกมาเพียง 10 กม. เนื้อที่กว้างขวางกว่า 92 เอเคอร์ เป็นถิ่นที่อยู่ของแพนด้าจำนวนมาก บรรยากาศภายในศูนย์ร่มรื่นสุดๆ สภาพแวดล้อมถูกสรรค์สร้างให้คล้ายคลึงกับถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติของแพนด้า จึงเต็มไปด้วยต้นไผ่ และพืชพันธุ์มากมาย

แนะนำให้มาตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อชมการให้อาหารแพนด้า ระหว่างเวลา 8.00-9.00 น. ท่านจะได้เห็นแพนด้ากินต้นไผ่ มีครอบครัวแพนด้าล้อมวงทานอาหารเช้า อากัปกิริยาน่ารักน่าเอ็นดูยิ่ง (หากมาหลังเก้าโมงเช้าจะอดดูการให้อาหาร)
(ครอบครัวแพนด้าล้อมวงกินข้าวเช้า)

ภายในศูนย์ จะมีแพนด้าให้ชมประมาณ 4-5 จุดหลัก รวมๆ แล้วหลายสิบตัว และยังมี “แพนด้าแดง” ลักษณะคล้ายแรคคูนให้ดูด้วย นอกจากนี้ยังมีห้องนิทรรศการ มีร้านขายของที่ระลึก ฯลฯ

สำหรับคนที่อยากเจอ  “หลินปิง” แพนด้าน้อยที่เกิดที่เชียงใหม่อาจจะต้องผิดหวัง เพราะหลินปิงไม่ได้อยู่ที่นี่ แต่ถูกส่งตัวไปที่ “ปี้เฟิงเสีย” ศูนย์อนุรักษ์แพนด้าอีกแห่งหนึ่ง อยู่ในมณฑลเสฉวนเช่นกัน

ค่าบัตรผ่านประตูของที่นี่ 58 หยวน สามารถเดินเล่นได้ทั้งวัน แต่ใช้เวลาแค่ 2-3 ชั่วโมงก็ชมจุดสำคัญได้ทั่วแล้วครับ 
(แพนด้าแดง เหมือนแรคคูนมาก)
วิธีเดินทาง

ทีนี่มีรถเมล์หลายสายวิ่งผ่าน แต่เนื่องจากไม่ได้ไกลมาก หากไปกันหลายคนจึงแนะนำให้เรียกแท็กซี่จากตัวเมืองเฉิงตูได้เลย ค่าแท็กซี่ประมาณ 60 หยวน หรือไม่อย่างนั้น อีกทางเลือกที่นิยมกันก็คือ ซื้อทัวร์จากโรงแรมที่พัก ราคาประมาณร้อยหยวนต้นๆ ซึ่งจะรวมทั้งค่าเดินทาง (โดยมากจะเดินทางโดยรถตู้) และค่าบัตรผ่านประตูไว้เสร็จสรรพ ก็สะดวกดีและไม่เปลืองเวลาด้วยครับ

No comments:

Post a Comment

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ