Wednesday, January 14, 2015

สามถนนน่าเดินในเฉิงตูในเมืองเฉิงตู มี "ถนนคนเดิน" ที่น่าไปเดินเที่ยวมากๆ อยู่สามแห่ง ไปดูกันนะครับว่าที่ไหนบ้าง 

ถนนโบราณจิ๋นหลี่ (里古)
เป็นถนนที่อยู่ติดกับศาลขงเบ้ง นักท่องเที่ยวที่มาเยือนศาลขงเบ้งเสร็จแล้ว สามารถออกมาเดินเล่นที่นี่ได้เลย จิ๋นหลี่ถือเป็นถนนวัฒนธรรม ตกแต่งแบบย้อนยุค (ลองนึกถึงภาพหนังจีนกำลังภายใน เวลาตัวละครมาเดินตลาด จะเป็นบรรยากาศแบบนั้น) เต็มไปด้วยกลิ่นอายของสามก๊ก ตัวถนนมีการตกแต่งอย่างสวยงาม มีของเก่าๆ มากมาย  มีร้านอาหาร ร้านน้ำชา โรงเตี๊ยม โรงงิ้ว (งิ้วที่แสดงก็มักเป็นเรื่องสามก๊ก) และมีของที่ระลึกเกี่ยวกับสามก๊กขายเยอะมาก ร้านอาหารหลายร้านตกแต่งเป็น เล่าปี่ กวนอู เตียวหุย มีของกินข้างทางอร่อยๆ จำนวนมาก ถือเป็นถนนที่แฟนสามก๊กควรไปให้ได้สักครั้งครับ
ถนนควานจ๋าย (窄巷)
อันที่จริง ถนนนี้ต้องเรียกว่า “ซอย” เพราะชื่อถนน คือ “ควานจ๋ายเซี่ยงจื่อ” แปลว่า “ซอยกว้าง-ซอยแคบ” (กว้าง = , แคบ = , ซอย = ) ถนนควานจ๋าย ถือเป็นถนนอนุรักษ์ที่มีสีสันที่สุดของเมืองเฉิงตู แบ่งออกเป็นสองส่วนตามชื่อ คือส่วนที่เป็น “ซอยกว้าง” และส่วนที่เป็น “ซอยแคบ”

เริ่มจากส่วนที่เป็น “ซอยกว้าง” จะเป็นถนนใหญ่สองฟาก รถยนต์วิ่งผ่านได้ ร้านที่นี่หนักไปทางร้านอาหารหรูๆ มีรถบัสพาทัวร์มาลงกันเยอะแยะ อีกส่วนคือ “ซอยแคบ” เป็นถนนคนเดิน เหมาะสำหรับเดินเล่นชิล ชิล ตกแต่งเป็นสไตล์โบราณ (แต่หรู) เต็มไปด้วยร้านรวงเก๋ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผับ บาร์ เต็มสองฝั่ง นอกจากนี้ ยังมี ร้านกาแฟ แกลเลอรี่ ร้านขายภาพวาด งานศิลปะ ร้านหนังสือ ร้านขายของที่ระลึก และมีสตาร์บัคส์ที่ได้รับการโหวตว่าสวยติดอันดับต้นๆ ของโลกอยู่ที่นี่ด้วย ต้องมาเดินให้ได้ครับ

ถนนควานจ๋ายนี้ แนะนำให้มาเดินเล่นช่วงบ่ายแก่ๆ หรือตอนเย็น บรรยากาศจะดีมาก สามารถเดินถ่ายรูปได้ทั้งถนน แนะนำให้ทานอาหารให้อิ่มมาจากที่อื่น เพราะร้านที่นี่ค่อนข้างแพง เหมาะสำหรับมานั่งจิบกาแฟหรือกินเหล้าจะเหมาะกว่าถนนซุนซี (春熙)
เป็นถนนสมัยใหม่ ขนาดใหญ่ อยู่ใจกลางเมือง เทียบได้กับ Time Square ของ New York หรือถนนหนานจิงของเซี่ยงไฮ้ มีแต่แบรนด์เนมดังๆ และร้านอินเตอร์ทั่วไป เหมาะสำหรับมาเดินเล่นเปิดหูเปิดตา ดูแสงสี กินข้าว คนที่อยู่เมืองจีนหลายวันจนเบื่อ (เช่น ผมเอง) มาหาแม็คโดนัลด์หรือ KFC กินที่นี่ก็ช่วยแก้เบื่อไปได้ แต่ราคาสินค้าแบรนด์ก็ออกจะพอๆ กับกรุงเทพฯ ของเรา ไม่ได้ถูกน่าช้อปเหมือนฮ่องกง จึงไม่จำเป็นต้องตั้งใจมาซื้ออะไรที่นี่ครับ

สรุปว่าเฉิงตูเป็นเมืองที่มีถนนน่าเดินเยอะมาก มีให้เลือกครบทุกรสชาติทุกบรรยากาศ ท่านสามารถจัดเวลาเลือกเดินเที่ยวได้ตามความชอบและเวลาที่มีครับ

No comments:

Post a Comment

คิดยังไงกับบทความของผม แบ่งปันกันได้ครับ เสร็จแล้วขอตรวจสอบสักครู่ เพื่อป้องกันพวก Spam แล้วคอมเม้นท์จะปรากฏเร็วที่สุดคร้าบบบ